• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Kinh Nghiệm Chọn Trường Nhật Ngữ – Chắc Chắn Bạn Sẽ Cần Để Đi Du Học Nhật Bản

Trước khi đi du học Nhật, các bạn hãy suy nghĩ thật cẩn trọng trước khi chọn một trường Nhật ngữ phù hợp với mình nhé. Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu kỹ về trường mình lựa chọn. Có vô vàn trường Nhật ngữ, vậy chúng ta nên chọn theo tiêu chí nào? Làm sao để đánh giá chất lượng của trường?

Để Aloha chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm lựa chọn trường Nhật ngữ nhé.

1. Trường Nằm Ở Đâu? Thành Phố Lớn, Thành Phố Nhỏ, Hay Nông Thôn?

Không phải ai cũng thích sống ở thành phố lớn và không phải ai cũng thích sống ở nông thôn. Người thì thích sự ồn ào náo nhiệt và các trung tâm vui chơi, mua sắm còn người lại thích thiên nhiên. Đó là lý do mà bạn phải lựa chọn trường nằm ở một nơi thích hợp mà bạn có thể sống thoải mái được.

Nếu bạn muốn sống ở thành phố lớn, bạn nên chọn những quận trung tâm của Tokyo (Tokyo có 23 quận); thành phố Kawasaki (tỉnh Kanagawa); thành phố Chiba hay thành phố Urayasu (tỉnh Chiba) … Chiba hay Kanagawa đều là các tỉnh nằm sát Tokyo nhưng bạn nên nhớ là chỉ một số thành phố là gần Tokyo mà thôi.

Trường nhật ngữ là gì

Bạn cũng cần cân nhắc về khả năng kiếm việc làm thêm và chi phí sinh hoạt. Nhìn chung, nơi nào càng sầm uất thì chi phí sinh hoạt thường cao nhưng cũng càng có nhiều việc làm thêm.

Nếu sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, bạn sẽ dễ dàng gặp bạn bè người Việt hơn là các thành phố nhỏ hay nông thôn. Bạn nên sống ở thành phố lớn nếu thích tụ tập, gặp gỡ bạn bè thường xuyên. Nhưng cũng nên ghi nhớ là ở nông thôn con người chân thật và vui tươi hơn. Còn ở thành phố lớn thì con người thường vội vã và ít để tâm hơn.

2. Kinh Nghiệm Chọn Trường Nhật Ngữ: Có Cộng Đồng Người Việt

Nếu bạn là người thích kết nối với người khác, thì du học tại Osaka hay Tokyo có vẻ là lựa chọn tốt vì cộng đồng người Việt ở đây đông hơn là các nơi khác. Tuy nhiên, nếu bạn ghét sự ồn ào náo nhiệt và yêu thiên nhiên, thích yên tĩnh thì bạn có thể tới các thành phố nhỏ hơn.

3. Học Phí, Chi Phí Sinh Hoạt, Công Việc Làm Thêm

Các thành phố nhỏ và vùng nông thôn thường có chi phí sinh hoạt rẻ hơn các thành phố lớn. Ngoài ra, những nơi đó cũng ít nơi vui chơi hơn nên nhiều khả năng là bạn sẽ sống “tiết kiệm” hơn.

Nếu bạn muốn đi làm thêm thật nhiều thì hãy tìm nơi nào đó đông đúc và kinh tế phát triển.

Còn về học phí thì bạn hãy vào trang web các trường để xem. Thông thường, bạn phải trả học phí và tiền ký túc xá; nên trường ở xa thì tiền ký túc xá cũng thường rẻ hơn. Ví dụ, so với các trường ở Tokyo thì trường Nhật ngữ ở Fukuoka thường có tiền ký túc xá rẻ hơn.

4. Kinh Nghiệm Chọn Trường Nhật Ngữ – Học Sinh Các Nước Phù Hợp Với Văn Hóa Mình Thích

Bạn nên quan tâm đến môi trường học tập của mình. Chẳng hạn như học sinh các nước có tỉ lệ bao nhiêu.

Ví dụ bạn thích văn hóa Hàn Quốc thì bạn nên chọn trường có học sinh Hàn Quốc. Còn nếu bạn thích tư tưởng tự do của Âu Mỹ; lẽ dĩ nhiên bạn nên tìm trường có học sinh từ Châu Âu hay Mỹ. Tất cả các thông tin về học sinh các năm trước thường có trên website các trường Nhật ngữ nên bạn hoàn toàn có thể lên đó tìm kiếm.

5. Kinh Nghiệm Chọn Trường Nhật Ngữ – Có Học Sinh Việt Nam

Đây có thể là một lựa chọn bạn nên xem xét. Vì dù sao có người Việt Nam khóa trước hay đang học trong trường thì bạn sẽ dễ dàng được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn. Mặt khác bạn cũng hạn chế được những đỡ bỡ ngỡ ban đầu. Lưu ý là không phải trường nào cũng chỉ dạy tiếng Nhật mà có trường còn dạy nghề. Do đó, bạn nên tìm cả các khoa dạy nghề xem có học sinh Việt Nam không.

Kinh nghiệm chọn trường Nhật ngữ

6. Chất Lượng Dạy Tiếng Nhật Của Trường Có Quan Trọng Không?

Theo kinh nghiệm của các bạn khóa trước thì chương trình học và chất lượng giáo viên của các trường không chênh lệnh nhau nhiều. Và năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực của bạn cũng như các giao tiếp trong cuộc sống. Việc học trong trường giúp bạn tiếp xúc thường xuyên với tiếng Nhật hàng ngày chứ không phải là thứ quyết định chủ yếu quá trình học tiếng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể học các giao tiếp và phản xạ tiếng Nhật khi đi làm thêm cũng như trong các tình huống trong cuộc sống.

Hãy nghĩ rằng giáo viên là người hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho bạn. Còn việc học là bạn phải tự nỗ lực cá nhân. Việc đánh giá chất lượng các trường nhìn chung là không dễ dàng và phụ thuộc và cách nhìn của mỗi người.

Bạn có thể tham khảo trang web của các trường và phán đoán dựa trên số lượng học sinh các năm chẳng hạn (đây là kiểu “nhìn mặt mà bắt hình dong”). Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về trường bằng cách tìm kiếm tên trường trên Google xem mọi người đánh giá thế nào; hay hỏi cộng đồng du học sinh xem ai học trường này chưa, v.v…

Nếu bạn còn thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay cho Aloha để được tư vấn và giải đáp nhé!

© Copyright 2023 Aloha