• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Những điều cần biết khi du học Hàn Quốc (2024)

Những năm gần đây, số lượng đăng kí đi du học Hàn Quốc ngày càng tăng, tuy nhiên, có rất nhiều bạn chưa hiểu biết về đất nước cũng như văn hóa con người của xứ sở Kim Chi. Vì vậy, ngày hôm nay ALOHA sẽ chia sẻ những điều cần biết khi du học Hàn Quốc nhé

1. Thị thực du học

Thị thực du học Hàn Quốc phân loại theo hệ đào tạo, chủ yếu gồm hệ tiếng (D4-1), hệ ĐH (D2-2), hệ sau ĐH (D2-3) và học nghề (D4-6), với hiệu lực từ 6 tháng đến 2 năm tùy loại. “Những bạn có hộ khẩu ở các tỉnh, thành ngoài Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM nên đọc kỹ hướng dẫn khi xin thị thực bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu”

Song song đó, du học sinh Việt cũng phải gia hạn hoặc chuyển đổi thị thực khi hiệu lực của thị thực cũ gần hết. Các bạn có thể đặt lịch hẹn trước 1 tháng trên trang web của Cục Quản lý xuất nhập cảnh nơi mình sinh sống. “Không gia hạn thị thực đồng nghĩa với việc trở thành người sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc hoặc cần về nước xin lại thị thực”, chuyên gia du học Hàn Quốc lưu ý.

2. Khám sức khỏe

Khám sức khỏe là quy định bắt buộc khi đến Hàn Quốc để được cấp thị thực du học. Theo đó, du học sinh cần khám bệnh tại các cơ sở y tế được chỉ định và công nhận bởi quy định của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hàn Quốc. Các bạn sẽ bị cấm nhập cảnh nếu mắc các loại bệnh như lao phổi, và có thể bị hạn chế nhập cảnh nếu mắc các bệnh truyền nhiễm.

3. Chứng minh tài chính

Một quy định khác khi du học Hàn Quốc là chứng minh tài chính. Để đáp ứng điều kiện này, du học sinh cần chuẩn bị sổ tiết kiệm có số dư tài khoản phù hợp các yêu cầu các hệ đào tạo.

Cụ thể, hệ du học chuyên ngành yêu cầu số dư từ 20.000 USD (480 triệu đồng) trở lên, còn hệ tiếng là 10.000 USD (240 triệu đồng). Ngoài ra, du học sinh Việt có thể dùng loại sổ đóng băng mở ở các ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam, với mức từ 8-10 triệu won (145-182 triệu đồng) tùy yêu cầu của trường ĐH Hàn Quốc.

4. Yêu cầu ngoại ngữ

Tùy vào hệ đào tạo, du học sinh có thể không cần chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (TOPIK). Như đối với hệ du học tiếng, sinh viên quốc tế chỉ cần có đủ kiến thức tiếng Hàn (học trước 4-6 tháng) để phỏng vấn xin thị thực. Tuy nhiên, tiếng Hàn là “chìa khóa” quan trọng để “truy cập” hành trình du học dễ dàng hơn.

5. Chọn trường phù hợp

Tháng 3 hằng năm, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ công bố bảng xếp hạng các trường ĐH gồm trường Top 1, Top 2, Top 3 và trường hạn chế tuyển sinh. Dựa vào đây, điều kiện hồ sơ và tỷ lệ được cấp thị thực sẽ khác nhau, đặc biệt là trường bị hạn chế tuyển sinh chịu kiểm tra gắt gao hơn, tỷ lệ được chấp thuận thị thực cũng thấp hơn.

Đa số trường ĐH Hàn Quốc tập trung ở các thành phố lớn như thủ đô Seoul. Tuy nhiên, mỗi khu vực đều có những cơ sở giáo dục tiêu biểu với chất lượng không quá chênh lệch. Học phí và sinh hoạt phí ở các tỉnh cũng thấp hơn đáng kể nên du học sinh có thể chọn trường phù hợp với điều kiện tài chính.

Một số trường nổi bật ở các khu vực là ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Yonsei, ĐH Hàn Quốc, Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc (Seoul), ĐH Quốc gia Pusan, ĐH DongA (Busan), ĐH Inha (Incheon), ĐH Quốc gia Chungnam (Daejeon), ĐH Ajou (Gyeonggi-do), ĐH Quốc gia Kyungpook (Daegu), ĐH Quốc gia Chonnam (Gwangju).

6. Thuê nhà

Hàn Quốc có đa dạng hình thức thuê nhà. Để an toàn, các bạn du học sinh Việt nên chọn ký túc xá của trường ĐH khi mới đến Hàn Quốc, sau 3-6 tháng hẵng ra ngoài thuê trọ hay ở nhà người thân. Các loại nhà thuê phổ biến ngoài ký túc xá là goshiwon (phòng hộp diêm), one-room (phòng đơn), nhà trọ, chung cư…

Kí túc xá ở Hàn Quốc

Từng loại hình thuê sẽ có yêu cầu khác biệt về giá cả, tiền đặt cọc và sinh hoạt phí. Thường sẽ từ 2-3 trăm nghìn won/tháng (3,6-5,4 triệu đồng) với ký túc xá và cao hơn với những loại hình khác, tùy khu vực và điều kiện hợp đồng.

7. Quy định làm thêm

Theo quy định của Bộ Lao động và Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, du học sinh chỉ được phép làm thêm sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Tuy nhiên, dựa vào thành tích học tập, năng lực tiếng Hàn… du học sinh mới được cấp giấy phép đi làm.

Mức lương cơ bản tại Hàn Quốc trong năm 2023 là 9.620 won/giờ (175.000 đồng), nhưng nếu có kinh nghiệm hoặc tiếng Hàn tốt, các bạn sẽ tăng thêm cơ hội việc làm với mức lương lên đến 12.000 won/giờ (218.000 đồng). Du học sinh được phép làm thêm không quá 30 giờ/tuần và không giới hạn vào kỳ nghỉ.

8. Phương tiện di chuyển

Đa số người Hàn di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng và mạng lưới tàu điện, xe buýt ở nước này được kết nối đồng bộ, rộng khắp. “Một số du học sinh Việt mới sang Hàn khá sốc và lạ lẫm, nhưng các bạn cần sớm làm quen với điều này để thích nghi với nhịp sống Hàn Quốc. Phí di chuyển sẽ được thanh toán qua thẻ T-Money có thể mua tại các ga tàu hoặc cửa hàng tiện lợi”.

© Copyright 2023 Aloha