• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì lý do gì?

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì lý do gì? Tại sao Nhật Bản lại tập trung vào các ngành này? Và các ngành này có đặc điểm ra sao?

Sau đây hãy khám phá cùng Du học Aloha nhé!

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì đem lại nhiều lợi nhuận đáng kể cho nền kinh tế Nhật Bản.

Câu hỏi vận dụng Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì

Câu hỏi: Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì

 • A. Phù hợp với xu thế chung của thế giới.
 • B. Sử dụng ít lao động, ít nhiên liệu trong sản xuất.
 • C. Đem lại nhiều lợi nhuận đáng kể cho nền kinh tế Nhật Bản.
 • D. Có nguồn lao động cần cù, trình độ cao, thích ứng nhanh với khoa học kĩ thuật, vốn mạnh.

Đáp Án: C

Giải thích:

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kĩ thuật cao là vì:

 • Nhật Bản Ɩà quốc gia nghèo tài nguyên khoáng sản, phải nhập nhiều nguyên liệu lệ thuộc thị trường.
 • Người dân Nhật Bản có tính kỷ luật cao, có trình độ kĩ thuật tay nghề cao…
 • Phù hợp với xu thế chung của cách mạng khoa học kĩ thuật, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

=> Các ngành công nghiệp của Nhật Bản chú trọng ѵào các ngành đòi hỏi cao về kĩ thuật để vừa hạn chế sử dụng các nguồn tài nguyên nguyên liệu, vừa đem lại lợi nhuận cao.

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì

Công nghiệp trí tuệ khác gì công nghiệp truyền thống

Sự khác nhau giữa ngành công nghiệp trí tuệ và ngành công nghiệp truyền thống:

Công nghiệp trí tuệ Công nghiệp truyền thống
Được phát triển từ lâu Mới phát triển trong những thập niên gần đây.
Sử dụng nhiều nguyên liệu và nhiều lao động trong sản xuất. Sử ụng ít nguyên liệu và ít lao động trong sản xuất.
Nhiều ngành, nhiều công đoạn không yêu cầu cao về kĩ thuật. Yêu cầu cao về khoa học kĩ thuật.
Lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề thấp hơn. Lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao (Công nhân tri thức là chủ yếu).
Phân bố chủ yếu ở các nước kinh tế đang phát triển. Phân bố chủ yếu ở các nước kinh tế phát triển.

Tại sao nhật phat triển công nghiệp có kỹ thuật cao

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao bởi các lý do như:

 • Sự phát triển của khoa học và công nghệ: Nhật Bản là nước có nền khoa học và công nghệ phát triển. Đây là lý do then chốt và đặc biệt quan trọng cho việc phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao. Các nhà nghiên cứu và kỹ sư Nhật Bản đã có nhiều đóng góp vào việc cải tiến công nghệ sản xuất và nâng cao năng lực sản xuất của các ngành công nghiệp.
 • Sự cạnh tranh về tài nguyên: Nhật Bản là quốc gia nghèo tài nguyên khoáng sản, thường xuyên chịu ảnh hưởng bở thiên tai, hơn ai hết họ hiểu được hậu quả của việc tàn phá thiên nhiên sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Bởi vậy, Nhật Bản không muốn phụ thuộc vào thiên nhiên, họ hạn chế sử dụng tài nguyên của mình và tập trung vào các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao để sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn đồng thời hướng đến việc xây dựng và bảo vệ môi trường bền vững.
 • Đổi mới công nghệ: Nhật Bản là nước tiên phong trong việc đổi mới công nghệ. Các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao luôn đòi hỏi sự đổi mới trong công nghệ liên tục để tăng năng suất lao động và không ngừng cải tiến cũng như phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu biến động liên tục của thị trường. Do đó, Nhật Bản tập trung vào các ngành công nghiệp này để duy trì sự cạnh tranh và tiếp tục phát triển.
 • Sự cạnh tranh quốc tế: Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Nhật Bản cũng xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế. Việc đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao có thể tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và độc đáo đáp ứng yêu cầu khắt khe mà nhiều quốc gia khác trên thế giới chưa làm được, giúp Nhật Bản cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
 • Phát triển ngành công nghiệp 4.0: Nhật Bản đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp 4.0 kết hợp giữa công nghệ thông tin với các ngành công nghiệp truyền thống. Các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao đóng vai trò kết nối, giúp đưa việc tự động hoá, tối ưu hoá sản xuất và cải tiến sản phẩm vào các ngành công nghiệp truyền thống.
 • Sự thay đổi cấu trúc kinh tế: Trước đây, nước Nhật chú trọng phát triển các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất hàng hóa tiêu dùng. Nhưng với sự thay đổi liên tục của thị trường và biến động của nền kinh tế, Nhật Bản đã điều chỉnh cấu trúc kinh tế và tập trung vào các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao hơn và có giá trị kinh tế cao hơn.
 • Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế: Nhật Bản đã và đang tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế với các quốc gia khác trong nhiều lĩnh vực: khoa học, công nghệ và kinh tế. Các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao có thể tạo ra các sản phẩm có tính chất độc quyền là thế mạnh giúp Nhật Bản tự tin đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia khác.

Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì

Các ngành công nghiệp kỹ thuật cao Nhật phát triển

Nhật Bản đang tập trung phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Sản xuất Robot: Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia hàng đầu về sản xuất robot và các sản phẩm tự động hóa. Robot sản xuất tại Nhật Bản được sử dụng phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chủ yếu là trong sản xuất ô tô, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
 • Sản xuất ô tô: ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp trọng tâm của Nhật Bản. Đây được xem là một biểu tượng của nền kinh tế của đất nước này. Các hãng ô tô như Toyota, Honda, Nissan và Mazda đều có trụ sở tại Nhật Bản và sản xuất các sản phẩm có tính kỹ thuật cao.
 • Sản xuất vật liệu mới: Nhật Bản đang nghiên cứu và phát triển các vật liệu mới như kim loại, nhựa và sợi carbon để sản xuất các sản phẩm có tính kỹ thuật cao. Các vật liệu này được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô, hàng không và vũ trụ.
 • Năng lượng sạch: Nhật Bản đã và đang đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời và điện hạt nhân. Việc phát triển và sử dụng nguồn năng lượng sạch giúp đất nước này giảm thiểu lượng khí thải và đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường một cách bền vững.
 • Sản xuất máy móc công nghiệp: Các sản phẩm máy móc công nghiệp như dây chuyền sản xuất, máy bay, tàu hỏa, và máy móc y tế phần lớn được sản xuất tại Nhật Bản. Ngành công nghiệp chế tạo máy máy móc công nghiệp đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế của Nhật Bản.
 • Điện tử: Ngành công nghiệp điện tử của nước Nhật là một trong những ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trên thế giới. Các sản phẩm điện tử như máy tính, máy ảnh, điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng sản xuất tại Nhật Bản chiếm đa số thì phần tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Trên đây là thông tin về Nhật Bản chú trọng phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ vì? mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha