• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học Nhật Bản ngành Logistics | Điều kiện, mức lương, làm gì?

Du học Nhật Bản ngành Logistics trong nhưng năm gần đây được khá nhiều các bạn sinh viên Việt Nam quan tâm. Đây là một trong những nhóm ngành thuộc xu thế phát triển của nền công nghiệp 4.0. Vì vậy đây là nhóm ngành được đánh giá là ngành quan trọng, có ảnh hưởng và tác động đến hầu hết mọi ngành nghề trong lĩnh vực kinh tế.

Vậy điều kiện du học Nhật Bản ngành Logistics như thế nào? Ra trường làm công việc gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau của Du học Aloha nhé!

Du học Nhật Bản ngành Logistics là gì?

Du học Nhật Bản ngành Logistics là tham gia chương trình học về hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa. Theo nghĩa rộng, khái niệm này được dùng để chỉ chung hoạt động vận chuyển, lưu thông lẫn lưu kho và phân phối hàng hóa tới nơi cần thiết.

Các công việc của ngành Logistics bao gồm: nhận hàng, vận chuyển hàng, lưu kho, thủ tục hải quan, thủ tục giấy tờ hành chính, xử lý thông tin đơn hàng, giao hàng hóa và một số công việc liên quan.

Logistics tham gia vào tất cả các quá trình lưu thông hàng hóa của một doanh nghiệp. Các tập đoàn, doanh nghiệp muốn quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển, thu mua hàng hóa không bị thất thoát đều phải làm tốt quy trình này.

Logistics vì thế, được xem là xương sống của mọi nền kinh tế.

Thực trạng ngành Logistics hiện nay

Trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa như hiện nay, có rất nhiều ngành nghề phát triển và nhu cầu lao động cho những ngành này rất lớn. Điển hình trong số đó là ngành Logistics. Thế nhưng, việc đào tạo lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn còn hạn hẹp, mà nhu cầu lao động chất lượng lại rất lớn.

Có rất nhiều cách hiểu về ngành Logistics, đó có thể là ngành lưu thông phân phối hàng hóa, phân phối hàng hóa, vận chuyển, hậu cần… Nhưng thông thường, các nhà hoạt động kinh tế Việt Nam thường gọi nó với cái tên dễ hiểu hơn đó là “bên thứ ba” hỗ trợ mọi hoạt động công việc mà doanh nghiệp mình cần.

Nói cách khác thì đây chính là quá trình lên kế hoạch vận chuyển hàng hóa, từ khâu đầu vào đến lúc thành phẩm và phân phối đến nơi tiêu thụ. Trong đó, các hoạt động sẽ bao gồm như: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, thủ tục hải quan, các thủ tục hành chính giấy tờ, xử lý đơn hàng, giao hàng và các dịch vụ có liên quan.

Có thể thấy, trong ngành Logistics ta có thể làm được rất nhiều việc khác nhau và nó hỗ trợ rất nhiều có các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước nên cơ hội nghề nghiệp rất lớn.

Tại Việt Nam, nhắc đến logistics vẫn còn khá nhiều người còn cảm thấy lạ lẫm với chuyên ngành này, tuy nhiên tại các nước phát triển trên thế giới, logistics đang dần chiếm vị trí thứ yếu trong nền kinh tế thị trường.

Logistics đang là một lĩnh vực vô cùng quan trọng của đời sống, của nền kinh tế hiện nay. Nó giúp cung ứng và vận chuyển hàng hóa từ mọi vùng trên thế giới. Du học sinh sau khi học ngành này ra cơ hội việc làm cũng rất nhiều.

Bạn sẽ trở thành những nhà logistics tài ba như lập kế hoạch vận chuyển, kiểm kê hàng hóa, thu mua, quản lý, phân phối, điều chế,… hàng hóa ra thị trường.

Du học Nhật Bản ngành Logistics du học sinh sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định kể cả trong nước cũng như nước ngoài.

Du học Nhật Bản ngành Logistics

Tại sao nên chọn du học Nhật Bản ngành Logistics

Một vài lý do mà các bạn sinh viên nên du học Nhật Bản ngành Logistics như:

Được trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu

Nền giáo dục Nhật Bản vẫn khiến cả thế giới phải thán phục bởi những phương pháp giảng dạy cực kỳ hiệu quả. Du học Nhật Bản ngành Logistics bạn sẽ có cơ hội được học tập các tư duy sao cho hợp lý.

Các điều hành và quản lý hệ thống Logistics sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó đây cũng chính là cơ hội để bạn có thể vừa học tập vừa du lịch trải nghiệm – khám phá những vẻ đẹp của nền văn hóa xứ Phù Tang.

Ngành logistics tại Nhật phát triển

Nếu như tại Việt Nam, Logistics vẫn là một ngành nghề tương đối mới mẻ, và thường được hiểu chung là hoạt động hậu cần thì tại “đất nước mặt trời mọc”, đây là ngành nghề có sự phát triển mạnh mẽ.

Nhật Bản được xem là một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Tuy vậy, có một điều đặc biệt là giá thành hàng hóa tại Nhật Bản đều có sự tương đồng hay chỉ chênh nhau rất nhỏ. Điều này cho thấy hoạt động Logistics của Nhật Bản phát triển rất hiệu quả.

Thêm đó, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới chỉ xếp số 64 trong tổng số 160 nước trong xếp loại chỉ số Logistics của ngân hàng quốc tế. Du học Nhật Bản ngành Logistics sẽ là cơ hội để bạn học tập và tư duy cách điều hành và quản lý hệ thống Logistics hiệu quả nhất.

Du học Nhật Bản ngành Logistics

Cơ hội việc làm của ngành logistics

Tại Nhật Bản, do ảnh hưởng của hiện tượng già hóa dân số, tình trạng thiếu hụt lao động diễn ra phổ biến ở tất cả các ngành nghề. Trong đó có ngành Logistics. Chính phủ Nhật buộc phải đưa ra những chính sách nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài.

Tại Việt Nam, lĩnh vực này cũng đang “trải thảm đỏ” cho du học sinh học tập chuyên ngành này tại nước ngoài, được tiếp xúc với nền Logistics hiện đại. Đây cũng là ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn. Kết quả thống kê cho thấy, hiện tại, có hơn 1.500.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này được dự đoán là sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Trong khoảng 3 năm tới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần thêm khoảng 18.000 lao động để có thể đáp ứng nhu cầu. Số liệu này cho thấy tiềm năng và cơ hội phát triển dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics rất lớn.

du học Nhật Bản với một tấm bằng có giá trị quốc tế trên tay cùng năng lực tiếng Nhật, được đào tạo tại một môi trường doanh nghiệp như Nhật Bản chính là một điểm cộng sáng giá dù bạn có cơ hội định cư tại Nhật hay về nước.

Mức lương của ngành logistics

Có thể nói Logistics là ngành có mức lương “khủng” hiện nay. Tại Việt Nam, nhân viên Logistics có mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/tháng, trong khi đó các vị trí Lãnh Đạo Cao Cấp và Quản Lý đang rất cần nguồn nhân sự để phát triển ngành.

Cụ thể như mức lương cho:

 • Vị trí Logistics Manager dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng
 • Vị trí Giám Đốc Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Director) có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng.

Đây là mức lương tại Việt Nam, nếu như các bạn du học Nhật Bản ngành Logistics và ở lại làm việc thì sẽ nhận được mức lương cao hơn rất nhiều so với công việc này tại Việt Nam

Tuy nhiên nếu về Việt Nam cống hiến, các bạn cũng sẽ có một mức lương tương xứng với năng lực của mình nên hãy tự tin và cố gắng

Logistics là một ngành nghề rất triển vọng, ngành nghề của thời đại hội nhập không phải tự nhiên mà HOT đến thế

Du học Nhật Bản ngành Logistics

Du học Nhật Bản ngành Logistics ra trường làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình du học Nhật Bản ngành Logistics, sinh viên của ngành sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng kinh nghiệm để đảm nhận công việc tại những vị trí sau:

 • Chuyên viên kiểm kê: thực hiện công việc kiểm kê chất lượng hàng hóa trong quá trình luân chuyển, làm việc với các kho để điều hướng hàng hóa sao cho hiệu quả.
 • Quy hoạch và quản lý chuỗi cung ứng: tìm nguồn hàng từ các nhà cung ứng, đánh giá chất lượng và giá thành từ các nguồn hàng để nhập sản phẩm chất lượng với chi phí phù hợp nhất.
 • Chuyên viên kế hoạch: đưa ra kế hoạch và phân tích thị trường để xác định vấn đề mà mình cần giải quyết, từ đó đưa ra định hướng để điều hành và quản lý hệ thống cung ứng của mình.
 • Quản lý kho, cảng thương mại: công việc này đòi hỏi sự phối hợp giữa các bên phân phối, thu mua và cung ứng để đảm bảo dòng luân chuyển của hàng hóa diễn ra đúng kế hoạch.
 • Điều phối viên vận tải: liên hệ và quản lý với hệ thống vận tải để hàng hóa đến nơi tiêu thụ đúng thời hạn.
 • Điều phối viên sản xuất: phân tích và dự đoán nhu cầu sản xuất dựa trên số liệu hiện tại, từ đó đưa ra những định hướng sản xuất mới.

Lộ trình du học Nhật Bản ngành Logistics

Cũng như các ngành học khác, lộ trình du học Nhật Bản ngành Logistics theo 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (4 tháng).
 • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 6 – 24 tháng (tùy vào trình độ mỗi người). Với những bạn đã đạt yêu cầu đầu vào của trường mình đăng ký theo học có thể bỏ qua giai đoạn này.
 • Giai đoạn 3: Học chuyên ngành Logistics tại Nhật (2- 4 năm tùy hệ đào tạo)

Du học Nhật Bản ngành Logistics

Điều kiện du học Nhật Bản ngành Logistics

Nhật Bản rất chú trọng đầu tư về giáo dục, luôn chào đón và có các chương trình học bổng có các du học sinh quốc tế.

Tuy nhiên, để có thể du học Nhật Bản ngành Logistics, bạn cũng phải cần đáp ứng những điều cơ bản sau:

 • Tốt nghiệp THPT
 • Bằng ngôn ngữ Nhật N2 trở lên
 • Không có lịch sử tiền án tiền sự, không mắc các tai tệ nạn xã hội.
 • Không bị cấm xuất nhập cảnh
 • Vượt qua kì thi đầu vào của Nhật dành cho sinh viên quốc tế (EJU)

Những địa điểm đăng ký dự thi kỳ thi đầu vào của Nhật:

 • Ở phía Bắc: Đại học ngoại thương Hà Nội
 • Ở phía Nam: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật (VJCC).

Bản chất của ngành logistics là một ngành kinh tế năng động, hội nhập quốc tế vì thể để có thể học tốt ngành này, ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ – tiếng Việt, ngôn ngữ Nhật, bạn cần trau dồi thêm vốn tiếng Anh.

Chỉ phạm vi trong nước là không đủ, hầu hết các nước đều hợp tác quốc tế nên nếu muốn thăng tiến sẽ không tránh khỏi những lần cộng tác với châu Âu.

Đồng thời du học Nhật Bản ngành Logistics cũng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong các mối quan hệ, năng động, nhanh nhẹn và đam mê nghề.

Du học Nhật Bản ngành Logistics

Các trường du học Nhật Bản ngành Logistics hàng đầu hiện nay

Sau đây Du học Aloha sẽ gửi tới các bạn một số trường có chương trình du học Nhật Bản ngành Logistics hàng đầu như:

Đại học quốc tế Tokyo

Trường Tokyo được giáo dục Nhật Bản công nhận là trường đại học tư thục quốc tế hàng đầu. Trường đã thực hiện thành công với triết lý giáo dục ” bồi dưỡng con người mang tầm vóc quốc tế” với chương trình giảng dạy và chất lượng đào tạo của mình.

Các chuyên gia trong lĩnh vực luôn có nhiều kinh nghiệm và năng lực thực tế cao cấp để truyền đạt cho du học sinh nắm bắt kiến thức chuẩn. Trường không ngừng mở rộng quy mô theo hướng quốc tế, luôn đi theo hướng phát triển của ngành đào tạo không bị lỗi thời.

Sau khi ra trường sinh viên sẽ được hỗ trợ giới thiệu việc làm liên quan đến chuyên ngành logictics. Các thiết bị cơ sơ vật chất của trường đều được trang bị đầy đủ hỗ trợ các sinh viên để có trải nghiệm quá trình học tập của mình.

 • Tên tiếng anh: Tokyo International University
 • Địa chỉ trường: 1-13-1 Matobakita, Kawagoe, Saitama
 • Năm thành lập: 1965
 • Website trường: https://www.tiu.ac.jp/
 • Loại trường: Tư thục
 • Số lượng giảng viên: 400 giảng viên
 • Số lượng sinh viên: 6.500 sinh viên
 • Học phí ngành logictics: 900.000 won/năm

Du học Nhật Bản ngành Logistics

Đại học Ryutsu Keizai

Đại học Ryutsu thuộc trong danh sách 307 các trường đại học Nhật Bản được công nhận chất lượng đào tạo. Trường kinh tế Ryutsu liên kết với nhiều đại học hàng đầu thế giới. Chẳng hạn như đại học Nam Oregon, đại học Hải Nam, đại học Tịnh Nghi…

Trường đầu tư cơ sở vật chất như phòng nghiên cứu, trung tâm thể thao…để dùng phục vụ trong học tập cho du học sinh. Ngoài ra, các giảng viên luôn hỗ trợ các du học sinh từ đời sống cho đến trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, trường còn tạo thêm nhiều chương trình ngoại khóa thú vị để du học sinh có thể học từ ngoài thực tiễn.

 • Tên tiếng anh: Ryutsu Keizai University
 • Địa chỉ trường: 120 Ryugasaki-shi, Ibaraki
 • Năm thành lập: 1967
 • Website trường:https://www.rku.ac.jp/
 • Loại trường: Công lập
 • Số lượng giảng viên: 5.510 giảng viên
 • Số lượng sinh viên: 359 sinh viên
 • Học phí ngành loictics: 1.376.300 yên/năm tương đương 284.100.000 VNĐ/năm

Đại học thương mại Otaru

Trường đại học thương mại Otaru Nhật nằm trong top 111 của các trường đại học hàng đầu Nhật. Trường đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhằm hỗ trợ quá trình học tập của du học sinh trở nên tốt và đạt kết quả tốt hơn.

Các giáo sư hướng dẫn luôn được đào tạo hàng đầu đồng hành cùng với sinh viên từ nhập học cho đến khi đã tốt nghiệp.

Đại học Otaru còn liên kết với nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới. Chẳng hạn như đại học tài chính và kinh tế Dongbei, đại học quốc gia Chungnam, đại học quốc tế thành phố hồ chí minh, đại học Tây Michigan….

Bên cạnh đó, trường có nhiều lớp đa dạng về chuyên ngành logicstics liên quan như quản lý kiểm kê hàng hóa, thương mại…

 • Tên tiếng anh: Otaru University of Commerce
 • Địa chỉ trường: 3-5-21, Midori, Otaru, Hokkaido
 • Năm thành lập: 1910
 • Website trường: https://www.otaru-uc.ac.jp/
 • Loại trường: Công lập
 • Số lượng giảng viên: 122 giảng viên
 • Số lượng sinh viên: 2.400 sinh viên
 • Học phí ngành logictics: 535.800 yên/kỳ

Trên đây là thông tin về du học Nhật Bản ngành LogisticsDu học Aloha đang tư vấn và tuyển sinh cho các bạn sinh viên. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường ưng ý

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Các chương trình du học khác

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 34 ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha