Natto là gì? Công dụng của Nattokinase với bệnh tim mạch thế nào?
Natto là gì? Nattokinase là gì? Tại sao người nhật lại sử dụng loại thực phẩm này hàng ngày? Nguồn gốc và cách sử dụng ra sao? Trong văn hóa Nhật Bản thì nó mang ý nghãi thế nào?
Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá chi tiết nhé!
Natto là gì?
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ hạt đậu tương lên men.
Natto là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzym (Bacillus natto) ở một môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, có mùi nồng rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng món Natto càng tốt và vị càng ngọt.
Natto là một món ăn dân dã được người dân Nhật Bản sử dùng hàng ngày, và được xem như món ăn cho sức khỏe, bởi món Natto là một đặc sản thiên nhiên, không qua chế biến như: nấu, xào, hấp,… mà được làm qua quá trình lên men nên Natto giàu đạm, giàu vitamin, dễ hấp thu và tất cả những tố chất bổ dưỡng cho sức khỏe đều được giữ nguyên vẹn.
Nattokinase là gì?
Nattokinase là một enzyme được chiết xuất từ natto, là sản phẩm từ vi khuẩn tác dụng với đậu nành. Đây là enzyme vô cùng độc đáo với những công dụng riêng biệt tuyệt vời như:
Đặc tính của nattokinase rất giống với plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Từ đó bổ sung sự thiếu hụt của plasmin trong cơ thể và hỗ trợ làm tan các cục máu đông bị tích tụ trong cơ thể trong quá trình sống của con người.
Thông thường khi về già chúng ta thường thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quỵ, nguyên nhân là do huyết khối hình thành trong mạch máu. Vì thế sử dụng nattokinase sẽ hỗ trợ phá tan các cục máu đông hiệu quả mà không có tác dụng phụ.
Các nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y Miyazaki và Đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật Bản đã khảo sát ảnh hưởng của nattokinase đến huyết áp. Thực tế chứng minh rằng nattokinase ức chế ACE – nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên vì thế nên những sản phẩm có chứa nattokinase sẽ giúp giảm áp suất máu từ đó làm giảm huyết áp.
Được sử dụng trong y tế, nattokinase được miêu tả là một hoạt tính tiêu fibrin (làm tan cục máu đông) mạnh, khi ứng dụng làm thành phần của các sản phẩm chức năng, chúng sẽ được tái tổ hợp gen và nuôi cấy từng đợt thay vì dựa vào việc chiết xuất từ natto.
Nguồn gốc Nattō
Nattō có thể bắt nguồn từ vùng chân dãy núi Himalaya tại Vân Nam lan tỏa ra bên ngoài.
Nattō được truyền đến Nhật Bản lúc nào, hiện chưa thể xác minh. Một thuyết chiếm ưu thế nói rằng tướng Minamoto Yoshiie trong trận chiến vào những năm 1083 ở miền Đông Bắc đã phát hiện ra Nattou.
Một ngày nọ thì doanh trại của Yoshiie bất ngờ bị quân địch tập kích trong khi binh sĩ đang nấu đậu nành làm thức ăn cho ngựa. Trong cơn hỗn loạn thì người ta đã vội vàng cho đậu nành đang nấu dở vào những cái túi rơm và không mở trong suốt mấy ngày liền. Khi mở ra thì đậu đã lên men và sinh mùi kỳ lạ. Một người lính ăn thử thấy rất ngon mới trình lên tướng Yoshiie và vị tướng cũng bị cái mùi vị kỳ lạ kia quyến rũ.
Một nguồn khác nói Nattou được làm trong thời Edo (1603~1867) và cách chế biến được thay đổi nhiều trong thời Taisho (1912~1926) khi những nhà nghiên cứu tìm được cách chiết xuất vi khuẩn Nattou kinase mà không cần đến rơm.
Phát hiện này đã đơn giản hóa quá trình sản xuất Nattou và đạt hiệu quả cao hơn và ngành sản xuẩt món ăn này đã thay đổi nhiều từ đó. Hiện nay, nó được nhiều người Nhật ưa thích, nhất là vùng Kantō,vùng Tohoku và Hokkaidō.
Ở Hàn Quốc cũng có một loại đậu nành lên men tương tự natto của Nhật với tên gọi là cheonggukjang (청국장).
Đặc điểm của Natto
Thực tế không quá khi gọi natto là “siêu thực phẩm” bởi những lý do:
Giàu men vi sinh
Một trong những lý do chính khiến thực phẩm lên men ngày càng phổ biến là do chúng cung cấp một nguồn lợi khuẩn có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của bạn.
Natto rất giàu men vi sinh tự nhiên và chúng mang lại tất cả những lợi ích đó. Nó thậm chí còn được cho là có khả năng hỗ trợ giảm cân.
Giàu chất protein
Một phần ăn natto cung cấp khoảng 15mg protein chất lượng cao và rất phù hợp đối với những ai ăn chay. Có thể nói natto là ứng cử viên xuất sắc cung cấp một lượng protein tốt có thể thay thế cho thịt nếu bạn đang trong chế độ cắt bỏ thịt hay chế độ ăn dựa trên thực vật.
Tránh được dị ứng đậu nành và gluten-free
Do cách chế biến đậu nành lên men nên natto dễ tiêu hơn nhiều so với đậu nành thông thường. Quá trình lên men phá vỡ một số protein khó tiêu hóa mà những người nhạy cảm với đậu nành có thể gặp.
Natto cũng không chứa gluten, rất hữu ích cho những người tránh gluten trong chế độ ăn uống của họ.
Cung cấp nguồn vitamin K tự nhiên
Có thể hơi khó để có được Vitamin K – vốn có lợi cho máu và tim – từ một nguồn tự nhiên, nhưng Natto cung cấp chúng với số lượng ít. Nó cũng cung cấp Vitamin K2, một chất thực sự quan trọng đối với những phụ nữ muốn giữ cho xương chắc và khỏe. K2 giúp canxi di chuyển vào xương dễ dàng hơn và giúp đưa canxi ra khỏi tim và giảm huyết áp.
Giúp giảm viêm
Nguồn vitamin K có trong natto cũng giúp hạn chế tình trạng viêm trong cơ thể vốn là một vấn đề lớn đối với một loạt các tình trạng sức khỏe.
Cung cấp canxi và sắt
Một lợi ích khác cho xương, máu và răng, đó là natto chứa nhiều canxi và sắt. Đây là một tin vui khác cho những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, những người có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng này từ các nguồn tự nhiên.
Bổ sung chất xơ
Bổ sung chất xơ có thể mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, natto là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt.
Natto được làm bằng cách lên men đậu nành với bacillus subtilis, một loại vi khuẩn có nguồn gốc từ một sản phẩm phụ từ gạo nhưng hiện được sản xuất độc lập để sử dụng trong việc làm Natto. Natto cũng có thể được làm bằng các loại đậu khác – như đậu đen, đậu adzuki, đậu tây và thậm chí cả hạt hướng dương – nhưng vi khuẩn sống tốt nhất ở đậu nành.
Có một số thực phẩm lên men trực khuẩn khác có sẵn ở Đông Á, Nam Á và Châu Phi. Ở Hàn Quốc, họ cũng có nhiều món ăn làm từ đậu nành lên men, phổ biến nhất là doenjang, rất giống với Natto nhưng không có vị béo ngậy.
Công dụng Natto với bệnh tim mạch
Tác dụng của Natto đối với người bệnh tim mạch như:
Natto giúp làm tan huyết khối (cục máu đông)
Năm 1980, tiến sĩ Sumi Hiroyuki đã vô tình đặt mẫu Natto vào khay có chứa cục máu đông và bất ngờ thay, cục máu đã tan rã hoàn toàn sau 18 giờ. Phải nói thêm rằng, cục máu đông chính là căn nguyên chính gây ra các biến chứng đối với người bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Năm 1986, tiến sĩ Sumi công bố nghiên cứu xác định Nattokinase là loại enzyme phân hủy tơ huyết và tuyệt đối an toàn cho cơ thể vì không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào. Nó hoạt động với cơ chế cắt đứt các cầu nối protein, liên kết các hạt fibrin tạo thành mạng lưới “bắt giữ” hồng cầu (một giai đoạn trong quá trình hình thành cục máu đông), từ đó giảm nguy cơ đông máu.
Chính vì thế, Natto được khuyên dùng để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim, đặc biệt là với người trung niên và cao tuổi.
Giải quyết mảng bám trong lòng mạch máu
Ngoài tác dụng làm tan cục máu đông, natto còn có tác dụng giải phóng các mảng bám trong lòng mạch máu do canxi thừa cặn kết hợp với cholesterol xấu tạo thành.
Natto làm được điều này nhờ có hàm lượng vitamin K2 dồi dào, có khả năng hoạt hoá protein, điều hoà canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động.
Ngoài ra, Natto còn có những tác dụng phái sinh đáng giá khác như điều hoà huyết áp, phòng chống loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ hệ tiêu hoá.
Ứng dụng Natto trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam
Dù Natto có hoạt tính mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh Plasmin (enzyme đảm nhiệm chức năng tiêu huyết), nhưng việc sử dụng Natto không hề dễ chịu bởi mùi vị đặc trưng của nó.
Chính vì vậy, ở Việt Nam, Natto được sản xuất dưới dạng viên nén, dạng bột hoặc dạng khô để dễ uống hơn. Thêm vào đó, hoạt chất Nattokinase có thể được kết hợp với các thảo dược khác như: Đan sâm, L-carnitine, Hoàng Đằng,… để đem lại giải pháp toàn diện hơn cho người mắc bệnh tim mạch.
Lợi ích của Natto trong văn hóa Nhật
Đối với người Nhật, Natto là một món ăn truyền thống, dân dã, đơn giản mà có lợi ích lớn đối với sức khoẻ. Chính nhờ sử dụng Natto hằng ngày, người dân Nhật Bản có hàm lượng Cholesterol trong máu rất thấp.
Khoa học đã chứng minh Enzym Nattokinase trong Natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tan máu đông).
Đặc biệt, Nattokinase không làm suy giảm cơ chế đông máu bình thường của cơ thể nên không gây ra biến chứng chảy máu như các thuốc kháng đông và tiêu huyết thông thường. Do vậy, mà họ không lo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não – các căn bệnh đứng đàu thế giới hiện nay.
Bên cạnh đó, Natto còn phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn (kiết lỵ, tiêu chảy cấp,…), làm chắc xương.,.. Natto không chứa cholesterol; dồi dào sắt, canxi, magiê, protein, kali, vitamin B6, B2, E, K2. 100g natto cung cấp 15mg protein chất lượng cao; đáp ứng 29% nhu cầu vitamin K2 hàng ngày, 22% vitamin C , 76% mangan, 48% sắt và 22% chất xơ.
Vậy nên, người Nhật gọi bữa sáng gồm: cơm, natto trộn trứng gà sống và nước tương là bữa sáng bổ dưỡng hoàn hảo, đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Đậu nành lên men cũng chứa isoflavone, một dạng estrogen thực vật tương tự nội tiết tố nữ.
Phụ nữ tuổi tuổi 40 ăn Natto giúp giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như bốc hỏa, vã mồ hôi đêm hay “khô hạn”… Ngoài ra, còn giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.
Quá trình lên men còn sản sinh ra những sợi tơ nhớt giàu enzym nattokinase, có công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật. Natto càng có nhiều sợi nhớt thì chứng tỏ Natto đó càng ngon.
Enzym nattokinase được Tiến sĩ Sumi Hiroyuki (Đại học Chicago), nhà nghiên cứu vi sinh học nổi tiếng Nhật Bản phát hiện đầy đủ vào năm 1980. Đến 1986, ông công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về tác dụng của nattokinase, sau khi so sánh với 173 loại thực phẩm khác. Enzym này có khả năng phân hủy huyết khối hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym nội sinh làm tan máu đông).
Cách ăn Natto trong văn hóa Nhật
Natto ngày nay được các đầu bếp Nhật nâng tầm lên thành nghệ thuật ẩm thực. Nó được gói trong các món ăn phổ biến ở Nhật như: sushi, bánh mì nướng, súp miso, trứng cuộn tamagoyaki, salad, bánh xèo okonomiyaki, mì spaghetti,…
Những hộp natto kèm gói nước chấm Shoyu và mù tạt vàng được xuất đi cả thế giới. Với những thực khách còn e dè với natto, các đầu bếp hàng đầu sẽ khéo léo giấu chúng bên trong những chiếc bánh rán thơm phức.
Để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và sống lâu, người Nhật còn sản xuất ra các sản phẩm dự phòng đột quỵ chứa nattokinase từ natto để sử dụng hàng ngày. Chúng đều phải được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận chất lượng mới được lưu hành thị trường.
Natto là một món ăn vô cùng có lợi và tốt cho sức khỏe tuy nhiên mùi của nó cũng nồng giống như sầu riêng. Nếu có dịp bạn hãy nếm thử Natto nhé vì đây là một món ăn có 1 không 2 nên trải nghiệm
Trên đây là một số thông tin về Natto là gì mà Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu được thành phần Nattokinase là gì?
Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!
Có thể bạn quan tâm: