• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Mã vạch Canada là bao nhiêu? Cách check và tra cứu nhanh chóng

Mã vạch Canada là bao nhiêu? Vai trò của mã vạch trong sản xuất hàng hóa thế nào? Cách kiểm tra mã vạch như nào là chuẩn?

Thực tế để mua được hàng hoá nhập khẩu Canada chính xác thì công việc đầu tiên mà người tiêu dùng cần làm đó chính là xác định đầu số mã vạch Canada. Kiểm tra mã vạch đó liệu có hợp lệ hay chưa?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Mã vạch Canada

Mã vạch Canada là bao nhiêu?

Mã vạch Canada là số 754 hoặc 755, là 3 số đầu tiên trong dãy mã vạch 13 số được GS1 quy định, thuộc mã vạch EAN-13 hay mã EAN code thuộc mã số thương phẩm được lưu hành trên toàn thế giới có vai trò xác định hàng hóa của các doanh nghiệp thuộc nước nào, xác minh nguồn gốc xuất sứ sản phẩm.

Tiếp theo là 5 số đại diện cho mã số doanh nghiệp, 4 số cuối cùng thuộc mã sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

Mã vạch đã ra đời được biết đến từ cuối những năm 1970 rồi ứng dụng cuộc sống con người với vai trò hỗ trợ việc kinh doanh quản lý hàng hóa và kiểm soát thống kê.

GS1 hay còn gọi là Hiệp hội mã số châu u đã đưa ra các mã vạch quốc gia riêng biệt để giúp xác định hay phân loại sản phẩm dễ dàng thuộc nước nào trên thế giới dễ dàng hơn, mỗi quốc gia được gán một số mã vạch riêng không trùng lặp, trong đó có cả mã vạch của Canada.

Mã vạch Canada

Canada có những mã vạch nào?

Hiện Canada sử dụng 2 mã vạch là:

Mã UPC

Mã vạch của sản phẩm MADE IN USA sử dụng hệ mã UPC-A (12 số), phổ biến tại Bắc Mỹ, trong khi mã vạch EAN-13 (13 số) được sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm quốc tế.

Mã vạch UPC-A có thể được tìm thấy trên nhiều sản phẩm tiêu dùng tại Mỹ và Canada, nhưng người tiêu dùng cần lưu ý đối với sản phẩm quốc tế có thể có mã vạch EAN-13.

Mã EAN

Mã vạch EAN-13 là sự cải tiến của UPC-A, bằng cách thêm 1 số để tạo thành 13 số. EAN-13 chứa mã quốc gia, số doanh nghiệp, và mã sản phẩm. Đối với UPC-A, chỉ cần 12 số và có mã kiểm tra ở cuối.

EAN-13 được coi là “Superset” của UPC-A, có thể chuyển đổi từ UPC-A sang EAN-13, nhưng không ngược lại. EAN-13 được sử dụng rộng rãi để quản lý hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là cho các sản phẩm tiêu dùng.

Cách đổi từ mã UPC sang mã EAN

 • Mã EAN (13 số) = 0 + mã UPC (12 số)
 • Mã UPC sang EAN: 0 + UPC-A = EAN-13
 • UPC-A: Là ký mã vạch chuẩn của loạt mã vạch UPC (gồm nhiều version), nó còn có tên gọi là UCC 12.

Mã vạch Canada

Công dụng mã vạch Canada

Để thuận tiện cho việc phân biệt, phân loại sản phẩm sản xuất và xuất nhập khẩu từ các nước khác nhau trên thế giới, tổ chức GS1 quốc tế đã tiến hành cấp các đầu mã vạch riêng cho từng quốc gia và yêu cầu chung mỗi một sản phẩm được sản xuất tại quốc gia nào đều phải được bắt đầu với đầu số mã vạch này.

Với quy định này giúp cho:

 • Phân biệt nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
 • Quản lý kiểm soát chặt chẽ hàng xuất – nhập khẩu nhanh chóng chính xác.
 • Chiếm niềm tin người dùng.

Cách kiểm tra mã vạch Canada chuẩn

Tổng hợp chi tiết 3 cách check mã vạch của Canada đơn giản gồm:

Bằng mắt thường

Mã vạch in trên mỗi sản phẩm bao gồm 2 phần:

 • Phần thanh dọc đen trắng xen kẽ nhau để máy quét thiết bị chuyên dụng đọc
 • Phần dãy 13 số bên dưới để người mua hàng đọc.

Cách check mã vạch Canada bằng mắt thường đó là khi nhìn vào dãy số (13 số), kiểm tra 3 số đầu tiên có phải là 1 trong 2 số 754 hoặc 755 thì mặt hàng này có xuất xứ đến từ quốc gia Canada. Hoặc kết hợp dòng chữ “Made in Canada” để chắc chắn hơn.

Bằng tính toán

Ngoài cách đọc 3 số đầu của dãy mã số Canada đã hướng dẫn bên trên thì người mua hàng có thêm 1 cách khác để xác minh sản phẩm đến từ quốc gia này bằng cách sử dụng phép toán trên dãy 13 số mã vạch của Canada như sau:

 • Đánh dấu gọi A = tổng tất cả các số ở vị trí lẻ cụ thể là 1 3 5 7 9 11
 • Tương tự gọi B = tổng tất cả các số ở vị trí chẵn 2 4 6 8 10 12 rồi nhân với 3.
 • Tính tổng A + B lại rồi chia cho 10, số dư sẽ là X. (Nếu số dư này bằng 0 thì số kiểm tra bằng 0, nếu nó khác 0 thì số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư đó)

Đối chiếu kết quả nếu cùng số cuối cùng trong chuỗi mã số bên dưới mã vạch Canada thì đó là hàng hóa sản phẩm Canada.

Bằng app check mã vạch của Canada

Các ứng dụng hay phần mềm chuyên dùng để quét mã vạch bao gồm:

 • Barcode Scanner là ứng dụng trên di động hệ điều hành iOS và Android.
 • GS1 Barcode Check là ứng dụng của GS1 Canada, tập đoàn quản lý các tiêu chuẩn mã vạch.
 • RedLaser quét mã vạch phổ biến giúp bạn so sánh giá sản phẩm.
 • ShopSavvy cũng tương tự quét đọc được mã vạch Canada.
 • Zebra DataWedge chỉ dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android
 • Free Barcode Scanner quét miễn phí cho các thiết bị iOS.

Mã vạch Canada

Cách đăng ký sử dụng mã vạch của Canada cho hàng hóa

Ở Canada, khi muốn xuất khẩu hàng hóa đến các quốc gia khác thì trên mỗi sản phẩm cần định danh gắn mã vạch mã số đi kèm.

Để sử dụng mã vạch bạn cần thực hiện các bước:

 • Bước 1: Đăng ký tại tổ chức quản lý mã vạch GS1 (Canada) và chọn loại mã EAN hoặc UPC.
 • Bước 2: Dùng phần mềm tạo mã vạch tương ứng từng sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm của bạn sẽ có một mã vạch riêng biệt và duy nhất.
 • Bước 3: In và dán mã vạch lên hàng hóa, sản phẩm.
 • Bước 4: Sử dụng và quản lý theo dõi bán hàng.

Thông tin khác về mã vạch Canada

Ngoài mã vạch của Canada, bạn có thể tìm hiểu thêm về mã vạch và bảng mã vạch các quốc gia khác để có thể nắm bắt nhanh đầu mã số của mã vạch nhằm hỗ trợ cho việc mua hàng nhập khẩu được diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn.

Sản phẩm Canada ngày càng được ưa chuộng

Sản phẩm Canada và sự ưa chuộng ngày một nhiều của người tiêu dùng

Vì sự ưa chuộng ngày một nhiều của người tiêu dùng mà trong thời gian gần đây, hàng hoá được nhập khẩu từ Canada về Việt Nam đã và đang gia tăng rất mạnh mẽ. Được đánh giá là đất nước phát triển nên hầu hết những mặt hàng được sản xuất tại Canada đều được đảm bảo về chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và sự đa dạng về chủng loại hàng hoá để người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Và sau đây là những mặt hàng tiêu biểu mà Canada nhập khẩu sang Việt Nam đó là các loại máy in, máy fax, máy scan, máy tính và linh kiện, máy tính tiền siêu thị, máy giặt, dụng cụ cơ khí, các phương tiện vận tải và phụ tùng,…

Kiểm tra mã vạch có xác định được hàng thật – giả?

Nhiều người nhầm lẫn việc xem mã vạch là có thể xác định được chính xác hàng thật, hàng giả nhưng thực chất thì mã vạch chỉ hỗ trợ bạn trong việc truyền tải thông tin sản phẩm đến người dùng cũng như giúp họ xác định được phần nào nguồn gốc xuất xứ thực tế của sản phẩm mà thôi.

Còn những vấn đề khác, thì mã vạch không thể can thiệp đến được nếu không được doanh nghiệp đăng ký, liên hết hoặc xây dựng riêng app xác minh thật, giả.

Nên để có thể đảm bảo được hàng hoá bạn mua được là hàng chính hãng thì chỉ có cách duy nhất là tìm một nơi phân phối, cung cấp các mặt hàng nhập khẩu Canada đảm bảo chất lượng, uy tín, được nhiều người biết và tìm kiếm đến.

Trên đây là một số thông tin về Mã vạch Canada Du học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Mã vạch Canada.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha