• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

GCSE là gì? Các khóa học, thời gian học và lợi ích

GCSE là gì? GCSEs (Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông) đánh dấu việc hoàn thành Giáo dục Trung học tại Vương quốc Anh. Thông thường, học sinh Anh sẽ tham gia kỳ thi GCSE vào cuối năm lớp 11 khi các em đủ 16 tuổi. Vậy GCSE là gì? Các khoá học, thời gian học và lợi ích như thế nào?

GCSE là gì?

GCSE còn gọi là Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông. Chương trình giảng dạy bắt buộc cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi vào năm lớp 10 và 11.

GCSE chủ yếu được giảng dạy tại các trường học ở Vương quốc Anh như Anh Quốc, Bắc Ireland và Wales nhưng cũng được cung cấp tại các tổ chức ở một số quốc gia khác như Úc, Canada và Ấn Độ.

Tầm quan trọng của khóa học GCSE

GCSE được quốc tế công nhận là bằng cấp trung học chính thức và đóng vai trò là cửa ngõ để học lên cao tại Vương quốc Anh.

Một khóa học GCSE dẫn đến kỳ thi chính thức hoàn thành chương trình giáo dục Trung học ở Vương quốc Anh. Nó được thiết kế dành cho học sinh từ 14 tuổi trở lên muốn học lên A-level trước khi vào đại học Vương quốc Anh.

Kết quả GCSE là một bước rất quan trọng trong hành trình học tập của bạn và sẽ ảnh hưởng đến trình độ và môn học tiếp theo. Đây là điều kiện của bạn để vào trường đại học và khóa học đã chọn và thậm chí cả triển vọng nghề nghiệp của bạn sau này. Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu người xin việc phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu về môn Toán và tiếng Anh ở cấp độ GCSE.

GCSE là gì

Những môn học bắt buộc trong GCSE

chương trình GCSEbao gồm Toán, Tiếng Anh, Kỹ năng học tập, Khoa học, CNTT và Địa lý hoặc Nhân văn. Ngoài ra, bạn còn học cùng với một chương trình bồi dưỡng bao gồm PSHE và Quyền công dân, Giáo dục Thể chất và Nghệ thuật Sáng tạo.

Khóa học GCSE kéo dài bao lâu?

Các kỳ thi GCSE diễn ra sau các khóa học hai năm, trong đó học sinh sẽ được dạy mọi thứ họ cần biết cho kỳ thi của mình.

Trường đại học có chấp nhận bằng GCSE không?

Câu trả lời là có. GCSE là chứng chỉ dự bị A-level nổi tiếng và được đánh giá cao nhất dành cho học sinh ở Vương quốc Anh.

Tại thời điểm nộp đơn vào trường đại học, sinh viên sẽ chỉ có kết quả GCSE và điểm A-level dự đoán của họ, vì vậy đây là thông tin mà trường đại học sẽ dựa vào để cung cấp (cùng với những cân nhắc khác như hồ sơ học tập tổng thể, tuyên bố cá nhân của bạn , hoạt động ngoại khóa, sở thích, v.v.).

Lợi ích khi tham gia khoá học GCSE

Nói một cách khác là bạn được học tập những gì khi tham gia khóa học này. Cũng như các môn học bắt buộc, các trường học cũng phải cung cấp quyền truy cập tối thiểu một khóa học.

Bốn lĩnh vực mà những học sinh tham gia là:

  • Nghệ thuật (nghệ thuật và thiết kế, âm nhạc, khiêu vũ, kịch và nghệ thuật truyền thông)
  • Thiết kế và công nghệ (điện tử, công nghệ thực phẩm, đồ họa, vật liệu kháng, hệ thống và kiểm soát, dệt may và thiết kế sản phẩm)
  • Nhân văn (địa lý và lịch sử)
  • Ngoại ngữ hiện đại (tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, v.v.)

Các môn học tùy chọn cho KS4 khác nhau giữa các trường. Một số môn học có thể bị hạn chế và những môn khác (ví dụ như tiếng Đức) có thể không được giảng dạy.

Học sinh cần đáp ứng bao nhiêu khóa học GCSE?

Mỗi trường xác định số lượng GCSE mà học sinh của mình có thể học, có thể lên tới 12 khoá học và 7 khoá học là tối thiểu. Ngoài các môn toán, khoa học và tiếng Anh bắt buộc, học sinh chọn các tùy chọn GCSE còn lại của mình vào năm lớp 9. Những gì học sinh chọn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của họ.

Cách tính điểm GCSE

Kết quả GCSE được chấm điểm từ 9 – 1, thay thế hệ thống chấm điểm A* – G cũ trong vài năm qua. Điểm 9 – 7 tương đương A* – A; 6 – 4 tương ứng với B – C; 3 – 2 tương đương với D – G.

Cách tính điểm GCSE tùy thuộc vào từng môn học và định dạng bài kiểm tra, nhưng nhìn chung, kết quả GCSE của bạn được xác định bằng tổng số điểm bạn đạt được trong bài thi, được điều chỉnh nếu cần để phản ánh thành tích chung trong một bài thi cụ thể bởi tất cả các sinh viên đã làm cùng một bài trong buổi kiểm tra đó.

Ranh giới điểm cho các GCSE khác nhau tùy thuộc vào môn học và hội đồng thi.

GCSE là gì

GCSE và IGCSE khác nhau điểm nào?

GCSE và IGCSE rất giống nhau và được chấp nhận là bằng cấp ‘tương đương’ bởi các trường đại học hàng đầu, các trường cao đẳng thứ sáu và các trường độc lập khác trên thế giới.
IGCSE được thiết kế dành cho học sinh quốc tế không nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa IGCSE và GCSE hiện nay là rất nhỏ.

Nội dung khóa học

Cũng có một số khác biệt về chủ đề phải được đề cập trong giáo trình của các môn Nhân văn khác cho các môn như Lịch sử và Địa lý giữa IGCSE và GCSE.

Ngày thi

Các kỳ thi GCSE được tổ chức hàng năm vào tháng 5 – tháng 6, với các kỳ thi lại vào tháng 11.

Các kỳ thi IGCSE diễn ra vào tháng 11 và tháng 1 (đối với một số môn học) và cả vào tháng 5 – 6 hàng năm.

Tính khả dụng theo quốc gia

Như đã đề cập trước đó, bằng cấp GCSE chỉ có sẵn ở Vương quốc Anh và một số trường ở một số quốc gia khác như Canada, Úc và Ấn Độ. IGCSE về bản chất là ‘quốc tế’ và có thể được thi tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Trên đây là thông tin về GCSE là gì? Du học Aloha đang hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha