• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là

Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là gì? Đặc điểm của nền nông nghiệp Nhật Bản hiện nay ra sao?

Hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là

Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là

Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là do diện tích đất nông nghiệp ít.

Câu hỏi vận dụng Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là

Câu hỏi: Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là

 • A. thiếu lương thực thực phẩm.
 • B. diện tích đất nông nghiệp ít.
 • C. công nghiệp phát triển.
 • D. muốn tăng năng suất.

Đáp Án: B

Giải thích:

Sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản hoàn toàn phát triển theo hướng thâm canh vì đất nông nghiệp quá ít, không có khả năng mở rộng. Thâm canh giúp tăng năng suất, sản lượng của cây trồng.

Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là

Đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp Nhật Bản

Nền nông nghiệp Nhật Bản mang nhiều đặc điểm nổi bật biến nền nông nghiệp quốc gia này trở thành “kiểu mẫu” bởi các đặc điểm sau:

 • Thứ nhất, nông nghiệp Nhật Bản tuy phát triển nhưng lại chỉ chiếm tỉ trọng khoảng 1%, nắm vai trò thức yếu. Diện tích đất trồng rất ít chỉ chiếm chưa đầy 14% diện tích lãnh thổ. Điều kiện thiên nhiên không ủng hộ, xong thứ họ thu về lại đạt kết quả đáng mơ ước.
 • Thứ hai, nền nông nghiệp Nhật Bản ưu tiên phát triển theo hướng thâm canh, ứng dụng nhanh những tiến bộ khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng nông sản.
 • Thứ ba, mặc dù diện tích đất trồng trọt ít, đất không màu mỡ, phì nhiêu, điều kiện thiên nhiên ban tặng cũng chẳng ưu ái, hỗ trợ, nhưng lúa gạo vẫn được trồng trên đất nước Nhật, là cây trồng chính với diện tích chiếm khoảng 50% diện tích đất canh tác. Ngoài ra, họ còn trồng các cây trồng phổ biến như chè, thuốc lá, dâu tằm,…
 • Thứ tư, về chăn nuôi ở quốc gia này tương đối phát triển. Họ chuyên tâm chăn nuôi chính với các con vật như lợn, gà, bò nhằm cung cấp, đáp ứng một nhu cầu lớn của thị trường tiêu thụ.
 • Thứ năm, hải sản cũng được chú trọng, sản lượng hải sản đánh bát hàng năm cao chủ yếu với các loại cá thu, cá ngừ, tôm, cua,… Nghề nuôi trồng thủy sản được chú trọng thúc đẩy và phát triển. Họ tập trung vào nuôi trồng tôm, sò, trai lấy ngọc, rong biển,… nhiều hơn.
 • Một đặc điểm khác của nông nghiệp Nhật Bản là cam kết mạnh mẽ về chất lượng và hương vị. Là một quốc gia khắt khe và khó tính, họ có yêu cầu rất cao về chất lượng các sản phẩm, đề cao tính an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, chất lượng các sản phẩm nông sản của Nhật đều đạt được các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Hiện nay, diện tích trồng lúa gạo của Nhật Bản đã cắt giảm bởi diện tích nông nghiệp của quốc gia này rất nhỏ và ngày càng bị thu hẹp. Đồng thời, cơ cấu bữa ăn của người Nhật cũng đã được thay đổi theo xu hướng ăn uống của người Phương Tây, bắt đầu giảm lượng gạo trong khẩu phần bữa ăn.

Nó cũng như một giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề lương thực, lúa gạo khi nguồn cung đang bị ảnh hưởng giảm dần do tác động của thiên nhiên. Ngoài ra, lý do để giảm thiểu diện tích đất trồng lúa còn được lý giải bằng việc quốc gia này đang tăng cường diện tích đất để trồng một số cây trồng khác thích hợp hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn lúa gạo như chè, thuốc lá, dâu tằm,…

Tuy điều kiện thiên nhiên không ưu đãi, nhưng bằng sự cố gắng không ngừng của con người, cùng sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại đã giúp quốc gia chịu nhiều thiệt thòi về tài nguyên này vẫn đứng vững trong top những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Đồng thời, họ vẫn duy trì được một nguồn cung hợp lý đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân trong thị trường nước nhà.

Trên đây là thông tin về Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản phải đẩy mạnh thâm canh trong nông nghiệp là? Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha