• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Người Úc nói tiếng gì? Những lưu ý về tiếng Úc?

Người Úc nói tiếng gì? Úc là một trong những đất nước lý tưởng nhất thế giới để du học, du lịch, định cư, làm việc… Nền văn hóa của Úc nổi tiếng với nhiều điều thú vị điển hình là nhóm ngôn ngữ có liên quan mật thiết với tiếng Anh, nhưng cách phát âm khác nhau. Vậy nếu bạn có ý định đến Úc thì nên tìm hiểu ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Ngoài nói tiếng Anh và chỉ nói giọng Úc thì du khách đến Úc có được nói giọng Anh Mỹ (American English) hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu nước Úc nói tiếng gì ngay dưới bài viết này ngay nhé!

Người Úc nói tiếng gì?

Đẻ trả lời cho câu hỏi người Úc nói tiếng gì ? Mình xin được gửi đến các bạn một số thông tin như sau

Trên thực tế không có ngôn ngữ được gọi là tiếng Úc mà có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở Úc như tiếng Quan thoại, tiếng Ả rập, tiếng Quảng đông,… Điều này khiến nhiều người lần đầu tới Úc không khỏi hoang mang “người Úc nói tiếng gì?”.

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, ở Úc ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Anh. Tuy nhiên, cách người Úc phát âm tiếng Anh có chút khác biệt so với tiếng Anh chuẩn. Nếu bạn có nhu cầu đến Úc bạn nên tìm hiểu cách phát âm chuẩn Anh Úc để thuận tiện giao tiếp hơn. Vì vậy học tiếng Úc chính là việc bạn học cách sử dụng tiếng Anh của người Úc

Chính phủ Úc luôn tôn trọng văn hóa của mỗi quốc gia dân tộc trên thế giới. Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh, những người dân nhập cư từ các nước khác vẫn được phép sử dụng ngôn ngữ và sống theo văn hóa của dân tộc mình. Như vậy là bạn đã biết Úc sử dụng ngôn ngữ gì rồi đó.

Người Úc nói tiếng gì

Sự khác biệt giữa tiếng Anh Úc và tiếng Anh Mỹ

Trên thực tế hoàn toàn không tồn tại tiếng hay ngôn ngữ Úc chính là tiếng Anh. tuy nhiên cùng là ngôn ngữ tiếng Anh nhưng mỗi quốc gia, vùng miền lại có sự khác biệt về giọng nói, cách phát âm và cách viết. Vậy giữa tiếng Úc (tiếng Anh kiểu Úc) và tiếng Anh Mỹ có gì khác nhau?

Giọng nói

Ở Úc không có nhiều sự khác biệt về giọng nói giữa các vùng miền như ở Mỹ. Vậy người úc nói tiếng gì ? giọng gì ?

  • Anh Úc có 3 loại giọng là Broad Australian English, General Australian English và Cultivated English accent. Trong đó số người nói giọng General lên tới 80%, còn lại là 10% nói giọng Broach và 10% nói giọng Cultivated.
  • Anh Mỹ có 3 loại giọng chính là General American English, Southern American English và African American English. Có sự khác biệt rõ ràng giữa người Mỹ nói giọng General với người Mỹ ở miền nam và người Mỹ da đen gốc Châu Phi.

Cách phát âm

Người Úc phát âm tiếng Anh tương đối chậm và thường bỏ qua chữ cái cuối cùng của các từ như: “what” thành “wha”, “meeting” thành “meetin”, “going thành “goin”, “center” thành “centre”. Ngược lại, người Mỹ phát âm các từ đều rõ ràng, không bỏ qua hay phát âm câm nhỏ.

Một sự khác biệt khác về cách phát âm giữa người Úc và người Mỹ là chữ “t” ở nhiều từ. Ví dụ như từ “water”, người úc sẽ phát âm rõ chữ “t”, còn người Mỹ phát âm chữ “t” thành chữ “d”.

Cách viết

Cách viết giữa tiếng Anh Úc và Anh Mỹ không có nhiều sự khác biệt như giọng nói, cách phát âm. Nếu như trong phát âm người Úc hay bỏ chữ cái cuối hoặc thay đổi các âm thì khi viết lại rất đầy đủ. Còn người Mỹ lại có cách viết kiểu thu gọn từ hoặc câu như: “our” thành “or”, “ise” thành “ize”; “I take my dog for a walk” thành “I walk my dog”.

Cách dùng ngôn ngữ Úc chuẩn nhất. Học tiếng Úc

Để tránh trường hợp bạn vẫn nói tiếng Anh nhưng người Úc không hiểu hoặc hiểu theo nghĩa khác. Bạn nên học tiếng Úc (tiếng Anh của người Úc)

Người Úc phát âm chậm

Khi người Úc nói chuyện các nguyên âm thường được kéo dài khiến người nghe cảm thấy chậm hơn. Do đó bạn nên nói chuyện chậm rãi khi giao tiếp với người Úc. Nếu bạn nói quá nhanh họ sẽ không hiểu được bạn đang muốn hỏi điều gì?

Bỏ chữ cái cuối cùng của từ khi giao tiếp

Người Úc phát âm tiếng Anh tương đối chậm và thường bỏ qua chữ cái cuối cùng của các từ như: “what” thành “wha”, “meeting” thành “meetin”, “going thành “goin”, “trying” thành “tryin”.

Chỉ phát âm phụ âm “r” khi nó đứng trước nguyên âm

Người Úc chỉ phát âm phụ âm “r” khi nó đứng trước nguyên âm. Nếu âm “r” đứng cuối từ như roar, water, river,… người Úc sẽ coi đó là âm câm và bỏ qua hoặc không phát âm rõ.

Thay đổi chữ cái cuối cùng của từ

Bảng chữ cái tiếng Úc hoàn toàn giống bảng chữ cái alphabet thông thường tuy nhiên người Úc thường thay đổi chữ cái cuối cùng của từ khi giao tiếp như: “super” thành “supah”, “dinner” thành “dinna”, “order” thành “ordah”,….

Đổi các từ có âm “oo” thành “ew”

Những từ tiếng Anh có âm “oo” thường được người Úc đổi thành “ew” như: “pool” thành “pewl”, “school” thành “skewl”, “cool” thành “kewl”,…

Cùng là một từ nhưng nghĩa khác nhau

Đây là điểm bạn cần lưu ý khi đặt chân đến Úc bởi có thể ở Úc từ bạn sử dụng sẽ có nghĩa khác biệt. Ví dụ như từ “candy” có nghĩa là kẹo tiếng Anh Úc là “lolly”, từ giấy ăn tiếng Anh Úc là “serviette” chứ không phải “napkin”,…

Các cụm từ và tiếng lóng thông dụng ở Úc

Người Úc rất thích sử dụng các cụm từ, thành ngữ, tiếng lóng trong giao tiếp hàng ngày. Nếu là lần đầu bạn ghé thăm Úc, bạn sẽ khó có thể hiểu được ý nghĩa của những từ đó là gì. Một vài cụm từ tiếng lóng thông dụng ở Úc như:

  • G’day có nghĩa là chào hỏi, được sử dụng hàng ngày giống như từ “Hello” hay “How are you”.
  • Mate có nghĩa là bạn giống như từ “friend” trong tiếng Anh Mỹ. Khi bạn muốn bắt chuyện với một người bạn ở Úc bạn có thể nói là “G’day mate”.
  • How ya doing có nghĩa là bạn có khỏe không. Bạn có thể kết hợp câu hỏi này với cụm từ G’day ở trên tạo thành một câu chào hỏi bạn bè “G’day
  • Full sick có nghĩa là tuyệt vời thay cho các cụm từ cảm thán như awesome, wonderful trong tiếng Anh thông thường.
  • BBQ, barbie, barbecue chỉ đồ nướng ngoài trời.

Những đặc điểm về ngôn ngữ Anh Úc này tạo nên sự thú vị của nước Úc nhưng cũng khiến nhiều người gặp phải khó khăn khi lần đầu tới Úc.

Người Úc nói tiếng gì

Trên đây là một số thông tin về Người Úc nói tiếng gì mà Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Người Úc nói tiếng gì.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha