• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

5 Hình Thức Du Học Nhật Bản Phổ Biến Nhất

Có nhiều cách để du học Nhật Bản. Tùy theo khả năng và tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn hình thức du học Nhật Bản phù hợp.

5 Hình Thức Du Học Nhật Bản Phổ Biến

Hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nếu là một người tự lập, có bản lĩnh và kinh nghiệm sống, nền tảng kiến ​​thức tốt, ngoại ngữ tốt thì sẽ có nhiều người lựa chọn hình thức du học này. Nhưng lần đầu tiên sử dụng hình thức này, bạn cũng cần sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, sau đó bạn mới ổn định cuộc sống và tự lo cho cuộc sống của mình.

Đây là hình thức du học Nhật Bản khó vì bạn phải dành thời gian cho việc học và làm thêm. Bạn phải làm việc chăm chỉ để kiếm sống. Bạn cũng cần có khả năng tiếp thu tốt để không bị nghiện việc học, và ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn phải tốt thì mới có thể kiếm được việc làm thêm tại quốc gia bạn đã chọn.

– Ưu điểm: Hình thành tính tự giác cho con người bạn, giúp bạn rèn luyện bản thân mình hơn và bạn cũng tiết kiệm được kinh phí bỏ ra cho gia đình mình. Bạn sẽ có được nhiều vốn sồng, làm việc ngôn ngữ của nước bạn.

– Nhược điểm: Người đi du học rất vất vả vì thời gian 1 ngày vẫn vậy nhưng thời gian làm việc của bạn khá là dài nên bạn cần phân bố sao cho hợp lý nhất. Bạn phải là người có sức chịu đựng cao và biết cách sắp xếp công việc sao cho hợp lý nhất.

Du học Nhật Bản tự túc

Hình thức du học Nhật Bản này khá đơn giản, chỉ cần bạn có bằng cấp và gia đình có đủ tài chính để lo cho bạn mọi chi phí trong suốt quá trình du học. Kết hợp với khả năng ngoại ngữ và cuộc sống tự lập, bạn có thể đi du học.

– Ưu điểm: Vì đi du học phải mất rất nhiều tiền nên nhìn chung bạn không cần phải chờ đợi quá lâu, có thể thoải mái lựa chọn chương trình học và trường học phù hợp với khả năng của mình.

– Nhược điểm: Nếu bạn học khá, không muốn chờ học bổng, gia đình có điều kiện thì nên chọn hình thức du học tự túc để tiết kiệm thời gian.

Du học Nhật Bản bằng học bổng
Du học Nhật Bản bằng học bổng

Du học với học bổng chính phủ Nhật Bản

Đây là hình thức du học Nhật Bản dành cho những học sinh có học lực và tư cách đạo đức tốt.

Có 6 loại học bổng được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản. Chế độ học bổng được đề cập đến ở đây là học bổng dành cho “Lưu học sinh nghiên cứu sinh”, những người dự định lấy bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Lưu học sinh nghiên cứu sinh sẽ được cấp mỗi tháng là 143.000 Yên (mức học bổng thay đổi theo từng năm).

Để có được học bổng không phải điều dễ dàng. Bởi vậy không phải học sinh, sinh viên nào cũng đủ điều kiện, năng lực thực sự mới có thể apply học bổng.

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Là hình thức du học theo kiểu phái cử và tiếp nhận học sinh giữa các trường đại học có ký kết hợp tác liên kết đào tạo. Trong nhiều trường hợp có cơ chế tính học phần tương đương giữa 2 trường đại học trong thời gian tham gia khóa trao đổi sinh viên.

Cụ thể bạn cần phải tìm hiểu các thông tin liên quan đến chương trình trao đổi sinh viên giữa trường đại học của bạn tại Việt Nam với trường đại học tại Nhật Bản.

Du học Nhật Bản ngắn hạn

Là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam.

Chương trình này được thực hiện không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ. Chương trình này hướng đến những người đang làm việc, những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình.

Phương Thức Du Học Nhật Bản

3 Phương Thức Du Học Nhật Bản
3 Phương Thức Du Học Nhật Bản

Phương thức 01: Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ tại Nhật Bản sau đó thi vào đại học hoặc chuyên ngành.

Ưu điểm của phương pháp này như sau:

– Không mất nhiều thời gian học tiếng Nhật tại nhà.

– Sau khi học tiếng Nhật từ 6 tháng đến 2 năm, bạn sẽ củng cố năng lực tiếng Nhật của mình, là cơ sở để du học Nhật Bản.

– Có thể thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản khi học tiếng Nhật

– Các bạn có thể tìm thông tin du học Nhật Bản nên việc tìm kiếm thông tin sẽ dễ dàng hơn so với việc tự học ở nhà (Việt Nam).

Những nhược điểm của phương pháp này như sau:

– Kéo dài thời gian du học Nhật Bản đến khi tốt nghiệp đại học khiến tổng chi phí học phí và sinh hoạt phí tăng lên.

– Vì thời gian học tiếng Nhật tối đa là 2 năm nên trong 2 năm này nếu bạn không đậu được trường đại học hay trường dạy nghề nào thì bạn sẽ phải về nước.

Phương thức 02: Sang Nhật thi tuyển vào trường nghề, trúng tuyển thì nhập học.

Ưu điểm của phương pháp này như sau:

– Thời gian từ khi sang Nhật đến khi tốt nghiệp ngắn hơn phương pháp A nên tổng chi phí du học cũng ít hơn phương pháp A.

– Nếu không trúng tuyển, bạn vẫn có thể chờ cơ hội tiếp theo ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

– Nếu trong thời gian tạm trú tại Nhật, bạn có thể hoàn thành bài kiểm tra, đạt kết quả đậu và hoàn thành thủ tục nhập học thì bạn có thể ở lại Nhật làm du học sinh mà không cần về nước.

Những nhược điểm của phương pháp này như sau:

– Yêu cầu hoàn thành trình độ tiếng Nhật (tùy từng trường có thể yêu cầu tiếng Anh).

– Nếu không thể nộp hồ sơ trực tiếp từ trong nước thì phải nộp hồ sơ thông qua bạn bè, người quen hoặc người thân đang sinh sống tại Nhật Bản.

Phương thức 03: Dự thi ở nước ngoài, đến Nhật sau khi có giấy phép nhập học.

Những ưu điểm của phương thức này như sau:

– Thời gian từ khi đến Nhật cho đến khi tốt nghiệp ngắn hơn phương thức A nên tổng chi phí du học cũng ít hơn so với phương thức A.

– Không cần phải đến Nhật dự thi như phương án B nên tiết kiệm chi phí và thời gian hơn phương án B.

– Sau khi đến Nhật có thể bắt đầu học chuyên ngành được ngay.

– Có rất nhiều trường đại học quốc lập cấp giấy phép nhập học với tư cách nghiên cứu sinh sau khi thẩm tra hồ sơ được gửi từ nước ngoài.

– Những nhược điểm của phương thức này như sau:

– Cần phải chuẩn bị đầy đủ năng lực Nhật ngữ (tùy từng trường có thể yêu cầu tiếng Anh).

– Có ít lựa chọn do không nhiều trường thực hiện cấp giấy phép nhập học trước khi đến Nhật.

– Do không thu thập đủ thông tin về trường ở trong nước, nên có trường hợp sau khi nhập học mới biết là trường không đúng như kì vọng của mình.

© Copyright 2023 Aloha