• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì

Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì sao? Tại sao đánh bắt hải sản lại là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?.

Cùng Du học Aloha khám phá qua nội dung sau nhé!

Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì

Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì sao?

Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì nhật Bản được bao bọc bởi biển và đại dương, gần các ngư trường lớn và cá là thực phẩm chính.

Câu hỏi vận dụng

Hiện có 2 câu hỏi về chủ đề này gồm: Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì sao?Tại sao đánh bắt hải sản lại là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?

Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì sao?

Câu hỏi: Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì

  • A. Nhật Bản được bao bọc bởi biển và đại dương, gần các ngư trường lớn và cá là thực phẩm chính.
  • B. Ngành này cần vốn đầu tư ít, năng suất và hiệu quả cao.
  • C. Nhu cầu lớn về nguyên liệu cho chế biến thực phẩm.
  • D. Ngành này không đòi hỏi cao về trình độ.

Đáp Án: A

Giải thích:

Nhật Bản là một quốc đảo, có biển và đại dương bao bọc xung quanh. Đồng thời lại có các dòng biển nóng – lạnh gặp nhau tạo ra các ngư trường rộng lớn với nhiều loài hải sản khác nhau và cá cũng là một trong những thực phẩm chính của người Nhật nên ngành đánh bắt hải sản là một trong những ngành quan trọng của Nhật Bản.

Tại sao đánh bắt hải sản lại là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?

Đánh bắt hải sản lại là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản vì Nhật Bản có 4 mặt giáp biển, là nơi giao thoa của nhiều luồng sinh vật, vùng biển có nhiều ngư trường lớn. Vi vậy đánh bắt thủy hải sản là một thế mạnh nổi bật của đất nước này. Hơn nữa đánh bắt hải sản còn cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho đời sống nhân dân, giải quyết một phần hạn chế về nguồn thực phẩm từ trồng trọt. Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng của Nhật Bản.

Đặc điểm của ngành đánh bắt hải sản tại Nhật

Kinh tế Nhật Bản là một nền kinh tế thị trường phát triển, trong những năm vừa qua số lượng cá đánh bắt được của Nhật Bản lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và đem lại nguồn GDP khá cao cho tốc độ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản

Vị trí đất nước Nhật Bản có 4 mặt đều giáp biển

Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bốn quần đảo đó là: quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, và quần đảo Izu-Ogasawara.

Vì là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản toàn là biển. Nhật Bản không tiếp giáp quốc gia hãy lãnh thổ nào trên đất liền. Tuy nhiên, bán đảo Triều Tiên và bán đảo Sakhalin (Nhật Bản gọi là Karafuto) chỉ cách các đảo chính của Nhật Bản vài chục km.

Có sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu

Vùng biển Nhật Bản có sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu từ đó hình thành ngư trường lớn

Từ phía Nam, Nhật Bản có hải lưu Kuroshio chảy qua. Từ phía Bắc xuống có hải lưu Oyashio >> Sự giao lưu giữa 2 luồng hải lưu Kuroshio và Oyashio hình thành ngư trường đánh bắt hải sản lớn ở Nhật Bản.

Nhật Bản có bờ biển dài với nhiều loại địa hình. Bờ biển Sanriku, Shima, Wakasa, Seto Naikai, Tây Kyushu nhiều chỗ ăn sâu vào đất liền và có nhiều cửa sông. Trong khi đó bờ biển Hokkaido, Shimokitahonto, Kashimanada, Enshunada, và bờ biển Nhật Bản lại ít thay đổi, có nhiều bãi cát và cồn cát.

Cá là nguồn thực phẩm quan trọng

Cá vẫn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn và chiếm gần 40% lượng protein động vật được hấp thụ của người Nhật – con số này cao hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây.

Mỗi năm, ngành ngư nghiệp Nhật Bản khai thác được 10 triệu tấn thủy hải sản. Đây là một con số khổng lồ nhưng tất cả đều phục vụ cho nhu cầu cho thị trường trong nước, bên cạnh đó trong năm 2023 vừa qua, Nhật Bản cũng phải nhập khẩu tới 3,8 triệu tấn thủy hải sản từ những quốc gia lân cận.

Tuy nhiên, nếu số lượng tàu thuyền đánh cá của ngư dân ngày càng tăng, dẫn đến số lượng các ngày càng giảm sút. Chính vì vậy, chính phủ Nhật đang có chính sách kiểm soát tàu dánh cá trên biển.

Nhật Bản có phương tiện đánh bắt hiện đại, tiên tiến, hệ thống cảng biển phát triển

Hệ thống tàu thuyền đánh bắt cá được đầu tư hiện đại. Tính đến nay, Nhật Bản có 500 tàu cá lớn và hơn 2000 tàu cá vừa và nhỏ đang hoạt động mỗi ngày trên biển.

Hệ thống cảng biển xây dựng hiện đại với nhiều máy móc hỗ trợ tàu thuyền đậu bến và ra khơi.

Ngành chế biến hải sản khá phát triển trong nước

Ngành chế biến thủy sản là một trog những ngành rất được coi trọng ở Nhật Bản. Bởi thủy sản là nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Đây là món sử dụng thiết yếu trong các bữa ăn của người Nhật. Họ cho rằng cá chính là sản phẩm tốt nhất đối với sức khỏe con người.

Thủy sản sau khi được đánh bắt về đất liền, được bảo quản và phân phát đến các xưởng chế biến thủy sản. Tại xưởng chế biến thủy sản, tất cả thủy sản được phân loại và sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại.

Chỉ tiếng riêng Nhật Bản có hơn 1000 xưởng sản xuất chế biến thủy sản lớn nhất châu Á. Do vậy, hàng năm Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm chế biến thủy sản rất lớn.

Đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng GDP hàng năm của Nhật Bản

Yếu tố kinh tế ảnh hưởng rất lớn tới nhập khẩu và tiêu thụ thuỷ sản ở Nhật. Nhật Bản vốn là nước xuất khẩu thủy sản ,nhưng từ lâu Nhật Bản đã trở thành nước nhập khẩu ròng. Đây là điều kiện tốt cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản đang muốn thâm nhập thị trường đầy tiềm năng này.

Theo báo cáo trung bình 5 năm trở lại đây, thu nhập bình quân GDP của Nhật Bản là 6,3 triệu JPY/người (tương đương 50155 USD/ người), trong đó sản lương tiêu thụ thủy sản trong nước và xuất khẩu chiếm 23 % trong tổng tăng trưởng GDP cả nước.

Trên đây là thông tin về Đánh bắt hải sản được coi là ngành quan trọng của Nhật Bản vì sao? mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác Tại sao đánh bắt hải sản lại là ngành kinh tế quan trọng của Nhật Bản?.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha