• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Ninja là gì? Nguồn gốc của Shinobi/Nhẫn giả trong văn hóa Nhật Bản

Ninja là gì? Shinobi là gì? Nhẫn giả là gì? 3 tên gọi có giống nhau không? Chắc hẳn rằng trong chúng ta ai cũng ít nhất biết về bộ truyện nổi tiếng Naruto nơi có một thể giới của những con người được gọi là ninja.

Và không chỉ có trong truyện tranh hay phim hoạt hình những ninja đó thực sự có tồn tại. Hơn nữa từ lâu trong xã hội Nhật thì vai trò ninja cũng đã từng xuất hiện.

Vậy hôm nay hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết xem Ninja là ai? Có vai trò thế nào nhé!

Ninja là gì

Ninja là gì?

Ninja hay đọc theo cách đọc của Từ Hán-Việt là Nhẫn giả (Nhật: 忍者; にんじゃ) hoặc Shinobi (Nhật: 忍び; しの) là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức gián điệp hoặc lính đánh thuê chuyên về hoạt động bí mật dưới thời phong kiến Nhật Bản về nghệ thuật không chính thống của chiến tranh từ thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Edo.

Nhiệm vụ của ninja bao gồm: gián điệp, bảo vệ, phá hoại, xâm nhập, ám sát, thậm chí có thể tham gia tập kích đối phương trong một vài trường hợp nhất định.

Các ninja, khác với samurai vốn có những quy định nghiêm ngặt về danh dự và chiến đấu, lại thường thiên về các thủ đoạn không quy ước và bí mật. Tuy vậy một số ninja cũng là samurai hoặc cựu samurai trung thành với các shōgun hay lãnh chúa.

Nhà sử học quân sự Hanawa Hokinoichi đã viết về Ninja trong cuốn Buke Myōmokushō của mình:

“Họ ngụy trang ở bất cứ các khu vực lãnh thổ của đối phương để đánh giá tình hình của địch, họ sẽ dụ dỗ bằng cách riêng của mình, tiến vào giữa đối phương để phát hiện ra những khoảng trống và xâm nhập vào lâu đài của đối phương để phóng hỏa, ám sát hay theo dõi bí mật.”

Tên gọi Shinobi ra đời trước cả Ninja?

Từ “Shinobi” đã xuất trong nhiều ghi chép từ cuối thế kỷ 8 như trong tuyển tập thơ Waka lâu đời nhất Nhật Bản – Manyoshu (Vạn Diệp Tập). Ý nghĩa cơ bản của Shinobi (忍) là “đánh cắp, ẩn nấp” và rộng hơn là “nhẫn nại”, chính vì thế nó liên quan đến đặc điểm của nhẫn giả. Trong nhiều tài liệu lịch sử, từ Shinobi cũng được sử dụng rộng rãi hơn.

Còn ở phương Tây hậu Thế chiến II, thuật ngữ Ninja được sử dụng phổ biến hơn Shinobi có lẽ bởi nó dễ phát âm. Dần dà, Ninja trở thành từ được sử dụng rộng rãi bên ngoài nước Nhật. Ngoài ra, để chỉ các Ninja nữ, trong tiếng Nhật còn có từ “Kunoichi”.

Ninja là gì

Nguồn gốc Ninja ra đời tại Nhật Bản

Nguồn gốc của các ninja khó có thể xác định, nhưng có thể được phỏng đoán được rằng, họ xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIV. Tuy nhiên, những tiền đề để ninja có thể đã tồn tại xuất hiện sớm nhất vào cuối thời kỳ Heian và đầu thời kỳ Kamakura. Có rất ít hồ sơ bằng văn bản tồn tại đến từng chi tiết hoạt động của ninja.

Vào khoảng thế kỷ 15, trong thời kỳ Sengoku (Chiến Quốc), gián điệp bắt đầu được đào tạo đặc biệt theo mục đích, kéo theo sự ra đời của Shinobi. Trong lịch sử, từ Shinobi xuất hiện trước, sau này mới có thêm cách đọc là Ninja.

Bấy giờ, trong giới Samurai, lễ nghi và sự chính trực được đề cao, các võ sĩ luôn chiến đấu một cách công khai. Nhưng bối cảnh xã hội loạn lạc thời Sengoku đã làm phát sinh nhu cầu về những người sẵn lòng làm các công việc được xem là tai tiếng, bẩn thỉu.

Các Shinobi hay Ninja được tuyển dụng cho những công việc như vậy. Họ được đào tạo để làm gián điệp, phóng hỏa, đột nhập hay thậm chí là ám sát, khủng bố.

Hệ thống mới này cũng chuyển giao sự giàu có cho tầng lớp thấp hơn, vì các Ninja được trả công hậu hĩnh cho công việc của họ. Tất nhiên, kẻ thù của Samurai cũng có thể thuê Ninja để ám sát họ, và kết quả là Samurai vừa khinh thường mà cũng vừa sợ hãi những sát thủ Nhật Bản này.

Thời xưa, các gia đình Ninja được hợp lại thành nhóm, mỗi nhóm như vậy sẽ sở hữu lãnh thổ riêng. Trong số các gia tộc Ninja, nổi tiếng nhất là Iga và Koga. Họ vốn là những gia đình Jizamurai – chiến binh nông dân sống ở tỉnh Iga (nay là tỉnh Mie) và khu vực lân cận Koga (nay là tỉnh Shiga). Lúc bấy giờ, đây là những ngôi làng chuyên đào tạo Ninja đầu tiên tại Nhật.

Sự hẻo lánh và khó tiếp cận của những ngọn núi quanh Iga đóng vai trò quan trọng để lực lượng này có thể phát triển trong bí mật. Các tài liệu lịch sử Nhật Bản về nguồn gốc của Ninja ở những vùng miền núi trên được xem là có độ chính xác cao.

Ninja chuyên nghiệp được các lãnh chúa tích cực chiêu mộ kể từ năm 1485 để hỗ trợ họ trong các cuộc chiến tranh giành quyền lực. Tuy nhiên, dù là một “vũ khí” quan trọng trong thời Chiến quốc, giới Ninja cũng tạo ra một số ảnh hưởng theo hướng bất ổn.

Do đó, khi Oda Nobunaga nổi lên như vị lãnh chúa mạnh nhất và bắt đầu thống nhất Nhật Bản vào năm 1551-1582, ông coi các thành trì Ninja ở Iga và Koga là những mối đe dọa. Mặc dù nhanh chóng đánh bại và thu phục lực lượng Ninja Koga, Nobunaga gặp nhiều rắc rối hơn với Iga.

Trong Cuộc nổi dậy Iga (1581), Nobunaga đã tấn công Iga với lực lượng áp đảo hơn 40.000 người. Cuộc tấn công nhanh như chớp của lãnh chúa đã buộc các Ninja phải giao chiến trực tiếp, kết quả là họ bị đánh bại và phải phân tán đến các tỉnh lân cận hoặc vùng núi Kii.

Dù căn cứ bị phá hủy nhưng Ninja vẫn không biến mất hoàn toàn. Dẫu vậy, số lượng của họ đã suy giảm đáng kể.

Một số chọn phục vụ dưới trướng Tokugawa Ieyasu, người trở thành Tướng quân vào năm 1603, số khác vẫn phục vụ cho cả hai bên trong nhiều cuộc chiến khác nhau. Những cựu thành viên gia tộc Iga, bao gồm Ninja lừng danh Hattori Hanzo về sau đã trở thành vệ sĩ dưới trướng Tokugawa.

Thời kỳ Edo (1603-1868) dưới thời Mạc phủ Tokugawa đã mang lại sự ổn định và hòa bình cho Nhật Bản, đưa câu chuyện Ninja đến hồi kết. Tuy nhiên, các kỹ năng và truyền thuyết về Ninja vẫn tồn tại và được tô điểm để làm sống động các bộ phim, trò chơi và truyện tranh ngày nay.

Do đặc thù của mình, ninja thường bị bao phủ bởi bức màn bí mật, nên có rất ít tài liệu ghi nhận. Hầu hết các kỹ thuật của ninja cổ xưa đều bị thất truyền, nhưng rất nhiều các tổ chức vũ trang đặc biệt của quân đội và cảnh sát của nhiều quốc gia trong quá khứ và hiện tại vẫn duy trì huấn luyện các kỹ thuật tương đồng với các ninja trong những nhiệm vụ đặc biệt hoặc bí mật như SWAT, biệt kích, Lính đánh thuê,…

Ninja là gì

Ý nghĩa tên gọi Ninja

“Ninja” là cách đọc on’yomi của hai chữ 忍者 – “nhẫn giả”. Trong cách đọc kun’yomi, nó được phát âm là shinobi-mono (Hiragana: しのびもの), thường được rút gọn lại thành shinobi.

Nghĩa của “nhẫn giả” trong tiếng Nhật có chút khác biệt so với nghĩa gốc Hán. Trong nghĩa gốc Hán, 忍 “nhẫn” có nghĩa là “kiên nhẫn, nhẫn nhịn”, nhưng trong tiếng Nhật nó lại có nghĩa là “ẩn nấp”. Còn 者 “giả” (người, như “khán giả, độc giả, thính giả”), trong tiếng Nhật có cả nghĩa là “người” hoặc “tổ chức”.

Ban đầu, từ “ninja” không được sử dụng phổ biến, mà do đặc thù bí mật và tính ngôn ngữ địa phương, rất nhiều các danh xưng khác nhau để mô tả những gì mà sau này được gọi là ninja[7], như:

 • Monomi (物見, ものみ)
 • Ukagami (伺見, うかがみ)
 • Rappa (乱破, らっぱ)
 • Dakkou (奪口, だっこう)
 • Kusa (草, くさ)
 • Nokisaru (軒猿, のきさる)
 • Kamari (屈, かまり)
 • Kanshi (間士, かんし)
 • Ninjutsu tsukai (忍術使い)
 • Onmitsu (隠密)
 • Shinobi (忍び)

Trong số đó, “shinobi” là danh xưng được sử dụng nhiều nhất.

Danh từ shinobi, được viết thành “忍び”, được ghi nhận xuất hiện từ thế kỷ thứ VIII, trong các bài thơ của Man’yōshū.

Shinobi được dùng để chỉ cho nam giới lẫn nữ giới. Tuy vậy, các shinobi nữ còn được gọi là kunoichi (くノ一, “ku” viết theo hiragana, “no” viết theo katakana, “ichi” viết bằng chữ “nhất” của kanji), mà các ký tự của nó được cho là hình thành từ ba nét trong chữ “nữ” (女) trong kanji.

Khi người Phương Tây bắt đầu tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, nhất là từ sau Thế chiến thứ hai, họ thường dùng từ “ninja” do nó ngắn gọn, dễ nói, dễ nhớ hơn đối với người Phương Tây. Từ đó, danh xưng “ninja” trở nên phổ biến hơn cả ở Nhật Bản lẫn trên thế giới.

Ninja là gì

Các cấp bậc của Ninja

Từ thời Sengoku, trong giới Ninja đã xuất hiện hệ thống cấp bậc được phân loại như sau:

 • Cấp 1: Jounin (上忍 – Thượng Nhẫn) là người đứng đầu, đại diện cho nhóm và chịu trách nhiệm tuyển dụng Ninja cấp dưới.
 • Cấp 2: Chuunin (上忍 – Trung Nhẫn) là trợ thủ cho Jounin.
 • Cấp 3: Genin (下忍 – Hạ Nhẫn) là Ninja thực địa, tuyển chọn từ tầng lớp thấp kém và thực thi các nhiệm vụ thực tế.

Nếu bạn nào từng xem Naruto thì có thể biết đây là các kỳ thi mà nhóm Naruto phải tham gia

Ninja trong lịch sử Nhật Bản

Ninja còn được hiểu là những người sử dụng phép lẩn trốn (忍術, ninjutsu, nhẫn thuật). Điều này phản ảnh thực tế là các ninja chú trọng việc ngụy trang và lẩn trốn chứ không hiếu chiến.

Trong các tiểu thuyết, phim ảnh, ninja thường được mô tả là những người mặc đồ đen từ đầu đến chân, lưng mang đao, lợi dụng đêm tối để đột nhập vào căn cứ địch mà do thám hoặc tiến hành ám sát. Tuy nhiên, trang phục thực sự của các ninja là màu nâu sẫm. Có giả thuyết cho rằng những trang phục này có nguồn gốc từ trang phục đi săn của người dân vùng Nam tỉnh Shiga và Đông tỉnh Mie hiện nay.

Ninja thường sử dụng phi tiêu và đao để thực hiện sứ mệnh vì các loại vũ khí đó dễ mang theo, không nặng nề, dễ di chuyển và linh động. Đặc biệt ninja rất quả quyết và dũng cảm, họ luôn bàn tính kĩ trước khi hành động, khi nhiệm vụ thất bại, mỗi ninja phải tự kết liễu mạng sống của mình để tránh làm lộ bí mật của tổ chức.

Các kỹ năng mà Ninja cần có

Trong phim ảnh, sách vở hay các tư liệu không chuyên, ta thường lầm tưởng Ninja là những người siêu nhân, có nhiều phép thần thông.

Nhưng thực chất, họ chỉ là những chiến binh bình thường, được đào tạo huấn luyện các kỹ năng, tăng cường sức khỏe, sức chiến đấu, thuật ẩn náu… hơn hẳn những binh sĩ thường.

Bên cạnh đó, họ thường hoạt động lén lút, thoắt ẩn thoắt hiện nên nhiều người thường siêu việt hóa hoạt động của họ.

Kỹ năng ẩn nấp

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà một nhẫn giả phải có đó chính là kỹ năng ẩn thân. Do đặc điểm nghề nghiệp luôn phải làm việc trong bóng tối một cách bí ẩn nên ninja cần có những kỹ năng đặc biệt để che dấu hành tung và vị trí của mình.

Họ cần phải tính toán được thời điểm hành động cũng như hiểu rõ về địa hình hoạt động khiến cho những ninja khi hành động dường như hòa mình vào với không gian xung quanh.

Có lẽ cũng chính vì thế mà người ta mới nói rằng ninja có khả năng tàng hình.

Kỹ năng cải trang

Một công việc khác mà ninja phải đảm nhận đó chính là thâm nhập làm gián điệp và khai thác thông tin tình báo nên để phục vụ cho công việc này người ninja phải thành thục các kỹ thuật cải trang khác nhau để phục vụ cho công việc này của mình.

Họ hoàn toàn có thể biến thành một người khác trong nháy mắt để thu thập những thông tin tình báo.

Kỹ năng phi thân

Kỹ năng tiếp theo mà một shinobi phải có đó chính là kỹ năng giúp họ có thể dễ dàng di chuyển trên các dạng địa hình khác nhau như trên các mái nhà hay cành cây.

Đây chính là kỹ năng phi thân hay ngày nay gần gũi hơn với chúng ta kỹ năng này được gọi với một cái tên khác là parkour.

Kỹ năng võ thuật

Lĩnh vực công việc của các nhân giả cũng bao gồm cả việc chiến đấu và ám sát nên không có gì lạ khi các nhân giả đều phải am hiểu võ thuật và các kỹ năng chiến đấu khác.

Kỹ năng này được gọi là ninjutsu, khác với các kỹ năng vỗ thuật thiên về sức mạnh thì ninjutsu của ninja lại chú trọng về tốc độ và khả năng khống chế đối phương trong chớp mắt.

Họ thường sử dụng những kỹ năng đặc biệt của mình để đoán được hành động của đối phương từ đó đưa ra được chiêu thức có thể ngay lập tức dứt điểm.

Ninja là gì

Kỹ năng sử dụng vũ khí

Khác với các samurai thương chiến đấu trên chiến trường hoặc trong các cuộc đấu tay đôi trực diện thì ninja lại chủ yếu là hành động lặng lẽ và âm thầm nên vũ khí của hộ cũng đa dạng với nhiều chức năng và mục đích khác nhau.

Các kỹ năng khác

Các kỹ năng chung mà một Ninja giỏi cần có:

 • Kỹ năng sử dụng vũ khí cận chiến lẫn tầm xa: đao, kiếm, đao ngắn, dao găm, cung tên, phi tiêu các loại… và kể cả biến những vật bình thường thành vũ khí. Yêu cầu tiên quyết là giải quyết dứt điểm mục tiêu nhanh gọn và gây ra ít tiếng động
 • Kỹ năng sử dụng vật liệu nổ: gây cháy, gây độc, gây khói, gây choáng
 • Kỹ năng lợi dụng địa hình, địa vật, cấu trúc nhà cửa, trần nhà… để ẩn nấp hay bám trụ bất động ở đó trong một thời gian lâu, chờ thời cơ
 • Kỹ năng xử lý tình huống: có thể sử dụng bất kì vũ khí, vật dụng trong tay để tiêu diệt đối phương, gây ít tiếng động để trốn thoát, lẩn trốn nhanh.
 • Kỹ năng điều nghiên, trinh sát khu vực sắp thực hiện nhiệm vụ
 • Tinh thần dũng cảm, bất khuất của võ sĩ đạo: quyết thực hiện nhiệm vụ tới cùng, tự sát để không lộ bí mật, bảo vệ tư cách và danh dự
 • Kỹ năng sinh tồn, ứng biến và thích nghi trong nhiều tình huống

Vũ khí mà Shinobi thường sử dụng

Như vậy, bạn đã tìm hiểu Shinobi là gì và nguồn gốc ra đời của Shinobi. Thông qua câu chuyện về lãnh chúa, Samurai và Shinobi đã được kể lại trong phần trước, có thể thấy được rằng, vào thời cổ đại, Shinobi là những kẻ có địa vị thấp nhất trong xã hội.

Shinobi sử dụng và tinh thông nhiều nhẫn thuật khác nhau, như thuật ẩn thân, thuật cải trang… Shinobi cũng thông thạo sử dụng dụng nhiều loại vũ khí phục vụ cho mục đích chiến đấu và ám sát. Vậy Shinobi thời xưa sử dụng những loại vũ khí nào?

 • Manriki Gusari: Đây là loại vũ khí khá thông dụng nhưng cũng rất khó sử dụng. Loại vũ khí này có chiều dài khoảng 70 – 90 cm, có cấu tạo bao gồm một sợi xích được buộc hai vật nặng vào hai đầu. Thậm chí một đầu có thể được buộc với một thanh chủy thủ sắc nhọn sử dụng để ám sát kẻ địch.
 • Kama: Kama được cải biến từ chiếc liềm cày người nông dân và được coi là thứ vũ khí có tính sát thương cao nhất mà Shinobi sử dụng. Kama có phần lưỡi liềm sắc nhọn và phần cán cầm dài có thể sử dụng cho cả mục đích tấn công lẫn phòng thủ.
 • Neko: Vũ khí này có hình dạng một chiếc bao tay được trang bị thêm những vuốt kim loại sắc nhọn trông khá giống với vuốt của loài mèo. Neko nhỏ gọn và rất tiện dụng nên luôn được các Shinobi mang theo bên mình.
 • Kusari-gama: là thứ vũ khí được cấu tạo từ một sợi xích sắt, nối một đầu là kama và đầu còn lại là một quả chùy.

Trang phục của Shinobi (Ninja) trong các bộ phim thường có màu đen. Mặc dù trang phục màu đen giúp ngụy trang khá tốt vào ban đên, nhưng đó không phải trang phục thường dùng của Shinobi. Thông thường Shinobi sẽ sử dụng nhiều loại trang phục khác nhau để cải trang hơn là mặc trang phục màu đen truyền thống.

Vũ khí ninja sử dụng

Những vật bất ly thân đối với Shinobi

Các vật dụng không thế tách rời đối với 1 nhẫn giả:

 • Mizu-Gumo: Đây là công cụ được Shinobi sử dụng để đi trên mặt nước. Công cụ này bao gồm một tấm ván đặt ở giữa và 4 tấm cong bằng gỗ hoặc da động vật ở xung quanh. Mục tiêu ám sát của Shinobi thường là tầng lớp thượng lưu sống trong các tòa thành được bao bọc bởi hào nước sâu, vì thế nên Mizu-Gumo là công cụ không thể thiếu đối với Shinobi.
 • Hikigane saoto: Đây là công cụ được sử dụng để nghe lén với kết cấu giống như một ống nghe. Shinobi đôi khi được thuê để điều tra thông tin, bởi vậy họ sử dụng dụng cụ này với đầu to áp sát vào tường để nghe lén các cuộc trò chuyện. Hikigane thường được làm từ kim loại hoặc gỗ và có tác dụng phóng đại âm thanh.
 • Donohi: Donohi được sử dụng như một công cụ giữ ấm và lấy lửa của Shinobi. Donohi có hình dạng một ống tre, sắt hoặc đồng, bên trong chứa vải, thuốc súng, rượu hoặc các vật liệu dễ cháy khác.
 • Tsuketake: Một loại dụng cụ bắt lửa – được gắn vào Donohi để đốt cháy vật liệu trong đó. Donohi có thể giữ được ngọn lửa trong nhiều giờ, thậm chí nhiều loại còn có thể giữ được lửa cháy âm ỉ trong vài ngày. Shinobi sử dụng Donohi để giữ ấm, đặc biệt là giữ ấm tay. Hoặc họ cũng sử dụng Donohi để làm dụng cụ đốt lửa khi cần.
 • Kanzashi: Kanzashi là cách gọi trâm cài tóc trong tiếng Nhật. Ngày xưa, các shinobi nữ (gọi là kunoichi) thường cải trang thành các geisha, người hầu rượu hoặc kỹ nữ… để thâm nhập và ám sát kẻ địch. Chính vì an toàn của bản thân và để thực hiện mục đích ám sát mà kanzashi được họ sử dụng như một thứ vũ khí để phòng vệ hoặc tấn công vào những chỗ hiểm yếu của kẻ địch. Nhiều kunoichi còn tẩm cả chất độc lên trâm cài tóc khiến chúng trở thành một thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm.

Các Shinobi nổi tiếng của Nhật Bản

Thông tin về các Shinobi nổi tiếng trong lịch sử của Nhật Bản có thể kể tới như:

 1. Hattori Hanzō, một ninja – samurai trứ danh phái Iga phục vụ dưới Tokugawa Ieyasu.
 2. Kōzuki Sasuke, một ninja có thật và là nguyên gốc của ninja giả tưởng Sarutobi Sasuke, ông được cho là làm việc dưới trướng Sanada Yukimura.
 3. Fūma Kotarō, ninja được đặt giả thuyết là đã ám sát Hattori Hanzō và cũng là người đứng đầu phái Fūma.
 4. Katō Danzō, một ninja nổi danh với biệt hiệu “Kato Bay”. Ông bị nghi là gián điệp hai mang nên đã bị ra lệnh chặt đầu bởi Takeda Shingen.
 5. Ishikawa Goemon, một ninja đạo chích “cướp của người giàu, chia cho người nghèo”. Sau khi ám sát Toyotomi Hideyoshi không thành công, ông cùng con trai bị xử tử bằng cách nấu chín trong nồi dầu.
 6. Ōishi Yoshio , hay còn gọi là Kuranosuke Ōishi một rōnin và là người đứng đầu 47 lãng khách. Tuy không dược biết đến là ninja, 47 rōnin đã thu thập thông tin, cải trang, đột kích và ám sát Yoshinaka Kira để trả thù cho chủ nhân của mình.
 7. Momochi Sandayū, được mệnh danh một trong ba ninja đứng đầu vĩ đại nhất của lịch sử phái Iga. Ông được cho là biến mất khi Oda Nobunaga càn quét Iga và tàn sát nơi này.
 8. Kunimitsu Hino, hay còn có biệt danh là Kumawakamaru, là 1 trong những ninja đầu tiên được biết đến trong sử sách.
 9. Mochizuki Chiyome, là một nữ ninja, nhà thơ, kỹ nữ phụng sự gia tộc Takeda. Bà là hậu duệ phái Kōga.
 10. Yagyū Muneyoshi, là một ninja, samurai và bậc thầy kiếm thuật thuộc phái kiếm Shinkage-ryū.
 11. Kirigakure Saizō, hay còn được biết đến là Kirigakure Shikaemon, cũng là một ninja được Tokugawa Ieyasu cử đi giết Toyotomi Hideyoshi bất thành nhưng khác với Ishikawa Goemon, ông được tha mạng. Trong truyền thuyết dân gian Nhật Bản, ông là ninja Iga và là thành viên của Thập Dũng Sanada cùng Sasuke.
 12. Suzuki Magoichi, một trong Saika và là lãnh đạo Saika Ikki. Ông là người đã hỗ trợ lực lượng tộc Hatakeyama chống lại Oda Nobunaga.
 13. Tateoka Doshun, là một ninja Iga, từng lãnh đạo 48 người cải trang thành lính địch sử dụng kỹ thuật tạo lồng đèn giả có huy hiệu địch và phóng hỏa lâu đài Sawayama.

Các tổ chức ninja nổi tiếng tại Nhật

Các tổ chức, môn phái, bộ tộc ninja nổi tiếng ở Nhật Bản có thể kể tới gồm:

 • Togakure-ryū – Môn phái ninjutsu được thành lập từ rất sớm (1161-1162). Togakure có nhẫn thuật được cho là bắt nguồn từ võ thuật của tu sĩ Trung Hoa. Cho đến ngày nay, vẫn có rất nhiều võ đường của Togakure-ryū còn tồn tại ở Nhật lẫn quốc tế.
 • Iga-ryū – Tộc (hay làng, phái) Iga là một trong những tổ chức ninja được biết đến rộng rãi nhất. Ninja của Iga tồn tại ít nhất là từ thế kỉ 15-16, bắt nguồn từ những nhóm cá nhân tự trị ở địa thế hiểm trở vùng tỉnh Iga. Iga-ryū có công lớn trong việc lật đổ Ashikaga Yoshihisa cũng như những chiến thắng của Gia tộc Tokugawa.
 • Kōga-ryū – Shinobi của Kōga (hay Kōka) là 1 tộc nhẫn giả lớn và được biết đến nhiều không kém cạnh Iga bao nhiêu. Ninja của Kōga nổi tiếng là đối thủ lẫn đồng minh lớn của Iga và cũng là nguồn gốc của nhiều nhẫn giả kiệt xuất. Họ bắt nguồn môn phái tại khu vực Kōga từ thế kỉ 15-16, cùng thời với ninja Iga.
 • Fūma-ittō – Fūma là phái ninja lãnh đạo bởi Fūma Kotarō và phục vụ Gia tộc Hōjō, hoạt động mạnh vào thế kỉ 15-16. Sau cái chết của Kotarō, môn phái cũng không có động thái gì đáng chú ý về sau, dù đây có thể là do họ ẩn dật.
 • Kishū-ryū – Kishū-ryū là môn phái võ thuật samurai, ninja thành lập bởi Natori Masatake, được cho là truyền nhân, hậu duệ của ninja Iga và samurai tộc Takeda. Môn phái này được cho là xuất phát từ vùng Kishū.
 • Mitsumono – Mitsumono (còn gọi là Kai no shinobi hay ninja tộc Takeda) là tổ chức ninja, samurai được thành lập bởi Takeda Shingen ngụ ở vùng Kai.
 • Saika Ikki – Saika hay Saiga là nhóm phiến quân, lính đánh thuê tập hợp nhiều tầng lớp khác nhau, họ có khiến thức về chế tạo và sử dụng súng, thuốc súng, rèn kim loại. Saika Ikki đã chống lại Oda Nobunaga trong thời loạn chiến.
 • Oniwabanshū – Oniwabanshū là tổ chức ninja tình báo (còn gọi là onmitsu) của Tokugawa Yoshimune thành lập vào cuối thế kỉ 18. Nhiệm vụ của họ là nằm vùng và thu thập thông tin khắp cả nước và làm việc trung thành với shōgun.

Trải nghiệm văn hóa Ninja tại Nhật Bản

Fan của các bộ manga như Ninja loạn thị, Naruto hoặc những ai mong muốn tìm hiểu thêm về biểu tượng văn hóa này sẽ không thể bỏ qua những địa điểm và trải nghiệm thú vị dưới đây:

Bảo tàng Iga Ninja

Tuy có quy mô nhỏ nhưng Bảo tàng Iga Ninja (忍者博物館) mang đến những trải nghiệm toàn diện, như một ngôi nhà của Ninja sinh sống sẽ như thế nào: những bức tường xoay, cánh cửa lật và mật thất.

Hai sảnh trưng bày là nơi du khách được tận mắt chiêm ngưỡng các dụng cụ, đồ dùng, trang phục và vũ khí của Ninja, cùng những thông tin về cuộc sống cũng như nhẫn thuật mà Ninja sử dụng.

Những buổi biểu diễn Ninja sẽ khiến bạn mãn nhãn bởi các kỹ năng thực tế mà Ninja sử dụng cùng vũ khí họ dùng để chiến đấu, bao gồm màn ném phi tiêu hình ngôi sao Shuriken.

Làng Ninja nhí Chibiko

Làng Ninja nhí Chibiko (チビッ子忍者村) là một công viên chủ đề Ninja tọa lạc ở núi Togakushi, thành phố Nagano – quê hương của trường Ninja Togakure huyền thoại.

Được bao quanh bởi khu rừng, nơi đây thiết kế nhiều khóa vượt chướng ngại vật và tập luyện trong rừng dành cho du khách, khiến bạn như đang bước vào khóa huấn luyện trở thành Ninja thực thụ.

Bạn cũng có thể thử thổi phi tiêu và ném Shuriken; trải nghiệm tham quan hai biệt thự Ninja với mê cung, cửa sập và vũ khí. Một trong hai ngôi nhà còn có phòng sử dụng ảo ảnh quang học để đánh lừa tâm trí.

Làng Ninja Koka

Tọa lạc ở thành phố Koga, tỉnh Saga – nơi khai sinh ra phái Ninja Koga lừng danh, làng Ninja Koga ở chân ngọn núi Suzuka là một nơi lý tưởng để du khách tìm hiểu sâu sắc về nhẫn giả. Bản thân ngôi làng mang bầu không khí làng quê yên bình, đặc trưng bởi những ngôi nhà với cửa sập, hầm trú ẩn để lẩn trốn khi bị tấn công.

Du khách dễ dàng thuê trang phục Ninja với giá 1.030 yên dành cho người lớn và 610 yên cho trẻ em, trải nghiệm ném Shuriken vào mục tiêu bằng rơm. Ngoài ra, nơi đây cũng cung cấp các khóa huấn luyện kỹ năng của Ninja như khoét tường hay lướt trên mặt nước bằng dụng cụ riêng.

Kết thúc buổi huấn luyện tại đây, du khách nhận được cuộn giấy chứng nhận đã gia nhập vào đoàn Ninja.

Thêm vào đó, Ninjutsu Yashiki (ngôi nhà Ninja) gần 300 năm lịch sử cũng là địa điểm thú vị bạn không nên bỏ lỡ, đây là nơi mà những Ninja thực thụ từng sinh sống. Bên trong có nhiều bẫy được cài khéo léo và chỗ ẩn nấp.

Khóa học đào tạo Ninja

Ngoài các buổi trải nghiệm trở thành Ninja ở các bảo tàng và làng Ninja, bạn còn có thể tham gia khóa học chuyên sâu về Nhẫn thuật được Hội đồng Ninja Nhật Bản tọa lạc ở quận Taito, Tokyo mở tại “Trung tâm Thông tin NINJA Tokyo – NINJA Information Center Tokyo”.

Qua bài viết này hy vọng là các bạn đã có được cái nhìn toàn diện về hình ảnh ninja Nhật Bản cũng như trả lời được câu hỏi nhẫn giả là gì một cách đầy đủ nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Trên đây là một số thông tin về Ninja là gì?Du học Aloha đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm vai trò nhẫn giả hay Shinobi trong lịch sử Nhật Bản

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha