• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng gì? Ngành nào là thế mạnh của Nhật?

Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng gì? Các ngành công nghiệp và sản xuất nào đang là thế mạnh của Nhật? Tương lai Nhật có thể phát triển nữa không?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau để có câu trả lời nhé!

Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng

Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng?

Câu hỏi: Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng

  • A. Chè
  • B. Cà Phê
  • C. Lúa Gạo
  • D. Tơ Tằm

Đáp Án: D

Giải thích: Chọn đáp án D

Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới về sản lượng tơ tằm. Đây là sản phẩm quan trọng trong ngành dệt may và được sử dụng để sản xuất nhiều loại vải cao cấp như taffeta, satin, crepe,…

Hiện nay, sản xuất tơ tằm ở Nhật Bản tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn và đang được xem là một ngành nghề truyền thống quan trọng tại địa phương nước này.

Để đảm bảo chất lượng lụa tơ tằm tốt, các nhà sản xuất tập trung vào việc nuôi tằm bằng cách sử dụng các loại thức ăn tự nhiên và không sử dụng thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tơ tằm nhưng hệ thống trồng tằm hiện đại, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý sản xuất. Những điều này giúp cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời tạo ra môi trường sản xuất sạch và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng

Thực trạng ngành công nghiệp của Nhật Bản

Hiện nay ngành công nghiệp được đánh giá là ngành mũi nhọn của Nhật Bản, bao gồm nhiều ngành khác nhau như vật liệu, chế biến kim loại, kỹ thuật cơ khí, điện, đóng tàu, công trình dân dụng…Trong đó một số ngành chiếm tỷ trọng lớn có thể kể đến là chế tạo, xây dựng công trình công cộng, dệt, sản xuất điện tử, công nghiệp ô tô.

Có thể thấy, công nghiệp là một lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế của “xứ sở mặt trời mọc”. Người Nhật tự hào sở hữu kỹ thuật công nghệ bậc nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất chế biến kim loại và vật liệu, đóng tàu, kỹ thuật điện, công nghệ kỹ thuật điện tử…

Các cụm công nghiệp như sắt thép và hóa dầu tập trung tại các vùng ven biển với trung tâm là vành đai Thái Bình Dương, chuyên nhập khẩu nguyên liệu, chế biến gia công và xuất khẩu sản phẩm công nghiệp. Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô của Nhật nổi tiếng thế với với các nhãn hàng như Toyota, Honda hay Nissan…

Bên cạnh đó, các lĩnh vực công nghiệp mới như hóa dược phẩm, công nghiệp hàng không vũ trụ… cũng đang được tập trung phát triển. Các ngành khác như công nghệ rô bốt, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin hay kỹ thuật tài chính… của Nhật cũng được đánh giá cao.

Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng

Các ngành cũng là thế mạnh của Nhật Bản

Theo kết quả thống kê, tổng giá trị sản lượng công nghiệp Nhật Bản hiện đang đứng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Trong đó, những ngành công nghiệp phát triển hàng đầu có thể kể đến là:

Robot/Ai

Đây là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn tại Nhật Bản. “Đất nước mặt trời mọc” là cái nôi của nền công nghiệp chế tạo robot. Hiện Nhật đang áp dụng thêm nhiều phương pháp cải tiến, cho ra đời những chú robot thông minh.

Thành tựu đáng tự hào của quốc gia này là những người máy phục vụ chăm sóc ý tế, sản xuất và chăm sóc người già…để thay thế sức lao động của con người.

Công nghiệp chế tạo

Trong các ngành công nghiệp của Nhật Bản, công nghiệp chế tạo cũng giữ một vị trí vô cùng quan trọng. Ngành chiếm khoảng 405 tổng giá trị của hàng công nghiệp xuất khẩu.

Một số sản phẩm công nghiệp chế tạo nổi bật có thể kể đến như tàu biển, xe gắn máy, ô tô…với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới là Hitachi, Toyota, Nissan, Suzuki….

Fintech

Những năm gần đây, Fintech ngày càng nóng trên thế giới. Thị trường Nhật Bản cũng không nằm ngoài cơn sốt này. Hiện, Nhật Bản có nhiều ông lớn ở lĩnh vực an ninh tài chính, đầu tư, giải pháp kinh doanh và trao đổi tiền tệ.

Đến năm 2014, Quỹ đầu tư mạo hiểm Fintech của Nhật Bản đã đạt doanh thu với con số hơn 44 triệu đô la. Mặc dù con số này đã giảm đi vào giai đoạn năm 2016, xong đây vẫn là ngành có mức tăng trưởng mạnh nhất của nền công nghiệp Nhật Bản hiện tại.

Thương mại điện tử

Thị trường thương mại điện tử những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những gã khổng lồ của công nghiệp Nhật Bản. Theo ước tính của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, năm 2016, thị trường thương mại điện tử của Nhật đã tăng lên đến 133 tỷ đô la Mỹ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tốc độ tăng trưởng của ngành vẫn đang tăng nhanh theo từng năm.

Ứng dụng cho cuộc sống

Ứng dụng điện thoại dành cho người tiêu dùng là một trong những ngành hấp dẫn và phát triển nhất tại Nhật Bản. Line là một trong những công ty đầu tiên đưa danh mục “lối sống” thành ngành hấp dẫn và phát triển tại Nhật.

Đến năm 2015, thị trường ứng dụng điện thoại ở Nhật Bản được ước tính có giá trị hơn 7,2 tỷ đô la Mỹ. Bất cứ ai đã có thời gian ở Nhật Bản đều có thể nhìn thấy sự phổ biến của mã QR hay các công nghệ liên quan đến cuộc sống, tiêu dùng khác.

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo AI cũng là lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ tại “đất nước mặt trời mọc”. Những năm gần đây, ngành công nghiệp này đang phát triển đa dạng và có một số đóng góp nhất định.

Năm 2016 là thời điểm “bùng nổ” của các công ty mới về VR, nhận được nhiều sự tài trợ cũng như khen ngợi tại các hội nghị giới thiệu sản phẩm. Đây hứa hẹn là một trong những ngành công nghiệp Nhật Bản có nhiều triển vọng trong tương lai.

Các ngành sản xuất khác mà Nhật đứng đầu thế giới

Bên cạnh vi mạch và chất bán dẫn, Nhật Bản còn đứng hàng đầu thế giới về các sản phẩm công nghiệp như:

  • Công nghiệp tàu biển: Chiếm khoảng 41% sản lượng xuất khẩu của thế giới.
  • Công nghiệp chế tạo ô tô: Sản xuất 25% sản lượng ô tô thế giới và xuất khẩu 45% số xe sản xuất ra.
  • Công nghiệp điện tử: Chế tạo các thiết bị điện tử, máy tính điện tử, người máy công nghiệp,.. Trong đó, sản phẩm tin học chiến 22% thế giới và robot chiếm 60% tổng số robot thế giới.
  • Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng: Đồng hồ, máy tính, xe máy, máy giặt, máy lạnh,…

Các sản phẩm công nghiệp khác

Ngành công nghiệp sản xuất vi mạch và chất bán dẫn được coi là ngành công nghiệp chiến lược của Nhật bản trong suốt nhiều năm, đứng hàng đầu thế giới.

Với các công ty như Với các công ty như Toshiba, Sony, và Panasonic, Nhật Bản đã đầu tư nhiều nguồn lực để phát triển công nghệ sản xuất vi mạch và chất bán dẫn, và đạt được nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực này.

Nhật Bản có một hệ thống giáo dục và nghiên cứu khoa học tốt, với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Các nhà nghiên cứu luôn tìm kiếm và áp dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng và hiệu suất sản phẩm.

Từ đó, sản phẩm vi mạch và chất bán dẫn của Nhật Bản đóng góp nhiều vào các lĩnh vực khác nhau, từ sản phẩm điện tử, điện thoại đến máy tính và các thiết bị y tế.

Những điều này giúp tăng cường vị thế và sức mạnh của ngành công nghiệp chất bán dẫn Nhật Bản trên thị trường quốc tế.

Trên đây là thông tin về Nhật Bản đứng đầu thế giới về sản lượng gìDu học Aloha đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về quốc gia Nhật Bản thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha