• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du Học Nhật Bản Sau Khi Tốt Nghiệp THPT Có Phải Lựa Chọn Tốt?

Rất nhiều quý phụ huynh và các bạn học sinh thắc mắc “Có nên đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT hay không?”. Bởi Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới và đi du học đang là xu thế của các bạn trẻ ngày này. Hôm nay, Aloha sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi: du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT có phải lựa chọn tốt?

1. Các Chương Trình Du Học Nhật Bản Sau Tốt Nghiệp THPT

Chương trình du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT hay thường gọi là du học tự túc; phù hợp với tất cả học sinh, sinh viên Việt Nam; không phân biệt tài chính; chỉ cần các bạn có quyết tâm và ý chí học tập. Tham gia chương trình Du học tự túc, du học sinh sẽ có 2 lựa chọn sau khi tốt nghiệp là: đi làm hoặc tiếp tục học lên chuyên ngành và cao hơn nữa.

1.1 Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ

Sau khi đến Nhật qua chương trình này, các bạn học sinh sẽ bắt đầu học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ đã chọn. Chương trình học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm tùy vào từng thời điểm nhập học. Mỗi kỳ nhập học sẽ có những đặc trưng khác nhau.

 • Nhập học tháng 1: khóa học 1 năm 3 tháng
 • Nhập học tháng 4: khóa học 2 năm
 • Nhập học tháng 7: khóa học 1 năm 9 tháng
 • Nhập học tháng 10: khóa học 1 năm 6 tháng

Nội dung học: Trong suốt thời gian học, DHS tham gia các chương trình học tiếng Nhật chuyên sâu; hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Nhật; nhằm nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân; phục vụ cho mục đích học tiếp lên các loại hình giáo dục cao hơn hoặc làm việc trong các công ty của Nhật.

Chương trình học tại trường Nhật ngữ: Phong phú đa dạng; phù hợp với khả năng; đáp ứng đầy đủ nguyện vọng, mục đích học tập của du học sinh. Bao gồm:

 • Khóa tiếng Nhật cơ bản và nâng cao
 • Khóa học luyện thi EJU: giúp học viên thi đỗ vào các trường đại học hàng đầu
 • Khóa học luyện thi cao học: giúp học viên trau dồi, nâng cao năng lực tư duy logic; năng lực tiếng Nhật phục vụ cho mục đích nghiên cứu các lý luận – ứng dụng chuyên sâu để học lên cao học
 • Khóa học về thương mại: giúp học viên nắm chắc các kỹ năng cơ bản để làm việc ở công ty Nhật

1.2 Chương trình học lên cao

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ; du học sinh có thể lựa chọn học lên các loại hình giáo dục cao hơn, gồm:

 • Cao học (3 năm)
 • Đại học (4 năm)
 • Đại học ngắn hạn (2 năm)
 • Chuyên môn (2 – 3 năm)

Như vậy, tùy từng nhu cầu học tập của mỗi du học sinh mà tổng thời gian học sẽ bằng số thời gian học tại trường tiếng Nhật cộng với thời gian học tại trường tương ứng.

2. Du Học Nhật Bản Sau Khi Tốt Nghiệp THPT Có Phải Lựa Chọn Tốt?

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT là quyết định và lựa chọn của nhiều học sinh và các bậc phụ huynh bởi những lợi thế dễ nhận thấy dưới đây.

2.1. Thời điểm lý tưởng để tiếp nhận kiến thức và một nền văn hóa mới

Tốt nghiệp THPT, độ tuổi 18, 19 là độ tuổi đang tràn đầy khí thế và năng lượng. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để một người tiếp nhận kiến thức và một nền văn hóa mới. Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT sẽ đòi hỏi bạn trình độ tiếng Nhật khá tốt. Nếu vừa tốt nghiệp THPT bạn sẽ dễ dàng học tiếng hơn nếu ở độ tuổi lớn hơn. Khi còn vừa ngồi trên ghế nhà trường, sự trải nghiệm của bạn với cuộc đời chưa có nhiều, đây xét một mặt cũng là thuận lợi để bạn ít bị “sốc” văn hóa khi đến Nhật để học tập hơn.

2.2. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu bạn đi học trung cấp, cao đẳng, đại học ở Việt Nam, bạn sẽ mất thêm 1 khoản tiền kha khá. Sau đó bạn mới đi du học Nhật Bản thì thực ra lúc đó cũng không khác nhiều lắm nếu bạn đi du học Nhật ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3.

2.3. Cơ hội ngành nghề và công việc mở rộng

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cấp 3 giúp bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn. Khi mà bạn còn chưa chắc chắn định hình cho mình một công việc chẳng hạn. Việc du học Nhật Bản có thể sẽ chọn cho bạn một ngành phù hợp trong số các ngành HOT nhất đào tạo tại Nhật. Đây cũng là một cách để bạn chọn ngành nghề thích hợp.

Bên cạnh đó thì khó khăn khi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT có thể kể đến như bạn chưa có kinh nghiệm, chưa có nhiều vốn sống. Việc đi du học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 phần lớn sẽ phụ thuộc vào điều kiện và quyết định của gia đình bạn.

3. Điều Kiện Tham Gia Du Học Nhật Bản Sau Tốt Nghiệp THPT

– Mới tốt nghiệp THPT: có điểm trung bình 3 năm cấp 3 từ 6.5 trở lên hoặc điểm thi THPT quốc gia từ 18 điểm trở lên.

– Hoặc tốt nghiệp ĐH không quá 3 năm; có điểm phẩy trung bình 3 năm cấp 3 trên 6.5.

– Không có án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Với nhiều lợi thế và điều kiện tham gia dễ dàng, các chương trình du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT đang là lựa chọn ưu tiên của rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh.

© Copyright 2023 Aloha