• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Kaigo là gì? Đơn hàng Tokutei ngành Kaigo lương bao nhiêu?

Kaigo là gì? Đơn hàng Tokutei ngành Kaigo nghĩa là gì? Để đăng ký tham gia chương trình lao động Kaigo cần điều kiện thế nào?

Hãy cùng Du học Aloha tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây nhé!

Kaigo là gì

Kaigo là gì?

Kaigo hay Kaigoshi (介護士) trong tiếng Nhật là “Giới hộ sĩ”, tức người chăm sóc. Lao động ngành Kaigo chính là những người đảm nhiệm công việc chăm sóc người cao tuổi bao gồm sức khỏe, đời sống. Kể cả những hoạt động vệ sinh hàng ngày nhằm giúp người cao tuổi dễ dàng hơn trong quá trình sinh hoạt gồm: Hỗ trợ ăn uống – vệ sinh, hỗ trợ sức khỏe, thư giãn.

Kaigo làm những công việc gì?

Thực tế thì các lao động đi đơn hàng kaigo sẽ làm các công việc như:

 • “Làm bạn với người già”: Thực tập sinh Kaigo được đào tạo bài bản về quy trình chăm sóc người cao tuổi, rèn luyện thái độ, tinh thần trách nhiệm cao để có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng, cảm xúc của người già. Công việc này mang lại sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất dành cho người già.
 • Chăm sóc sinh hoạt hàng ngày cho người cao tuổi: Các công việc cụ thể như hỗ trợ ăn uống, lên thực đơn các bữa chính, nhắc uống thuốc, ghi chép nhật ký chăm sóc, hỗ trợ đi lại, vệ sinh.
 • Hỗ trợ các y bác sĩ theo dõi sức khỏe của người cao tuổi: Bằng cách trò chuyện hàng ngày, các thực tập sinh Kaigo sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Thực tập sinh chịu trách nhiệm hướng dẫn họ những động tác thể dục cơ bản, giúp họ thư giãn. Từ đó tinh thần của họ cũng thoải mái và vui vẻ hơn.
 • Cho người cao tuổi đi ngủ cũng là một công việc của các thực tập sinh Kaigo tại Nhật: Cụ thể là các thực tập sinh Kaigo sẽ hỗ trợ người cao tuổi vệ sinh cá nhân, đưa về phòng và thay đồ ngủ.

Chăm sóc người cao tuổi là một công việc vất vả nhưng ý nghĩa, là công việc xuất phát từ chính trái tim nhân ái và lòng yêu thương con người.

Kaigo là gì

Lao động Kaigo sẽ được đào tạo gì?

Với những người lao động đi đơn hàng Kaigo sẽ được đào tạo các kỹ năng như:

Kỹ thuật y học cơ bản

Thực tập sinh theo nghề Kaigo (hộ lý – chăm sóc người cao tuổi) sẽ được đào tạo các nghiệp vụ hộ lý như: học cách ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như các nguyên tắc kỹ thuật sinh học và y tế trong công việc chăm sóc người cao tuổi hoặc người khuyết tật, giúp cho công việc này không còn gặp nhiều khó khăn.

Thái độ chăm sóc

Nghề Kaigo chăm sóc người cao tuổi hay được gọi thân thương bằng cụm từ “làm bạn với người già”. Vì bên cạnh việc sử dụng các máy móc hiện đại trong quá trình chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người theo nghề Kaigo còn được đào tạo thái độ chăm sóc, tinh thần trách nhiệm cao để có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng, cảm xúc của người già.

Nếu bạn có lòng yêu và gắn bó với nghề, xem người cao tuổi hoặc người khuyết tật như người nhà mà chăm sóc, hãy đem lại sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất dành cho họ.

Cách chăm sóc dinh dưỡng

Người cao tuổi thường vị giác và hoạt động ăn uống của họ sẽ có thay đổi ít nhiều theo độ tuổi, đồng nghĩa với việc họ ăn uống sẽ khó khăn hơn. Vì thế để đảm bảo cho người cao tuổi có được đầy đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh là một trong các nhiệm vụ của người làm nghề Kaigo.

Kỹ thuật Kaigo đào tạo cho người hộ lý biết được các chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người cao tuổi bao gồm: thời gian ăn uống, các loại dưỡng chất tốt, các loại thuốc điều trị chuyên dụng cho các trường hợp khẩn cấp,… đảm bảo cho người hộ lý có thể linh hoạt trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Hỗ trợ di chuyển

Không chỉ việc ăn uống, mà trong vấn đề di chuyển người cao tuổi cũng gặp nhiều khó khăn. Việc hỗ trợ di chuyển cho người cao tuổi và người khuyết tật thì kỹ thuật Kaigo vận dụng các nguyên lý vật lý cơ bản để phần nào giảm bớt các gánh nặng cho người chăm sóc và cả người được chăm sóc.

Ví dụ như khi hỗ trợ người bệnh di chuyển từ giường bệnh sang xe lăn, kỹ thuật Kaigo đã áp dụng nguyên lý Body Mechanics – nguyên lý đòn bẩy nhằm giảm bớt sức lực cho người chăm sóc và gánh nặng cho bệnh nhân, mặc dù là máy móc chỉ giúp được một phần nhỏ nhưng cũng đã giúp người chăm sóc có thể hỗ trợ bệnh nhân trong di chuyển mà không tốn quá nhiều sức.

Chăm sóc vệ sinh cá nhân

Người cao tuổi có thể mắc các bệnh hoặc một số vấn đề khiến họ phải nằm một chỗ hay khó khăn trong việc di chuyển, vì thế mà gây nhiều cản trở trong quá trình chăm sóc vệ sinh cá nhân.

Với nghề Kaigo, hộ lý viên sẽ được đào tạo kỹ thuật hỗ trợ cho người già cách tốt nhất để vệ sinh cá nhân, kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho người cao tuổi, điều đó sẽ làm cho công việc hỗ trợ vệ sinh cá nhân không còn quá vất vả lẫn khó khăn.

Kaigo là gì

Tại sao đơn hàng Kaigo được nhiều người lựa chọn

Sau đây là một vài lý do mà đơn hàng Kaigo được nhiều lao động lựa chọn làm việc:

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Theo số liệu nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đến năm 2025, dự kiến số lao động thiếu hụt trong ngành Kaigo – Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi lên đến 300.000 người. Mỗi năm Nhật Bản sẽ tiếp nhận tới 60.000 người chăm sóc trong bệnh viện, trung tâm y tế, viện dưỡng lão.

Tỉ suất sinh giảm, ít lao động trẻ trong khi người cao tuổi nhiều hơn đang tạo áp lực lớn cho ngành y tế của Nhật. Hiện đất nước này đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, tỉ lệ người trên 65 tuổi cao nhất thế giới, bằng 1/4 dân số, trong khi tỷ lệ sinh đẻ lại khá thấp.

Vào tháng 10/2022, trong báo cáo thường niên trình bày trước nội các Nhật Bản của Bộ Y tế Nhật Bản, việc thu hút đủ lao động vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được xác định là “một trong những hạng mục quan trọng nhất mà các dịch vụ an sinh xã hội phải đối mặt”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh lĩnh vực y tế đang phải đổi mặt với áp lực thiếu hụt lực lượng lao động trầm trọng. Dự kiến sẽ thiếu gần 1 triệu nhận viên y tế vào năm 2040.

Đây là cơ hội rất rộng mở cho các trẻ Việt Nam yêu thích công việc chăm sóc, hỗ trợ người khác, đặc biệt là những bạn đã từng tốt nghiệp chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe, y dược…

Mức thu nhập cao và ổn định

Kaigo luôn là ngành có mức lương cao top đầu trong các ngành nghề đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Mức lương cơ bản của chăm sóc viên Kaigo thường dao động từ 31-38 triệu/tháng. Riêng đối với những nhân viên đã đạt chứng chỉ quốc gia về Kaigo có thể mức lương lên tới 50-60 triệu/tháng.

Cùng với đó là tiền tăng ca, tiền phụ cấp, tiền thường cuối năm và tăng lương định kì… Làm việc chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc được giao, các chăm sóc viên Kaigo sẽ được nhận những khoản đãi ngộ tương xứng.

Với mức thu nhập trên, sau khi trừ các khoản thuế phí và tiền sinh hoạt, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tích lũy được từ 600-800 triệu/ 3 năm.

Kaigo là gì

Môi trường làm việc hiện đại

Các chăm sóc viên Kaigo sẽ làm việc chủ yếu tại viện dưỡng lão, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe với cơ sở vật chất hiện đại cùng không gian sạch sẽ, thân thiện và an toàn.

Nhật Bản là đất nước có chế độ phúc lợi cao, đặc biệt với những ngành đặc thù về chăm sóc sức khỏe như Kaigo thì môi trường làm việc luôn được đầu tư chăm chút, đảm bảo mọi nhu cầu cho người sử dụng và khiến họ hài lòng, thoải mái.

Nhiều lựa chọn cho tương lai

Khi tham gia chương trình thực tập sinh Kaigo, người lao động sẽ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, tác phong cùng tiếng Nhật đạt trình độ N4, N3 và tự học lên N2, N1 khi đã sang Nhật làm việc.

Tay nghề chuyên môn vững cùng ngoại ngữ tốt sẽ giúp người lao động có nhiều cơ hội tăng lương, thăng tiến.

Bên cạnh đó, nếu thi đậu chứng chỉ Kaigo quốc gia của Nhật thì thu nhập sẽ tăng cao (50-60 triệu/tháng) và được phép làm việc, sinh sống dài hạn tại Nhật, đưa người thân sang cùng sinh sống.

Không chỉ vậy, sau khi kết thúc 3 năm thực tập sinh, các bạn trẻ có thể xin gia hạn 2 năm hoặc tham gia chương trình kỹ năng đặc định 5 năm để có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.

Và khi trở về Việt Nam, người lao động có thể dùng kinh nghiệm, chuyên môn, ngoại ngữ để lựa chọn những công việc phù hợp. Hoặc từ nguồn tài chính đã tích lũy được, bạn có thể tự kinh doanh, khởi nghiệp…

Công việc ý nghĩa và nhân văn

Khác với những ngành nghề khác, Kaigo là công việc đặc biệt vì các bạn sẽ giao tiếp, tiếp xúc mỗi ngày với người Nhật. Đây là công việc liên quan trực tiếp đến con người.

Là quốc gia luôn kính trọng người cao tuổi, Kaigo là công việc rất ý nghĩa và được tôn trọng bậc nhất tại Nhật Bản.

Công việc này sẽ giúp mọi người gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Mang lại niềm vui và nụ cười, sự yêu đời cho người khác – chắn chắn đó là một công việc thực sự ý nghĩa, giàu giá trị nhân văn.

Gắn kết với công việc, các chăm sóc viên Kaigo cũng sẽ tự rèn giũa cho bản thân sự kiên nhẫn, biết cách lắng nghe và đồng cảm với người khác. Và khi ta thấu hiểu và giúp đỡ người khác chính là ta đang “gieo trồng hạnh phúc” cho chính bản thân mình!

Kaigo là gì

Điều kiện đăng ký đơn hàng Kaigo

Mỗi ngành nghề đều có điều kiện tuyển dụng khác nhau và với ngành Kaigo làm việc tại Nhật cũng vậy.

Điều kiện tuyển chọn lao động đi đơn hàng Kaigo bao gồm:

Điều kiện cơ bản

Giới tính

Nam hay nữ đều đủ điều kiện để sang làm việc tại Nhật ngành Kaigo.

Độ tuổi

 • Ưu tiên ứng viên có độ tuổi trong khoảng từ 18 – 30 tuổi.
 • Tuy nhiên ở độ tuổi từ 30 – 35 tuổi vẫn sẽ có thể sang Nhật làm công việc của ngành Kaigo sau quy trình đánh giá của Suleco:
 • Sau 2 – 3 tháng trải nghiệm học tiếng Nhật và đào tạo tại Trường Trung cấp Suleco, giáo viên sẽ đánh giá học lực của ứng viên, xem xét mức độ phù hợp với ngành Kaigo
 • Sau khi đánh giá, nếu không phù hợp hoặc ứng viên không có hứng thú với ngành Kaigo, Suleco sẽ tư vấn cho ứng viên tham gia ngành khác.
 • Đối với ứng viên trên 35 tuổi sẽ không được tham gia ngành Kaigo làm việc tại Nhật.

Ngoại hình

 • Chiều cao: Đối với nam chiều cao trên 1m55 trở lên và với nữ là 1m45 trở lên.
 • Cân nặng: 55kg trở lên đối với nam và 45kg trở lên đối với nữ.
 • Hình xăm: Đối với các ứng viên sang Nhật làm việc đều không được xăm hình trên người. Trường hợp có hình xăm, ứng viên phải cam kết xóa hình xăm trước khi xuất cảnh.

Trình độ học vấn

 • Yêu cầu tốt nghiệp chuyên ngành Y Dược từ Trung cấp trở lên như: Điều dưỡng, Y sĩ, Hộ sinh, Dược hoặc các chuyên ngành mở rộng như:
 • Vật lý trị liệu, Y học truyền thống, Y học dự phòng.
 • Đối với ứng viên không có chuyên ngành phải đảm bảo tốt nghiệp THPT trở lên.

Lưu ý: Ứng viên cần có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi. Nếu không có kiến thức nền, ứng viên sẽ được đào tạo thông qua khóa học sơ cấp để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Sức khỏe

 • Điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo về sức khỏe là ứng viên không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động.
 • Ứng viên đạt hồ sơ về sức khỏe khi khám tại bệnh viện.

Điều kiện khác

 • Không mắc tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Ứng viên cần có tấm lòng yêu thương và yêu thích công việc chăm sóc người cao tuổi.
 • Trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Điều kiện về trình độ tiếng Nhật

Về điều kiện ngoại ngữ, ứng viên ngành Kaigo làm việc tại Nhật phải đạt trình độ N4 trở lên. Nhưng để đánh giá năng lực tiếng Nhật, ứng viên phải trải qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT như sau:

JLPT được viết tắt của cụm từ Japanese Language Proficiency Test. Đây là kỳ thi xuất hiện từ lâu đời và có uy tín nhất được phổ biến rộng rãi với hơn 50 quốc gia trên thế giới. Kỳ thi được chia thành 5 cấp độ từ N5 đến N1 với 3 phần thi.

Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, Từ vựng, Ngữ pháp)

 • Đọc hiểu
 • Nghe hiểu
 • Lưu ý rằng Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên mới đủ điều kiện làm việc tại Nhật với ngành Kaigo.

Kaigo là gì

Điều kiện về kinh nghiệm

Như đã đề cập, ứng viên khi đăng ký tham dự tuyển chọn thực tập sinh Kaigo cần có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi.

Nếu tại Việt Nam, ứng viên đã từng tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe người già hoặc các chứng chỉ liên quan sẽ không cần phải học sơ cấp.

Tuy nhiên nếu chưa có kiến thức nền, ứng viên bắt buộc phải học qua khóa học sơ cấp đó để trang bị cho mình kiến thức cần thiết khi trở thành một thực tập sinh Kaigo.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kaigo

Ứng viên khi hoàn thành chương trình thực tập sinh vẫn muốn tiếp tục trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để gia hạn thời gian làm việc thêm 5 năm, vừa nâng cao tay nghề, vừa tích lũy tài chính thì có thể chuyển sang chương trình Tokutei Kaigo.

Đây là kỳ thi nhằm mục đích đánh giá trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ của người lao động.

Thông qua kỳ thi này, phía Nhật Bản sẽ xem xét xem lao động có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không.

Sau khi có đủ kiến thức và tự tin, ứng viên có thể tiếp tục trải qua kỳ thi chứng chỉ Kaigo Quốc gia để có thể tiếp tục làm việc tại Nhật như người bản xứ, có khả năng tự xin việc không cần sự quản lý của công ty.

Mức lương của ngành Kaigo

Bên cạnh việc được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, tác phong làm việc, ứng viên khi sang Nhật làm công việc Kaigo có thể ổn định được tài chính nhờ mức thu nhập cao của ngành này.

Mức lương cho ngành Kaigo – chăm sóc người cao tuổi tại Nhật rất hấp dẫn, cụ thể vào khoảng 25 – 35 triệu đồng/tháng.

Đây được xem là mức lương cơ bản cao gấp 4 – 5 lần so với những bạn sinh viên theo học ngành hộ lý – điều dưỡng mới ra trường tại Việt Nam. Ngoài ra người lao động còn được nhận rất nhiều khoản phụ cấp, thưởng. Và nếu thi đậu chứng chỉ nghề cấp quốc gia ở Nhật thì mức lương sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Với chứng chỉ nghề cấp quốc gia, mức thu nhập của ứng viên sẽ lên đến 240.000 Yên chưa bao gồm phụ cấp

Trên đây là thông tin về Kaigo là gìDu học Aloha đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ có thông tin cần thiết về nghề Kaigo

Nếu quan tâm tới đơn hàng Kaigo làm việc tại Nhật thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

© Copyright 2023 Aloha