• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Lối sống tối giản của người Nhật như thế nào!

Lối sống tối giản của người Nhật, thường được gọi là Danshari hay Minimalism, hiện đang được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng. Khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi, bạn sẽ bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Việc không cần chú trọng quá nhiều vào vật chất cũng giúp người ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để dành cho những điều khác quan trọng hơn trong cuộc sống.

Thế nào là lối sống tối giản để tốt đẹp hơn của người Nhật

Cụm từ “lối sống tối giản của người Nhật” hay Danshari hoặc Minimalism là để chỉ cách sống hạn chế sử dụng các vật dụng xung quanh đến mức tối thiểu. Từ đó xung quanh sẽ có rất ít sự xuất hiện của đồ đạc, từ đó mối quan tâm của ta như lau dọn, sắp xếp. Khi những mối bận tâm đó được dẹp bỏ, chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian để có được cuộc sống quan tâm đến hạnh phúc của bản thân hơn.

lối sống tối giản của người nhật

Điều gì làm lối sống tối giản của Người Nhật trở nên tốt đẹp hơn?

Khi mỗi con người sinh ra chúng ta không có đồ dùng gì trong tay. Chính điều này đã làm nên những con người sống tối giản. Tuy nhiên qua thời gian số lượng vật dụng xung quanh bạn lại không ngừng tăng lên, và đôi lúc còn vượt quá mức cần thiết.

Đã bao nhiêu lần bạn mua thêm những vật dụng mới mà không bao giờ dùng đến nó. Bạn đã có 1 cái áo và bạn muốn thêm cái áo cùng kiểu này, chỉ là màu khác. Bạn có một chiếc giường màu vàng xinh đẹp nhưng bạn muốn nó có thêm màu mới và thay đổi hàng tuần, vậy là bạn lại phải tìm cách thay đổi màu sắc khác của chiếc giường đó.

Cuộc sống của bạn chỉ có 24h mỗi ngày, bạn dùng bao nhiêu thời gian cho làm việc, đi chơi, giải trí, và nhiều hơn là dọn dẹp những đồ dùng không thực sự cần thiết. Với những lần dọn nhà bạn sẽ thấy được việc quá nhiều đồ dùng, cồng kềnh khiến bạn mệt mỏi để sắp xếp và vận chuyển chúng cũng tốn chi phí không nhỏ. Chính điều này làm mất thời gian của bạn, tài chính của bạn và năng lượng của bạn. Bạn cảm thấy áp lực và cuộc sống không còn được tận hưởng trọn vẹn.

9 lối sống thường ngày của người Nhật

Tối giản mọi thứ

Lối sống tối giản của người Nhật Bản, thường được gọi là Danshari hay Minimalism, hiện đang được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng. Khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi, bạn sẽ bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Việc không cần chú trọng quá nhiều vào vật chất cũng giúp người ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để dành cho những điều khác quan trọng hơn trong cuộc sống.

Không những vậy, vì là một đất nước thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, đồ đạc ít đi cũng giúp cho người Nhật không bị chấn thương bởi chúng trong những cơn bão hay động đất. Họ cũng không còn tốn kém quá nhiều chi phí để mua lại đồ đạc khi mọi thứ bị hư hại sau những đợt sóng thần, lũ quét.

Luôn nói cám ơn

Có lẽ không một đất nước nào có thể “văn minh” như nước Nhật trong giao tiếp. Văn hóa “cảm ơn” được người Nhật đề cao và coi đó là một hành động cao đẹp mà bất cứ ai cũng cần có. Ở đất nước này, bạn có thể dễ dàng thấy một ai đó nói lời cảm ơn sau khi được người khác giúp một việc dù là đơn giản nhất.

Thể hiện tình cảm

Kiềm chế bản thân, tế nhị, khiêm nhường,…là những đức tính mà người Nhật luôn tôn trọng. Có thể nói việc bộc lộ tình cảm của người Nhật được coi là không thanh nhà, không phù hợp với cách ứng xử của người lớn.

Ngoài ra, người Nhật không thể hiện tình yêu trước mặt người khác, tránh va chạm, xung đội hay gây xích mích.

lối sống tối giản của người nhật

Người khác cũng quan trọng như chính bản thân mình

Ở Nhật Bản, người ta rất coi trọng người đối diện. Họ sẵn sàng nhường cho người khác những gì tốt đẹp hơn mà vốn dĩ điều đó có thể mình nhận được. Ví dụ: Họ sẽ chia cho bạn phần bánh to hơn, họ nhường bạn chỗ ngồi đẹp hơn khi trên xe…

Lối sống này của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ và đánh giá rất cao. Bởi khi người ta biết nhường nhịn, tôn trọng người khác khi đó họ sẽ biết cách tạo ra một cộng đồng đoàn kết và gắn bó. Vượt qua tất cả những trở lại trong cuộc sống.

Ngồi quỳ

Ngồi quỳ trên chiếu là một nếp sinh hoạt trong nhà của người Nhật. Nếu là nam sẽ ngồi xếp vòng tròn, còn nữa thì có thể ngồi quỳ như cũ hoạc dịch hông sang bên.

Cúi người khi chào

Cúi người là tập quán đăc biệt của người Nhật. Khi chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi,… họ đều cúi chào. Thậm chí khi nói chuyện điện thoại, nhiều người cũng cúi chào để thể hiện sự tôn trọng hoặc biết ơn.

Luôn biết lắng nghe

Không lấy gì làm lạ khi bạn để ý thấy rằng người Nhật luôn lắng nghe người khác trình bày và nói chuyện, không xen ngang khi người khác đang nói. Đây là một điểm được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ.

Bảo vệ tài sản của người khác

Lấy đồ của người khác là điều cấm kị mà người Nhật đưa ra, điều này được giáo dục từ ngay những ngày con nhỏ. Đây là lối sống vô cùng khoa học và văn minh của người Nhật Bản, họ sẽ sẵn sàng trả lại đồ bị rơi cho người bị mất. Đơn giản có thể hiểu rằng, nếu bạn bị rơi vật gì đó trên đường bạn sẽ có thể quay lại và nhận lại đồ của mình bất cứ lúc nào. Vì thế, nếu không may làm rơi đồ ở Nhật Bản, bạn cũng không cần quá lo lắng chỉ cần nhớ chính xác địa điểm bạn sẽ nhận được lại đồ của mình.

Sống có trách nhiệm

Lối sống có trách nhiệm ở người Nhật Bản được thể hiện ở điểm họ luôn cố gắng chấp hành tốt từ những thứ đơn giản. Giống như sau khi kết thúc 1 lễ hội bạn sẽ khó có thể nhìn thấy mảnh rác nào rơi trên đường.

lối sống tối giản của người nhật

Trên đây là một số thông tin về Lối sống tối giản của người Nhật mà Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Lối sống tối giản của người Nhật.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha