• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Người Úc nói tiếng gì? Ngôn ngữ giao tiếp phổ thông Australia

Người Úc nói tiếng gì? Ngôn ngữ giao tiếp chính tại quốc gia này ra sao? Đặc điểm khi giao tiếp thế nào? Thực tế Úc là một trong những đất nước lý tưởng nhất thế giới để du học, du lịch, định cư, làm việc…

Nền văn hóa của Úc nổi tiếng với nhiều điều thú vị điển hình là nhóm ngôn ngữ có liên quan mật thiết với tiếng Anh, nhưng cách phát âm khác nhau.

Vậy người Úc sẽ nói tiếng gì? Hãy để Du học Aloha giải đáp cho bạn qua nội dung sau nhé!

Người Úc nói tiếng gì

Người Úc nói tiếng gì?

Người Úc nói tiếng Anh, tuy nhiên tiếng Anh tại đất nước này được gói là tiếng Anh Úc. Việc gọi như vậy tại ngôn ngữ nơi đây là phương ngữ tiếng Anh được nói tại Úc. Mặc dù không có địa vị chính thức trong Hiến pháp Úc, tiếng Anh Úc là ngôn ngữ quốc gia và chính thức trên thực tế vì đây là ngôn ngữ thứ nhất của phần lớn dân cư.

Tiếng Anh Úc bắt đầu chuyển từ tiếng Anh Anh sau cuộc định cư đầu tiên, những người thành lập thuộc địa New South Wales, đến đây vào năm 1788. Đến năm 1820, giọng nói của họ được nhận ra là khác với tiếng Anh Anh.

Tiếng Anh Úc phát sinh từ sự xen lẫn của những người định cư ban đầu, những người đến từ nhiều vùng phương ngữ thông hiểu lẫn nhau của Vương quốc Anh và Ireland, và nhanh chóng phát triển thành dạng tiếng Anh khác biệt với hầu hết các dạng tiếng Anh khác về mặt từ vựng, trọng âm, cách phát âm, âm vực, ngữ pháp và phép chính tả.

Cách người Úc phát âm tiếng Anh có chút khác biệt so với tiếng Anh chuẩn. Nếu bạn có nhu cầu du học nghề Úc thì bạn nên tìm hiểu cách phát âm chuẩn Anh Úc để thuận tiện giao tiếp hơn. Vì vậy học tiếng Úc chính là việc bạn học cách sử dụng tiếng Anh của người Úc

Chính phủ Úc luôn tôn trọng văn hóa của mỗi quốc gia dân tộc trên thế giới. Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh, những người dân nhập cư từ các nước khác vẫn được phép sử dụng ngôn ngữ và sống theo văn hóa của dân tộc mình. Như vậy là bạn đã biết Úc sử dụng ngôn ngữ gì rồi đó.

Người Úc nói tiếng gì

Sự khác nhau giữa tiếng Anh Úc và Anh Mỹ

Trên thực tế hoàn toàn không tồn tại tiếng hay ngôn ngữ Úc chính là tiếng Anh. Tuy nhiên cùng là ngôn ngữ tiếng Anh nhưng mỗi quốc gia, vùng miền lại có sự khác biệt về giọng nói, cách phát âm và cách viết.

Vậy giữa tiếng Úc (tiếng Anh kiểu Úc) và tiếng Anh Mỹ có những điểm nào khác nhau?

Giọng nói

Ở Úc không có nhiều sự khác biệt về giọng nói giữa các vùng miền như ở Mỹ. Vậy người úc nói tiếng gì ? giọng gì ?

 • Anh Úc có 3 loại giọng là Broad Australian English, General Australian English và Cultivated English accent. Trong đó số người nói giọng General lên tới 80%, còn lại là 10% nói giọng Broach và 10% nói giọng Cultivated.
 • Anh Mỹ có 3 loại giọng chính là General American English, Southern American English và African American English. Có sự khác biệt rõ ràng giữa người Mỹ nói giọng General với người Mỹ ở miền nam và người Mỹ da đen gốc Châu Phi.

Người Úc nói tiếng gì

Cách phát âm

Người Úc phát âm tiếng Anh tương đối chậm và thường bỏ qua chữ cái cuối cùng của các từ như: “what” thành “wha”, “meeting” thành “meetin”, “going thành “goin”, “center” thành “centre”. Ngược lại, người Mỹ phát âm các từ đều rõ ràng, không bỏ qua hay phát âm câm nhỏ.

Một sự khác biệt khác về cách phát âm giữa người Úc và người Mỹ là chữ “t” ở nhiều từ. Ví dụ như từ “water”, người úc sẽ phát âm rõ chữ “t”, còn người Mỹ phát âm chữ “t” thành chữ “d”.

Cách viết

Cách viết giữa tiếng Anh Úc và Anh Mỹ không có nhiều sự khác biệt như giọng nói, cách phát âm. Nếu như trong phát âm người Úc hay bỏ chữ cái cuối hoặc thay đổi các âm thì khi viết lại rất đầy đủ. Còn người Mỹ lại có cách viết kiểu thu gọn từ hoặc câu như: “our” thành “or”, “ise” thành “ize”; “I take my dog for a walk” thành “I walk my dog”.

Cách sử dụng tiếng Anh Úc chuẩn

Để tránh trường hợp bạn vẫn nói tiếng Anh nhưng người Úc không hiểu hoặc hiểu theo nghĩa khác. Bạn nên học tiếng Úc (tiếng Anh của người Úc)

Người Úc phát âm chậm

Khi người Úc nói chuyện các nguyên âm thường được kéo dài khiến người nghe cảm thấy chậm hơn. Do đó bạn nên nói chuyện chậm rãi khi giao tiếp với người Úc. Nếu bạn nói quá nhanh họ sẽ không hiểu được bạn đang muốn hỏi điều gì?

Bỏ chữ cái cuối cùng của từ khi giao tiếp

Người Úc phát âm tiếng Anh tương đối chậm và thường bỏ qua chữ cái cuối cùng của các từ như: “what” thành “wha”, “meeting” thành “meetin”, “going thành “goin”, “trying” thành “tryin”.

Chỉ phát âm phụ âm “r” khi nó đứng trước nguyên âm

Người Úc chỉ phát âm phụ âm “r” khi nó đứng trước nguyên âm. Nếu âm “r” đứng cuối từ như roar, water, river,… người Úc sẽ coi đó là âm câm và bỏ qua hoặc không phát âm rõ.

Chất lượng cuộc sống tại Úc

Thay đổi chữ cái cuối cùng của từ

Bảng chữ cái tiếng Úc hoàn toàn giống bảng chữ cái alphabet thông thường tuy nhiên người Úc thường thay đổi chữ cái cuối cùng của từ khi giao tiếp như: “super” thành “supah”, “dinner” thành “dinna”, “order” thành “ordah”,….

Đổi các từ có âm “oo” thành “ew”

Những từ tiếng Anh có âm “oo” thường được người Úc đổi thành “ew” như: “pool” thành “pewl”, “school” thành “skewl”, “cool” thành “kewl”,…

Cùng là một từ nhưng nghĩa khác nhau

Đây là điểm bạn cần lưu ý khi đặt chân đến Úc bởi có thể ở Úc từ bạn sử dụng sẽ có nghĩa khác biệt. Ví dụ như từ “candy” có nghĩa là kẹo tiếng Anh Úc là “lolly”, từ giấy ăn tiếng Anh Úc là “serviette” chứ không phải “napkin”,…

Các cụm từ và tiếng lóng thông dụng ở Úc

Người Úc rất thích sử dụng các cụm từ, thành ngữ, tiếng lóng trong giao tiếp hàng ngày. Nếu là lần đầu bạn ghé thăm Úc, bạn sẽ khó có thể hiểu được ý nghĩa của những từ đó là gì. Một vài cụm từ tiếng lóng thông dụng ở Úc như:

 • G’day có nghĩa là chào hỏi, được sử dụng hàng ngày giống như từ “Hello” hay “How are you”.
 • Mate có nghĩa là bạn giống như từ “friend” trong tiếng Anh Mỹ. Khi bạn muốn bắt chuyện với một người bạn ở Úc bạn có thể nói là “G’day mate”.
 • How ya doing có nghĩa là bạn có khỏe không. Bạn có thể kết hợp câu hỏi này với cụm từ G’day ở trên tạo thành một câu chào hỏi bạn bè “G’day
 • Full sick có nghĩa là tuyệt vời thay cho các cụm từ cảm thán như awesome, wonderful trong tiếng Anh thông thường.
 • BBQ, barbie, barbecue chỉ đồ nướng ngoài trời.
 • Bloke Ám chỉ cho 1 chàng trai hay 1 người đàn ông.
 • BYO Chỉ cho việc “hãy mang theo đồ uống” khi được mời tham dự 1 bữa tiệc mà có chữ “BYO” trong giấy mời.
 • Cuppa Tách trà hay Cà phê
 • Fortnight Là “2 tuần”
 • Crikey! Dùng trước câu có ý phàn nàn để thể hiện sự ngạc nhiên.
 • Fair dinkum Là 1 trạng từ có nghĩa như: “honestly”
 • Heaps good Có nghĩa là “Very Good”
 • True Blue Sự thật, trung thực, chân chính “the real thing”.
 • Arvo Biến thể của Afternoon
 • Barrack for Ủng hộ/ Cổ vũ (Khích lệ trong thể thao)
 • Bring a plate Người mời bạn đến 1 bữa tiệc dặn bạn “Bring a plate” nghĩa là người đó muốn bạn mang 1 đĩa đồ ăn tới góp vui.
 • Digger Người lính Úc
 • Go for your life Được rồi, làm đi!
 • Fair go Đối xử công bằng, chỉ cho người thành đạt sống nhờ vào tài năng, công sức, sự nỗ lực của chính mình mà không dựa dẫm vào ai.
 • No worries Không sao đâu = “Don’t worry”.
 • Ocker Chỉ cho người Úc có những đức tính tiêu biểu như: Người có Óc khôi hài, Tháo vát,…
 • Shout Hành động đãi ai đó 1 chầu uống.
 • To be crook Bị ốm/ Bất an trong lòng.

Những đặc điểm về ngôn ngữ Anh Úc này tạo nên sự thú vị của nước Úc nhưng cũng khiến nhiều người gặp phải khó khăn khi lần đầu tới Úc.

Trên đây là một số thông tin về Người Úc nói tiếng gì Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn biết được ngôn ngữ giao tiếp tại quốc gia này để có kế hoạch phù hợp

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha