• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học ngành Y tại Nhật Bản | Cách xin Visa và học bổng 2024

Du học ngành Y tại Nhật Bản hiện đang được rất nhiều sinh viên quan tâm hiện nay. Nhật Bản được biết tới là một đất nước có nền Y học phát triển và đáng học hỏi. Cơ hội việc làm cao, mức lương lại hấp dẫn nên du học Nhật Bản ngành Y luôn là ngành học được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Vậy lựa chọn đó có phải là lựa chọn thông minh hay không? Cùng Aloha tìm hiểu nhé.

Du học ngành Y tại Nhật Bản

Du học ngành Y tại Nhật Bản là gì?

Du học ngành Y tại Nhật Bản là chương trình để giúp các sinh viên quốc tế sang sinh sống và học tập tại Nhật Bản với các ngành như: Bác sĩ, y tá, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ cấp cứu, bác sĩ phụ khoa, phẫu thuật, điều dưỡng, hộ lý,…

Nền y học hiện nay thường ứng dụng các kiến thức khoa học sức khỏe, nghiên cứu về y sinh học, công nghệ y học vào việc chẩn đoán và điều trị bệnh bằng thuốc men, phương pháp trị liệu và phẫu thuật khác.

Có thể thấy rằng NHật Bản là một đất nước có tốc độ dân số già hóa tăng nhanh trong thế giới, do vậy càng cần chú trọng đến y khoa và các hoạt động chăm sóc sức khỏe, theo đó đất nước này đang có khoảng 300.000 bác sĩ chuyên nghiệp đang làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

Nhật Bản ngày càng có nhiều những chính sách để đề cao việc giám sát và bảo vệ sức khỏe cho người dân bằng cách hỗ trợ tới 70% tổng viện phí của mỗi cá nhân. Điều này giúp khuyến khích người dân thường xuyên đến kiểm tra theo sức khỏe định kỳ và ngay khi có dấy hiệu bệnh bất thường thì sẽ được điều trị kịp thời.

Các sinh viên sang Nhật Bản học tập tại những trường cao đẳng, đại học tại đây có chương trình đào tạo những phương pháp bảo vệ sức khỏe cho người và động vật, những phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh.

Du học ngành Y tại Nhật Bản

Điều kiện du học ngành Y tại Nhật Bản

Để du học ngành Y tại Nhật Bản, bạn phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây.

Điều kiện bắt buộc

 • Nam, nữ từ 18 – 30 tuổi, tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng hoặc đại học.
 • Bạn sẽ có lợi thế trong xét tuyển đầu vào tại các trường ngành Y Nhật Bản khi đã từng học hoặc có bằng cấp về ngành Y tại Việt Nam.
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5, chưa có sẽ được đào tạo tại trung tâm để đảm bảo khả năng giao tiếp với người bản ngữ.
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như HIV, Lao, …
 • Có đủ điều kiện về kinh tế.
 • Cam kết thực hiện đúng các quy định của nhà trường và hoàn thành hết chương trình học.

Phẩm chất cần có khi học ngành Y

Ngoài điều kiện về học vấn, sinh viên du học ngành y tại Nhật Bản cần có những phẩm chất và yếu tố sau đây.

 • Bình tĩnh, biết điều tiết và kiểm soát tâm trạng.
 • Đam mê học hỏi.
 • Kiên trì.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng lãnh đạo.
 • Kỹ năng mềm, kỹ năng ứng xử.

Du học ngành Y tại Nhật Bản

Vì sao nên du học ngành Y tại Nhật Bản

Du học ngành Y tại Nhật Bản bạn có thể lựa chọn hai chương trình du học chính.

Hai chương trình này gồm:

 • Du học Nhật Bản ngành Y đa khoa
 • Du học Nhật Bản ngành Dược sĩ.

Tuy vào mong muốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn một trong hai ngành hot này.

Nhìn chung, du học Nhật ngành Y, Dược đều có những lợi thế sau:

Chất lượng đào tạo hàng đầu

Chất lượng điều trị y tế tại Nhật Bản được đánh giá là ở mức độ cao, tương đồng với Mỹ. Đặc biệt, các kết quả phẫu thuật ở Nhật đối với hầu hết các bệnh ung thư cũng được đánh giá là rất tốt, nhờ việc sử dụng hóa trị liệu tích cực hơn trong các bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Do tình trạng thiếu hụt nhân lực, sinh viên quốc tế luôn được chào đón khi du học ngành Y tại Nhật Bản. Các bạn sẽ có điều kiện được tiếp xúc với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường và chất lượng học tập thuộc top đầu toàn thế giới.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành cùng kiến thức lý thuyết song song với thực hành và thực tập tốt nghiệp tại các bệnh viện danh tiếng.

Cơ hội nghề nghiệp lớn khi du học Nhật Bản ngành Y

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Do đó mà nguồn nhân lực lao động của nước này bị thiếu hụt. Nghiên cứu cho rằng trong 19 năm tới, Nhật Bản sẽ thiếu 400,000 – 600,000 điều dưỡng viên, hộ lý và y tá. Riêng với bác sĩ sẽ cần đến 100,000 người.

Chính vì thế, sinh viên ngành Y tốt nghiệp gần như 100% có việc làm. Mức lương ngành này khá cao (nằm trong những ngành hot và có mức lương hấp dẫn): 180,000 – 200,000 yên.

Du học ngành Y tại Nhật Bản

Bằng tốt nghiệp có giá trị quốc tế

Nhắc đến giáo dục, Nhật Bản không thua kém một đất nước nào mà có thể tốt hơn. Du học Nhật Bản ngành Y bạn hoàn toàn có thể được học tại những trường đại học chất lượng top đầu thế giới. Chính vì thế, kiến thức mà bạn được học cũng là kiến thức mang tính chất toàn cầu hóa.

Ngoài ra, bạn cũng được rèn luyện kỹ năng chuyên môn để có thể hành nghề. Sau khi ra trường với tấm bằng tốt nghiệp của Nhật Bản bạn có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào.

Được hỗ trợ đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm

Khác với những ngành học khác, ngành Y học tại Nhật Bản bạn có thể đi làm thêm tại bệnh viện. Đây chính là cách tốt nhất để bạn vừa kiếm thêm thu nhập vừa học hỏi kinh nghiệm.

 • Sinh viên đi làm thêm có thể nhận được 90,000 – 110,000 yên/h.

Chính sách học bổng phong phú, đa dạng

Ngành Y tại Nhật có nguồn học bổng rất phong phú. Đây là một cơ hội rất tốt cho các du học sinh Việt “săn” học bổng. Các chương trình học bổng phù hợp cho cả sinh viên bậc đại học và học viên hệ sau đại học.

Một số loại học bổng ngành Y tại Nhật hiện nay gồm:

 • Học bổng Đại học Y khoa Nhật Bản miễn giảm 50% học phí
 • Học bổng của Quỹ Hokkaido đào tạo nhân viên điều dưỡng Scholastic trị giá 32.000 yên/ tháng
 • Học bổng Quỹ Special Scholastic 18.000 yên/tháng.

Ngoài ra còn có học bổng của Trường Y Nippon, học bổng đại học Y Hokkaido.

 

Du học ngành Y tại Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản ngành Y

Du học Nhật Bản ngành Y luôn có chất lượng hàng đầu thế giới cùng với những trình độ, kỹ thuật Y học vượt trội. Do đó, mức học phí của ngành này cao hơn so với các ngành khác.

Tùy từng trường, tùy từng chương trình đào tạo và các khu vực khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau.

Các trường tư thục sẽ học phí từ 200 – 500 triệu/năm, còn đối với các trường công lập, mức học phí sẽ thấp hơn, giao động từ 100 – 120 triệu/ năm

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến các khoản phí khác như phí đi lại, ăn uống, sinh hoạt. Nếu bạn học tập tại các thành phố như Tokyo, Osaka thì chi phí sinh hoạt sẽ đắt hơn các thành phố như Kyoto,…

Do đó, khi du học Nhật Bản ngành Y, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp nhất với khả năng của mình.

Các trường du học ngành Y tại Nhật Bản hàng đầu

Nếu như chưa biết nên du học ngành Y tại Nhật Bản ở trường nào thì bạn có thể tham khảo vài gợi ý dưới đây:

Trường đại học tại Nhật Bản

Trường Đại học Tokyo

Đại học Tokyo đào tạo về ngành Y, trường dành 2 khóa cho sinh viên lựa chọn đó là Tiến sĩ khoa học sức khỏe toàn cầu và Thạc sĩ khoa học sức khỏe toàn cầu.

Khi theo học ngành y tại đai học Tokyo các bạn sẽ có những bài giảng và đào tạo thực tế, cần thiết cho việc đào tạo các chuyên gia trong ngành y dược.

Trường Đại học Hokuriku

Đại học Hokuriku là một trong những sự lựa chọn hàng đầu và đáng mơ ước của các bạn sinh viên. Khoa khoa học dược phẩm của trường đào tạo ngành y rất uy tín tại Nhật Bản với khoa y học truyền thống và chuyên sâu của trường. Khoa cung cấp cho sinh viên những khoá học thực tế để bạn có thể làm trong các lĩnh vực chuyên môn và nghiên cứu.

Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học tập và thực hành trong các ngành dược sĩ bệnh viện, chăm sóc y tế tại nhà y, nghiên cứu phát triển nhà thuốc, … Cả hai lĩnh vực Đông và Tây y đều được trường Hokuriku chú trọng đào tạo.

Bằng việc quan sát và trải nghiệm quá trính sản xuất cũng như sử dụng thuốc tại những quốc gia hàng đầu về Đông y sẽ giúp các bạn mở rộng hiểu biết, kiên thức và cập nhật những kỹ năng cần thiết cho mình.

Trường Cao đẳng y dược Tokyo

Trường cao đẳng y dược Tokyo cũng là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều du học sinh khi du học Y tại Nhật Bản. Những chương trình đào tạo chuyên sâu, việc áp dụng thực tiễn được nhà trường triển khai để nâng cao tay nghề của sinh viên. Với các trang thiết bị công nghệc ao đã giúp nhà trường thu hút được lượng lớn các học sinh trong và ngoài nước.

Đây là một trong những trường có vị trí hết sức quan trọng trong ngành y của Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, các bạn snh viên có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra nhà trường còn giúp đỡ các bạn học sinh sinh viên đặc biệt là các du học sinh tăng cường khả năng giao tiếp tự tin để tăng hiệu quả trong việc hợp tác y tế và quản lý an toàn.

Trường Đại học Y Asahikawa

Đây là ngôi trường đào tạo về ngành y tế chất lượng nhất tại Nhật Bản, nằm ở Asahikama mà các bạn chuẩn bị du học Nhật Bản ngành y tế nên quan tâm. Trường có một bệnh viện lớn để phục vụ quá trình nghiên cứu và thực hành của sinh viên.

Đi đôi với chất lượng giảng dạy ngành y đứng đầu của Nhật Bản. Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, không gian rộng mở gồm 4 khu vực là: khu phòng thí nghiệm, khu bệnh viện, khu giảng dạy và thực hành, khu bài giảng lâm sàng.

Mục tiêu của trường đối với các sinh viên là sau khi tốt ghiệp có thể trở thành những chuyên gia chăm sóc sức khoẻ với đạo đức thực sự cuẩ một người làm nghề y. Mọi sinh viên đều được trang bị những kiến thức chuyên môn cao và các kỹ năng cần thiết, luôn được tăng cường thúc đẩy sự hiểu biết về sức khoẻ và phúc lợi xã hội.

Đại học Y tế và Nha khoa Tokyo

Khoa Y Khoa và Nha khoa được thành lập năm 1951, trải qua nhiều năm Đại học Y tế và Nha khoa Tokyo chính thức trở thành một nhánh của Đại học Quốc gia.

Trường có rất nhiều sinh viên quốc tế theo học. Trường liên kết với nhiều trường đại học trên thế giới để trao đổi sinh viên cũng như trao đổi chương trình đào tạo giảng dạy giúp sinh viên thuận lợi học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Trường có 4 khóa học Y dành cho các sinh viên.

Trường Đại học Tohoku

Đại học Tohoku là một trong những trường đại học y ở Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua vì đây là một trong 7 trường Đại học Quốc gia với hơn 1600 sinh viên quốc tế đến từ 90 quốc gia. Trường có một số chương trình hỗ trợ học phí và học bổng cho các sinh viên quốc tế.

Với 6 khóa học Y:

 • Doctor of Interface Oral Health Science
 • Doctor of Medical Sciences – Public Health Sciences for Human Security
 • Master of International Cultural Studies – International Graduate Program in Language – Sciences
 • Master of Medical Science – Basic Medicine Course
 • Master of Medical Sciences – Public Health Sciences for Human Security
 • PhD – Doctor of Philosophy – Network Medicine Course

Trường Đại học Kobe

Một trường Đại học Y ở Nhật Bản mà chúng tôi muốn nhắc đến nữa là trường Đại học Kobe. Các chuyên ngành bạn có thể theo học:

 • Khoa học cơ bản cuộc sống y học
 • Hướng dẫn y học lâm sàn
 • Y học toàn diện
 • Điều dưỡng
 • Kỹ thuật y khoa
 • Vật lý trị liệu

Trường Đại học Keio

Đại học Keio là một trường đại học tư thục ở Nhật Bản đầu tiên với 6 cơ sở giảng dạy. Trường chuyên nghiên cứu về y học hiện đại, chăm sóc y tế.

Du học ngành Y tại Nhật Bản tại đại học Keio bạn được học 2 khóa:

 • Thạc sĩ khoa học y tế
 • Tiến sĩ – Tiến sĩ Triết học trong Y học

Các trường đại học y ở Nhật Bản khác

Ngoài các trường trên, bạn có thể học ngành y tại các trường đại học dưới đây:

 • Tohoku University
 • The University of Tokyo
 • Kyushu University
 • University of Tsukuba
 • Nagoya University
 • Waseda University

Học bổng du học ngành Y tại Nhật Bản

Nhật Bản được xem là nước có nguồn học bổng phong phú. Riêng đối với ngành Y Dược thì số lượng học bổng còn đa dạng hơn.

Ngoài học bổng chính phủ Nhật Bản, du học Y ở Nhật bạn sẽ có cơ hội được nhận các học bổng:

Học bổng Đại học Y khoa Nhật Bản: 50% học phí

 • Quỹ Hokkaido đào tạo nhân viên điều dưỡng Scholastic: 32.000 yên/ tháng
 • Quỹ Special Scholastic: 18.000 yên/ tháng
 • Học bổng Trường Y Nippon
 • Học bổng đại học Y Hokkaido

Đây là những học bổng dành riêng cho ngành Y đại học sau đại học. Du học Nhật Bản ngành Y bạn vẫn có thể có cơ hội được nhận những học bổng du học sau:

 • Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP)
 • Học bổng nghiên cứu sinh
 • Học bổng cho sinh viên đại học
 • Học bổng dành cho sinh viên trung cấp
 • Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật

Lưu ý để lấy visa du học ngành Y tại Nhật Bản

Khi muốn để đi du học ngành Y tại Nhật Bản bạn cần để ý một số để có thể lấy được visa nhanh chóng như:

 • Cần lên kế hoạch du học Nhật Bản một cách rõ ràng. Khi kế hoạch được vạch rõ thì bạn sẽ có lợi nhiều trong buổi phóng vấn du học, tranh với những ứng viên khác, xin học bổng… để dễ dàng nhận được vào trường.
 • Tìm hiểu và nắm rõ hơn các thủ tục để có thể xin visa du học.
 • Tham khảo những câu hỏi phỏng vấn từ những người đi trước.
 • Để tránh phạm sai lầm thì ngay từ đầu bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra trượt visa khi du học Nhật.

Để biết thêm thông tin và nhận tư vấn về du học ngành Y tại Nhật Bản thì hãy liên hệ với Aloha để được hỗ trợ miễn phí bạn nhé

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Nhật Bản ngành Y cần giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 34 ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

Các chương trình du học khác

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 34 ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha