• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Lâu đài Himeji Nhật Bản | Khám phá thành Himeji (Hạc Trắng)

Lâu đài Himeji Nhật Bản ở tỉnh nào? Thành Himeji nổi tiếng với truyền thuyết gì? Kiến trúc nơi đây thế nào? Nếu chịu tìm hiểu về lịch sử Nhật Bản thì chắc hẳn bạn đã biết thời xa xưa xứ sở Phù Tang luôn bị cai trị bởi những lãnh chúa cao quý.

Để thể hiện sức mạnh quyền lực họ đã cho xây dựng các tòa thành quy mô rộng lớn. Và lâu đài Himeji Hạc Trắng chính là một trong những công trình hiếm hoi còn sót lại cho đến tận bây giờ

Vậy sau đây hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu về lâu đài Himeji để xem nơi đây có gì nhé!

Lâu đài Himeji Nhật Bản

Giới thiệu lâu đài Himeji

Lâu đài Himeji là toà thành cổ được xây dựng vào năm 1346 trên đỉnh ngọn đồi Himeyama cao 45,6m so với mực nước biển. Thành Himeji toạ lạc tại trung tâm thành phố Himeji, thuộc tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Thành Himeji còn được biết đến với cái tên Diệc Trắng – đây là một loài chim tượng trưng cho sự cao quý, thanh khiết của người quân tử trong văn hóa Nhật Bản.

Lâu đài này nổi tiếng không chỉ do tháp chính lớn mà còn sở hữu mạng lưới 83 tòa nhà với các hệ thống phòng thủ kiên cố từ thời phong kiến, phức tạp giống như một mê cung.

Lâu đài được xây bằng gỗ (tổng cộng khoảng 36 tấn) và được phủ thạch cao trắng bên ngoài để chống thấm và chống cháy. Sở dĩ có tên gọi Hạc trắng vì bề ngoài của lâu đài với những donjon và tháp canh phủ thạch cao trắng làm ta liên tưởng tới hình ảnh nên thơ của một con hạc trắng đang cất cánh bay lên.

Đây không chỉ là một công trình kiến trúc mà con là một công trình quân sự độc đáo. Lâu đài Himeji được truyền tụng là một công trình đẹp dưới mọi góc nhìn.

Cả lâu đài có 6 tầng lầu được dựng bằng những chiếc cột gỗ có đường kính lớn, chống thẳng chịu lực. Có những cột gỗ to được xác định có niên đại 780 năm, thuộc loại bách đại cổ thụ.Đặc biệt, cầu thang nối các tầng được thiết kế không trùng nhau ở cùng một vị trí toạ độ mà được bố trí rải rác, tạo nên những góc hiểm giúp công việc phòng thủ thêm lợi hại.

Điểm độc đáo của lâu đài là có những dãy hành lang dài hun hút, quanh co. Lâu đài có rất ít cửa sổ được mở, đó là những cửa sổ hẹp hình chữ nhật vì trước hết đây là một pháo đài phòng thủ.

Một trong những nét nổi bật về dáng vẻ bên ngoài của tòa lâu đài Himeji là màu bạc của mái ngói kết hợp hài hòa với màu trắng của vách tường. Có 56 loại ngói được sử dụng trong việc tô điểm cho lâu đài này.

Các miếng ngói nhỏ hình tam giác ở rìa của phần mái là một trong những nét độc đáo trong việc thiết kế lâu đài. Chúng giúp nước mưa chảy hết xuống một con rãnh phía dưới và dẫn vào một bộ lọc nước phục vụ nước uống và nước sinh hoạt cho những người sống trong lâu đài.

Đặc biệt, nếu có dịp đến đây vào mùa xuân thì các du khách sẽ phải ngất ngây trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của hoa anh đào, hoa mận xung quanh vườn Nishinomaru xinh đẹp của lâu đài Hạc Trắng.

Quả thật đây là một không gian rất tuyệt khi chiêm ngưỡng tòa thành Himeji tráng lệ với sắc hồng trắng quyến rũ ngập tràn, những cánh hoa nhẹ nhàng lướt nhẹ trong làn gió xuân như khiến cho lòng người thêm xao xuyến, lưu luyến mãi chẳng muốn rời đi.

Thành Himeji cùng với thành Kumamoto và thành Matsumoto được xem là ‘Tam đại quốc bảo thành’ của Nhật Bản. Và trong số này thì lâu đài Himeji chính là nơi nổi tiếng nhất.

Do tầm quan trọng ấy mà lâu đài Himeji đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thể giới vào năm 1993 và di tích lịch sử đặc biệt tại Nhật Bản. Nhiều khu vực khác trong thành cũng được công nhận là quốc bảo và di sản văn hoá quan trọng tại xứ sở Phù Tang.

Lịch sử lâu đài Himeji

Theo sử sách thì lâu đài Himeji được bắt đầu xây dựng từ năm 1333 theo mệnh lệnh từ lãnh chúa Norimura Akamatsu của vùng Harima với mục đích phòng thủ. Ban đầu nó chỉ là một pháo đài phòng thủ.

Đến năm 1346 thì người con trai của lãnh chúa Norimura là Sadanori đã cho xây dựng thêm nhiều khu nhà và công trình phụ. Về sau thì các lãnh chúa Kuroda và Kotera đến và kiểm soát khu vực trên.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng lâu đài chính đã được xây vào giữa thế kỷ XVI, khi Shigetaka Kuroda và con trai – Mototaka Kuroda nắm quyền trong vùng. Khi Kanbei Shigetaka Kuroda kiểm soát vùng này, Hideyoshi Hashiba đã tới lâu đài này để xây cho riêng mình một lâu đài ba tầng.

Về sau Hideyoshi Hashiba và sau nữa là Iesada Kinoshita đã thành công trong việc kiểm soát lâu đài. Sau cuộc nội chiến Sekigahara, lãnh chúa Terumasa Ikeda – con nuôi của Shogun Ieyasu Tokugawa đã tới lâu đài này để điều hành.

Lâu đài Hạc trắng tuyệt vời mà mọi người ngắm nhìn ngày nay đã được hoàn tất toàn bộ vào năm 1618. Sau thời của gia tộc Honda, có các lãnh chúa khác như gia tộc Matsudaira, gia tộc Sakakibara. Cuối cùng Tadazumi Sakai nắm quyền lãnh chúa năm 1749. Hậu duệ của ông có tham gia vào cuộc Cải cách Meiji (Minh Trị) năm 1868, khi thời đại Shogun (Mạc phủ) đã chấm dứt.

Năm 1993, Lâu đài Himeji đã được UNESCO công nhận là Di sản Quốc gia, là một trong bốn lâu đài tại Nhật Bản được nhận vinh dự này.

Các công trình trở thành Di sản Quốc gia và được bảo tồn gồm ngôi tháp chính, các tháp khác nhỏ hơn và các hành lang liên kết cùng 27 “yagura” (kho tên đạn, lương thực), 15 cổng và 100 mét tường. Một phần của con kênh giữa và toàn bộ con kênh trong cũng được giữ lại y nguyên như trong thời kỳ trung cổ.

Về vị trí của thành Himeji

Lâu đài Himeji có vị trí tại trung tâm thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, cách thành phố Tokyo 650km về phía Tây và nằm liền kề với khu vực cố đô Kyoto.

Di chuyển đến thành Himeji thì nhanh nhất chắc chắn là bằng đường bay rồi, bên cạnh đó thì du khách cũng có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác!

 • Địa chỉ: 68 Honmachi, thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản

Lâu đài Himeji Nhật Bản

Khám phá lâu đài Himeji

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá về lâu đài Himeji qua các thông tin sau:

Kiến trúc lâu đài Himeji

Nếu nhìn từ trên cao lâu đài Himeji sẽ có hình bầu dục, xung quanh là một hào nước bao bọc, sau đó là tường đá, rồi đến rừng cây bách và khu vực công viên bao quanh lấy toà thành.

Kiến trúc này được xây dựng nên để dễ dàng tạo sự thuận lợi cho việc tấn công và phòng thủ trong thời phong kiến.

Toà thành Himeji được xây dựng tại đỉnh ngọn đồi Himeyama có độ cao 45,6m so với mực nước biển. Vị trí thành cổ là hoàn toàn biệt lập và không có một khu vực dân sinh nào xung quanh.

Nhìn từ bên ngoài thì bạn có thể thấy một tòa tháp chính lớn, xung quanh là mạng lưới 83 toà nhà cùng hệ thống phòng thủ kiên cố được xây dựng với nhiều cạm bẫy và mê cung nhằm mục đích tiêu diệt những ai có ý định đột nhập.

Thậm chí du khách hoàn toàn có thể bị lạc nếu chưa quen đường khi đến đây. Thành Himeji sử dụng vật liệu bằng gỗ (khoảng 36 tấn), được phủ thạch cao trắng bên ngoài nhằm mục đích chống cháy, chống thấm.

Tên gọi Hạt trắng của lâu đài cũng là vì vẻ bên ngoài với các tháp canh được phủ thạch cao trắng xoá, làm liên tưởng đến hình ảnh những con hạc đang cất cánh bay cao.

Tòa thành Himeji có tất cả 6 tầng lầu được dựng lên bằng các chiếc cột gỗ với đường kính lớn chịu lực cao. Một số cột gỗ có niên đại đến 780 năm và nằm trong loại bách đại cổ thụ.

Phần cầu thang được xây dựng không trùng nhau tại một vị trí mà được sắp xếp rải rác.

Vào bên trong thì bạn sẽ thấy lâu đài sở hữu những dãy hành lang siêu dài, do trước đây là một pháo đài phòng thủ nên toà thành có rất ít cửa sổ được mở, thường là những cửa sổ hẹp hình chữ nhật.

Toà thành Himeji đặc biệt nổi bật với những mái ngói màu bạc kết hợp cùng màu trắng của tường thành.

Lâu đài Himeji có tất cả 56 mái ngói, rìa phần mái sử dụng các loại miếng ngói nhỏ hình tam giác vô cùng độc đáo có tác dụng giúp nước mưa chảy xuống rãnh phía dưới và đi vào bộ lọc nước cho việc ăn uống và sinh hoạt.

Du khách có thể thử dạo quanh khu vườn Nishinomaru nổi tiếng của lâu đài Himeji. Nơi đây sở hữu cảnh sắc hoa anh đào, hoa mận cực kỳ xinh đẹp vào mùa xuân.

Giữa một toà thành uy nghi rộng lớn, khu vườn như một điểm nhấn mềm mại để tô điểm thêm cho không gian xung quanh vậy.

Lâu đài Himeji là di sản thế giới đầu tiên của Nhật Bản

Cổng chính của Lâu đài Himeji là cấu trúc gốc được dựng vào năm 1609. Ngoài tòa tháp lâu đài được chỉ định là Báu vật quốc gia, còn có nhiều kiến trúc khác trong khuôn viên được đăng ký là Báu vật quốc gia và Tài sản văn hóa quan trọng, với phần đất của lâu đài là Di tích lịch sử đặc biệt.

Tháp lâu đài đã trải qua nhiều đợt trùng tu mở rộng từ năm 2009 đến 2015 và được mở cửa lại trong diện mạo mới. Phần mái ngói tương phản đẹp mắt với tường trắng và cho thấy nhiều cơ cấu phòng thủ tinh vi quanh lâu đài.

Mặc dù từ Ga JR Himeji ở trung tâm Thành phố Himeji quý khách đã có thể nhìn thấy bóng dáng rực rỡ của tòa lâu đài, nhưng phải ngắm nhìn ở khoảng cách gần thì mới thực sự trải nghiệm được vẻ tráng lệ của nó.

Vườn Koko-en của lâu đài Himeji

Vườn Koko-en góp thêm vào khung nền tuyệt vời của Lâu đài Himeji. Khu vườn kiểu Nhật rộng 3,5 hecta được xây dựng trên nền đất của Dinh thự phía Tây cũ thuộc Lâu đài Himeji.

Mỗi cánh cổng hoặc hàng rào quý khách đi ngang qua đều đưa quý khách đến chín khu vườn khác nhau thuộc nhiều phong cách. Mùa xuân mang lại cảnh tòa lâu đài xinh đẹp bên những cây anh đào, đặc biệt khi chúng được chiếu sáng vào ban đêm trong Sự kiện ngắm anh đào đêm được tổ chức trong thời gian giới hạn.

Vào mùa thu, bao quanh hai bên hành lang có mái che là cảnh tượng ngoạn mục của những tán lá vàng, cam và đỏ hớp hồn du khách. Thư thả khám phá những khu vườn đẹp như tranh vẽ và nghỉ ngơi tại nhà hàng và phòng trà với tầm nhìn tuyệt đẹp.

Thành Himeji đẹp dưới mọi góc nhìn

Cổng và tường bao được thiết kế xoắn ốc như mê cung của lâu đài nhằm làm rối trí binh lính đối phương. Cổng Hishi (Cổng Kim cương) là cổng chính vào lâu đài. Đây là cổng giữa hai bức tường thành Sannomaru với Ninomaru và vẫn mang hình thù nguyên thủy từ thời Azuchi Momoyama.

Từ bên ngoài, có vẻ như nơi đây có năm tầng, nhưng thật ra nơi đây có tới sáu tầng cộng thêm một tầng hầm, được dựng nên bởi những chiếc cột gỗ có đường kính lớn, chống thẳng chịu lực. Những trụ cột to thuộc loại đại cổ thụ hiếm thấy và được làm từ loại gỗ bách.

Các xà ngang, xà dọc cũng được làm từ gỗ, ngay cả những vách ngăn cũng được làm từ những ván gỗ xẻ, không sơn mà vẫn mang màu tự nhiên của vỏ gỗ. Đặc biệt, cầu thang nối các tầng được thiết kế không trùng nhau ở cùng một vị trí toạ độ mà được bố trí rải rác tạo nên những góc hiểm giúp cho công việc phòng thủ lợi hại.

Các lối đi bên trong lâu đài ngoằn ngoèo giống như một mê cung, vì thế lâu đài Himeji được ví như “bất khả xâm phạm”. Ngày nay bên trong lâu đài cũng được dán các biển chỉ dẫn lối đi nên quý khách cũng không lo lắng bị lạc đường. Hơn nữa đến đây, bạn còn có thể gặp các hướng dẫn viên du lịch nhiệt tình và giàu kinh nghiệm.

Bên ngoài lâu đài là những khuôn viên mang tên Akarui (nghĩa là: áng sáng), với nhiều loại cây quý hiếm được trồng ở đây kết hợp với những ao cá tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ. Nơi đây là chỗ đi dạo, ngắm cảnh của các vua chúa ngày xưa. Ở phía Nam của lâu đài, quý khách có thể thấy một cái giếng cạn nhỏ có xây thành bằng các trụ đá.

Một trong những nét nổi bật về dáng vẻ bên ngoài của tòa lâu đài Himeji là màu bạc của mái ngói kết hợp hài hòa với màu trắng của vách tường. Có 56 loại ngói được sử dụng trong việc tô điểm cho lâu đài này.

Các miếng ngói nhỏ hình tam giác ở rìa của phần mái là một trong những nét độc đáo trong việc thiết kế lâu đài. Chúng giúp nước mưa chảy hết xuống một con rãnh phía dưới và dẫn vào một bộ lọc nước phục vụ nước uống và nước sinh hoạt cho những người sống trong lâu đài.

Lâu đài Himeji không chỉ là một công trình kiến trúc mà còn là một công trình quân sự độc đáo, được truyền tụng là một công trình đẹp dưới mọi góc nhìn.

Đặc biệt, nếu có dịp đến đây vào mùa xuân thì du khách sẽ phải ngất ngây trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của hoa anh đào, hoa mận xung quanh vườn Nishinomaru xinh đẹp của lâu đài Hạc Trắng.

Quả thật đây là một không gian rất tuyệt khi chiêm ngưỡng tòa thành Himeji tráng lệ với sắc hồng trắng quyến rũ ngập tràn, những cánh hoa lướt nhẹ trong làn gió xuân như khiến cho lòng người thêm xao xuyến, lưu luyến mãi chẳng muốn rời đi.

Tham quan thành Himeji thời gian nào?

Thật sự thì du khách có thể ghé thăm lâu đài Himeji tại mọi thời điểm trong năm.

Vào mỗi giai đoạn xuân – hạ – thu – đông thì toà thành đều mang đến những trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời cho du khách.

 • Mùa xuân: Lúc này bạn có thể chiêm ngưỡng nhiều rừng hoa anh đào bung tỏa hương sắc. Mùa xuân cũng là thời điểm có lễ hội hoa mẫu đơn nổi tiếng và nhiều buổi biểu diễn âm nhạc đặc sắc.
 • Mùa hè: Thời gian này có rất nhiều lễ hội sôi động, có thể kể đến là lễ hội diễu hành lồng đèn trước tòa thành Himeji được tổ chức vào ngày 22 tháng 6 mỗi năm.
 • Mùa thu: Thời điểm này cũng có rất nhiều lễ hội để tham gia, ngoài việc tham quan lâu đài Himeji thì du khách có thể ghé thăm lễ hội ngắm trăng hay lễ hội chợ gốm cực kỳ thú vị.
 • Mùa đông: Thời gian này Himeji nổi tiếng với phong cảnh siêu đẹp, thưởng thức thêm các món ăn nổi tiếng nữa thì hết ý luôn nha.

Lâu đài Himeji Nhật Bản

Di chuyển tới lâu đài Himeji

Để di chuyển đến lâu đài Himeji thì du khách sẽ phải di chuyển đến các thành phố lớn xung quanh trước như Osaka, Kyoto, Kobe,…

 • Nếu đi từ Kyoto thì bạn có thể chọn tàu điện Shinkansen, tốn khoảng 44 phút là đến nơi; còn nếu chọn tài điện JR thì sẽ tốn từ 1h38 phút nhưng mức giá sẽ tiết kiệm hơn.
 • Với Osaka thì sẽ có khoảng cách chưa đến 100km, du khách có thể xuất phát từ ga Osaka đến ga Himeji bằng tàu điện JR, tốn khoảng 1h05 phút là đến nơi.
 • Đi bằng tàu điện Shinkansen thì cần di chuyển từ ga Osaka đến ga Shin-Osaka rồi mới đến ga Himeji và tốn khoảng 50 phút.
 • Kobe thì gần lâu đài Himeji hơn với chỉ 55km về phía Tây, từ đây du khách có thể đi bằng xe bus (5.000 – 8.500 Yên/vé) hay tàu điện ngầm (160 Yên/lượt) đến ga Himeji đều được nhé.

Ngoài ra, du khách có thể đi bằng taxi sẽ nhanh hơn nữa nhưng chi phí sẽ rất cao nhé. Khi đã đến nhà ga Himeji, du khách có thể tiếp tục di chuyển bằng xe bus hay tự đi bộ đến lâu đài Himeji.

Giá vé tham quan lâu đài Himeji

Lâu đài Himeji sẽ có thời gian mở cửa từ 9h00 đến 17h00 (từ tháng 4 đến tháng 8 thì thời gian đóng cửa sẽ là 18:00h).

Lưu ý là du khách chỉ có thể mua vé trước thời gian đóng cửa là 1 tiếng.

Phí tham quan thành Himeji:

 • Phí vào cổng tham quan:1000 Yên/người lớn; 300 Yên/trẻ em.
 • Vé tham quan kết hợp lâu đài Himeji và Khu vườn Koko-en: 1.040 Yên/người lớn; 360 Yên/trẻ em

Ngoài lâu đài Himeji thì xứ sở Phù Tang vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch thú vị cùng nhiều hoạt động hấp dẫn khác. Để khám phá thêm “tất tần tật” những điều thú vị ấy

Trên đây là một số thông tin về Lâu đài Himeji Nhật BảnDu học Aloha muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thành Himeji có điểm nổi bật gì?

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha