• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Lối sống tối giản của người Nhật: Ý nghĩa và cách áp dụng vào cuộc sống

Lối sống tối giản của người Nhật từ lâu đã được nhiều người biết tới áp dụng. Là một cuộc gia không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, tuy nhiên con người Nhật Bản đã vượt lên và phát triển để trở thành những cường quốc có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Chính nhờ văn hóa và phong cách sống đã tạo nên một văn hóa tối giản như vậy. Vậy những yếu tố nào giúp cuộc sống của người Nhật trở nên tối giản và tốt hơn.

Hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết để có thể áp dụng cho chính mình nhé!

Lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật là gì?

Lối sống tối giản của người Nhật hay Danshari hoặc Minimalism là một phong cách tập trung giữ mọi thứ trong cuộc sống thật sự đơn giản và thực tế chỉ với những nhu cầu thiết yếu nhất có thể.

Lối sống này là để chỉ cách sống hạn chế sử dụng các vật dụng xung quanh đến mức tối thiểu. Từ đó xung quanh sẽ có rất ít sự xuất hiện của đồ đạc, từ đó mối quan tâm của ta như lau dọn, sắp xếp. Khi những mối bận tâm đó được dẹp bỏ, chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian để có được cuộc sống quan tâm đến hạnh phúc của bản thân hơn.

Nhật Bản là một quốc đảo có đông dân cư với giá cả bất động sản đắt đỏ, người Nhật đã phải học cách tận dụng không gian sống tối đa trên căn nhà có diện tích nhỏ. Bạn có thể thấy được những căn nhà ở Nhật Bản có kiến trúc rất đơn giản và hướng đến công năng nhiều hơn.

Phong cách tối giản của người Nhật được ảnh hưởng từ lối thẩm mỹ của Phật giáo Thiền tông. Bạn có thể nhìn thấy lối sống này hiện diện hằng ngày ở nhiều mặt khác nhau trong cuộc sống của người Nhật, từ kiến trúc nhà cửa, lựa chọn quần áo cho đến phong cách ăn uống.

Lối sống tối giản của người Nhật

Nguyên tắc trong lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật xoay quanh 4 nguyên tắc: Wabi-sabi, Shibui, Iki và Danshari. Những nguyên tắc này có điểm chung là để cao sự mộc mạc và hướng về sự thực chất nhiều hơn.

Cụ thể như sau:

Wabi-sabi (Đơn giản, mộc mạc)

Wabi-sabi thể hiện một vẻ đẹp đơn giản, hướng về tự nhiên. Khác với các phong cách hướng tới sự hoàn hảo, Wabi-sabi chấp nhận những khiếm khuyết tự nhiên trong cuộc sống.

Cụ thể, nguyên tắc Wabi-sabi chấp nhận rằng đồ vật sẽ bị hao mòn ở vẻ ngoài sau khi sử dụng lâu. Theo lối sống tối giản của người Nhật, dù không hoàn hảo nhưng những đồ vật này vẫn đẹp – một vẻ đẹp độc đáo mang đậm màu sắc thời gian.

Wabi-sabi phù hợp với lối sống tối giản của người Nhật vì chỉ tập trung vào công năng và tính thực tế. Mọi thứ xung quanh cần phải gọn gàng bắt mắt nhưng không cần thiết phải hoàn hảo.

Một ví dụ thực tế của wabi-sabi là kintsugi, đây là nghệ thuật sửa chữa đồ gốm đã bị vỡ, sau đó phủ thêm bột vàng hoặc bạc. Sản phẩm cho ra là một thứ không hoàn hảo nhưng có vẻ đẹp rất độc đáo.

Lối sống tối giản của người Nhật

Shibui (Tinh tế)

Shibui là một nguyên tắc yêu cầu sự giản dị, vẻ đẹp tinh tế và không phô trương – hoàn toàn phù hợp với lối sống tối giản của người Nhật. Theo cuốn tiểu thuyết Shibumi của Rodney William Whitaker, tác đã mô tả về Shibui là sự “Đơn giản mà tao nhã” và “Vẻ đẹp được ẩn giấu”.

Một đồ vật theo nguyên tắc Shibui là sự dung hòa giữa sự đơn giản và phức tạp. Bạn có thể hiểu nôm na là, nếu thoạt nhìn đồ vật Shibui, chúng đơn giản đến mức không có gì đáng nổi bật, tuy nhiên khi bạn nhìn lâu hoặc nhìn đủ nhiều thì sẽ thấy vẻ đẹp được sắp đặt tinh tế trong đó lộ ra.

Điều này giúp những đồ vật theo nguyên tắc Shibui ngày càng “thú vị” hơn, giúp người dùng luôn có cảm giác mỗi ngày biết thêm một điều mới khi sử dụng chúng trong thời gian dài.

Iki (Vẻ đẹp từ sự không cầu kỳ)

Iki có được hiểu đơn giản rằng là một “thứ gì đó đẹp nhưng trông không hề cầu kỳ”.

Iki là vẻ đẹp từ trong bản chất. Giống như bạn sinh ra đã có sẵn một tài năng thiên bẩm nào đó, bạn không phải cố gắng học & tập luyện để có được nó như những người khác. (Tất nhiên, nếu muốn giỏi thì bạn phải học & tập luyện nhiều thêm để kỹ năng được hoàn thiện hơn).

Bạn có thể thấy iki xuất hiện nhiều trong nghệ thuật Nhật Bản và thiết kế nội thất, nhưng nhiều nhất là trong thời trang. Người Nhật luôn tự hào về vẻ ngoài của họ luôn toát lên một khí chất thu hút một cách thanh lịch và tinh tế.

Lối sống tối giản của người Nhật

Danshari (Từ chối, vứt bỏ và tránh xa)

Nguyên tắc quan trọng cuối cùng của thẩm mỹ Nhật Bản là Danshari.

Danshari được ghép bởi 3 từ: Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), Ri (tránh xa). Nguyên tắc này được hiểu đơn giản là từ chối tiếp nhận thêm và vứt bỏ những thứ không cần thiết trong cuộc sống, đồng thời phải tránh xa sự ám ảnh về vật chất.

Người Nhật ưa thích mọi thứ được đơn giản và tối ưu, do đó họ thường thực hiện nguyên tắc Danshari để mọi thứ trong cuộc sống được tinh gọn, nhẹ nhàng hơn.

Áp dụng lối sống tối giản của người Nhật vào cuộc sống

Cách áp dụng lối sống tối giản kiểu Nhật vào trong đời sống không khó, chỉ cần bạn lưu ý và làm đúng những điều sau:

Less is more

Lối sống tối giản khuyến khích bạn xem lại những vật dụng trong nhà để thống kê được đồ nào đang dùng và không còn dùng nữa. Từ đó, mạnh dạn bỏ đi những thứ lộn xộn để bạn có không gian sống ngăn nắp, thoải mái hơn.

Không chỉ sắp xếp đồ đạc, “Less is more” còn có thể áp dụng ở nhiều trường hợp khác trong cuộc sống cá nhân của bạn. Thí dụ, trong quản lý công việc cá nhân, bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ những thói quen gây tốn thời gian và để dành quỹ thời gian đó cho những việc ý nghĩa hơn – như đầu tư kiến thức chẳng hạn.

Một khi giải phóng điều gì không cần thiết trong cuộc sống của mình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự do hơn. Từ đó, nhận lại được những kết quả tích cực hơn trong cuộc sống.

Lối sống tối giản của người Nhật

Vẻ đẹp từ những khoảng trống

Trong lối sống tối giản của người Nhật, họ ưa chuộng và tôn vinh những khoảng trống trong không gian sống của họ. Người Nhật thậm chí còn đặt tên cho điều này này là ‘Ma Ma’.

Không gian sống có nhiều khoảng trống sẽ giúp các chủ thể (đồ đạc của bạn) được tỏa sáng hơn. Thử tưởng tượng xem, trên một bức tường bạn treo đủ các loại tranh hoặc đồ trang trí, các đồ vật đó sẽ bị “cạnh tranh” với nhau và không có cái nào trông nổi bật cả.

Ăn cũng cần tối giản

Lối sống tối giản của người Nhật còn thể hiện ở bữa ăn hằng ngày. Bạn sẽ thấy rất ít người Nhật ăn vặt, bởi họ đã ăn đầy đủ dinh dưỡng ở 3 bữa chính. Do đó, họ luôn cảm thấy no và không cần thiết phải ăn nhẹ.

Áp dụng cách ăn uống tối giản của người Nhật vào trong thực đơn của bản thân sẽ giúp bạn có một cuộc sống gọn nhẹ hơn, khỏe mạnh hơn. Đồng thời, chúng sẽ giúp bạn giảm thời gian ăn vặt đáng kể để bạn đầu tư thời gian vào việc khác ý nghĩa hơn.

Lối sống tối giản của người Nhật

Tối giản hoá ở cả phong cách

Sau khi áp dụng phong cách tối giản của người Nhật, bạn đã có căn nhà tối giản tuyệt đẹp, lối sống ăn uống healthy,… Tuy nhiên, chủ nghĩa tối giản không chỉ có thế, chúng còn vượt ra ngoài cuộc sống vật chất xung quanh bạn.

Bạn nên loại bỏ hoặc ít nhất hạn chế những hoạt động làm tốn thời gian (như lướt mạng xã hội chẳng hạn) và những mối quan hệ không cần thiết của bạn.

Khi suy xét để giữ lại hay loại bỏ bất cứ điều gì, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân: “Điều này có giúp ích gì cho mình không?”.

Sau đó, hãy tìm ra những gì bạn cần loại bỏ để biến cuộc sống mơ ước thành hiện thực!

Điều gì làm lối sống tối giản của Người Nhật trở nên tốt đẹp hơn?

Khi mỗi con người sinh ra chúng ta không có đồ dùng gì trong tay. Chính điều này đã làm nên những con người sống tối giản. Tuy nhiên qua thời gian số lượng vật dụng xung quanh bạn lại không ngừng tăng lên, và đôi lúc còn vượt quá mức cần thiết.

Đã bao nhiêu lần bạn mua thêm những vật dụng mới mà không bao giờ dùng đến nó. Bạn đã có 1 cái áo và bạn muốn thêm cái áo cùng kiểu này, chỉ là màu khác. Bạn có một chiếc giường màu vàng xinh đẹp nhưng bạn muốn nó có thêm màu mới và thay đổi hàng tuần, vậy là bạn lại phải tìm cách thay đổi màu sắc khác của chiếc giường đó.

Cuộc sống của bạn chỉ có 24h mỗi ngày, bạn dùng bao nhiêu thời gian cho làm việc, đi chơi, giải trí, và nhiều hơn là dọn dẹp những đồ dùng không thực sự cần thiết. Với những lần dọn nhà bạn sẽ thấy được việc quá nhiều đồ dùng, cồng kềnh khiến bạn mệt mỏi để sắp xếp và vận chuyển chúng cũng tốn chi phí không nhỏ.

Chính điều này làm mất thời gian của bạn, tài chính của bạn và năng lượng của bạn. Bạn cảm thấy áp lực và cuộc sống không còn được tận hưởng trọn vẹn.

Lối sống tối giản của người Nhật

Thông tin lối sống thường ngày của người Nhật

Ngoài lối sống tối giản thì trong đời sống thường ngày thì phòng cách của người Nhật gồm:

Tối giản mọi thứ

Lối sống tối giản của người Nhật Bản, thường được gọi là Danshari hay Minimalism, hiện đang được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng. Khi bắt đầu vứt bớt những thứ đồ thừa thãi, bạn sẽ bắt đầu thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Việc không cần chú trọng quá nhiều vào vật chất cũng giúp người ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để dành cho những điều khác quan trọng hơn trong cuộc sống.

Không những vậy, vì là một đất nước thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, đồ đạc ít đi cũng giúp cho người Nhật không bị chấn thương bởi chúng trong những cơn bão hay động đất. Họ cũng không còn tốn kém quá nhiều chi phí để mua lại đồ đạc khi mọi thứ bị hư hại sau những đợt sóng thần, lũ quét.

Luôn nói cám ơn

Có lẽ không một đất nước nào có thể “văn minh” như nước Nhật trong giao tiếp. Văn hóa “cảm ơn” được người Nhật đề cao và coi đó là một hành động cao đẹp mà bất cứ ai cũng cần có.

Ở đất nước này, bạn có thể dễ dàng thấy một ai đó nói lời cảm ơn sau khi được người khác giúp một việc dù là đơn giản nhất.

Thể hiện tình cảm

Kiềm chế bản thân, tế nhị, khiêm nhường,…là những đức tính mà người Nhật luôn tôn trọng. Có thể nói việc bộc lộ tình cảm của người Nhật được coi là không thanh nhà, không phù hợp với cách ứng xử của người lớn.

Ngoài ra, người Nhật không thể hiện tình yêu trước mặt người khác, tránh va chạm, xung đội hay gây xích mích.

Lối sống tối giản của người Nhật

Người khác cũng quan trọng như chính bản thân mình

Ở Nhật Bản, người ta rất coi trọng người đối diện. Họ sẵn sàng nhường cho người khác những gì tốt đẹp hơn mà vốn dĩ điều đó có thể mình nhận được. Ví dụ: Họ sẽ chia cho bạn phần bánh to hơn, họ nhường bạn chỗ ngồi đẹp hơn khi trên xe…

Lối sống này của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ và đánh giá rất cao. Bởi khi người ta biết nhường nhịn, tôn trọng người khác khi đó họ sẽ biết cách tạo ra một cộng đồng đoàn kết và gắn bó. Vượt qua tất cả những trở lại trong cuộc sống.

Ngồi quỳ

Ngồi quỳ trên chiếu là một nếp sinh hoạt trong nhà của người Nhật. Nếu là nam sẽ ngồi xếp vòng tròn, còn nữa thì có thể ngồi quỳ như cũ hoạc dịch hông sang bên.

Cúi người khi chào

Cúi người là tập quán đăc biệt của người Nhật. Khi chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi,… họ đều cúi chào. Thậm chí khi nói chuyện điện thoại, nhiều người cũng cúi chào để thể hiện sự tôn trọng hoặc biết ơn.

Luôn biết lắng nghe

Không lấy gì làm lạ khi bạn để ý thấy rằng người Nhật luôn lắng nghe người khác trình bày và nói chuyện, không xen ngang khi người khác đang nói. Đây là một điểm được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ.

Bảo vệ tài sản của người khác

Lấy đồ của người khác là điều cấm kị mà người Nhật đưa ra, điều này được giáo dục từ ngay những ngày con nhỏ. Đây là lối sống vô cùng khoa học và văn minh của người Nhật Bản, họ sẽ sẵn sàng trả lại đồ bị rơi cho người bị mất.

Đơn giản có thể hiểu rằng, nếu bạn bị rơi vật gì đó trên đường bạn sẽ có thể quay lại và nhận lại đồ của mình bất cứ lúc nào. Vì thế, nếu không may làm rơi đồ ở Nhật Bản, bạn cũng không cần quá lo lắng chỉ cần nhớ chính xác địa điểm bạn sẽ nhận được lại đồ của mình.

Sống có trách nhiệm

Lối sống có trách nhiệm ở người Nhật Bản được thể hiện ở điểm họ luôn cố gắng chấp hành tốt từ những thứ đơn giản. Giống như sau khi kết thúc 1 lễ hội bạn sẽ khó có thể nhìn thấy mảnh rác nào rơi trên đường.

Lối sống tối giản của người Nhật qua lời kể tác giả Fumio Sasaki

Theo tác giả người Nhật, Fumio Sasaki, đã viết trong cuốn sách Goodbye Things của mình:

“Những người nước ngoài đến Nhật Bản trước thời điểm công nghiệp hóa đã bị sốc vì văn hóa nơi đây. Có thể một số người ở thời đại ngày nay khó tưởng tượng nhưng thời điểm đó, hầu hết mọi người có lẽ đều chỉ sở hữu hai đến ba bộ kimono luôn được giữ sạch sẽ và tươm tất trong tủ quần áo của mình.

Lối sống tối giản của người Nhật

Do đó, họ mang hành lý rất nhẹ nhàng. Cùng với đôi chân khỏe, họ có thể đi bất cứ nơi nào họ cần đến. Những ngôi nhà được dựng lên với cấu trúc đơn giản để có thể nhanh chóng xây sửa lại khi cần. Đặc biệt, mọi người ở Nhật thường không có xu hướng sống ở chỉ một nơi trong suốt cuộc đời của họ…”

Ngày nay, phong cách tối giản của người Nhật đã truyền cảm hứng tới khắp nơi trên thế giới bởi cách sử dụng không gian hiệu quả của họ, cùng với các phong tục truyền thống mang vẻ đẹp của sự đơn giản mà cực kỳ ấn tượng.

Trên đây là một số thông tin về lối sống tối giản của người NhậtDu học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về phong cách sống và con người Nhật Bản.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha