• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Đi Du Học Nhật Nên Học Ngành Gì? Top Ngành Du Học Nhật Bản Hot Nhất 2022

Du học Nhật Bản nên học ngành gì?” là câu hỏi của rất nhiều bạn đang có dự định du học ở xứ sở hoa anh đào. Tuy có nền giáo dục toàn diện nhưng sẽ có những ngành nổi bật hơn và có nhiều cơ hội việc làm hơn ở Nhật Bản. Vậy đi du học Nhật Bản nên học ngành gì? Top những ngành học hot nhất 2022 là gì? Cùng Aloha tìm hiểu nhé.

1. Du Học Nhật Nên Học Ngành Gì? 3 Tiêu Chí Chọn Ngành Học Tại Nhật Bản

Tiêu chí 1: Các ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Nhật Bản

Khi tìm hiểu về các ngành học, bạn hãy xem xét các ngành nghề đang khát nhân lực tại Nhật. Thường thì những ngành này sẽ có nhiều học bổng giá trị và cơ hội việc làm tốt hơn.

Nhật Bản hiện là quốc gia có dân số già và thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt với một số ngành nghề như: Xây dựng, Công nghệ thông tin, Y tế – Điều dưỡng, …Chính vì sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng, chính phủ và các doanh nghiệp của những ngành này thường đưa ra rất nhiều chương trình thu hút và đào tạo nhân tài.

Khi chọn các ngành đang khát nhân lực, bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản lớn, thậm chí là toàn bộ chi phí du học. Thêm vào đó, cơ hội tìm được việc làm tốt cũng cao hơn.

Tiêu chí 2: Những ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản – Du học Nhật nên học ngành gì?

Bạn cũng nên cân nhắc các ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản như: Kỹ thuật, IT, dịch vụ y tế và khách sạn – nhà hàng. Các ngành này là thế mạnh của Nhật nên chất lượng giáo dục cũng được chú trọng.

Việc chọn các ngành thế mạnh sẽ giúp bạn được tiếp cận với chương trình đào tạo mới và tốt nhất. Thêm vào đó, cơ hội việc làm cũng cao hơn rất nhiều, ngay cả khi bạn về nước hoặc làm việc tại các quốc gia khác.

Tiêu chí 3: Những ngành là xu hướng phát triển của xã hội

Bạn cũng nên xem xét những ngành là xu hướng phát triển của xã hội, đặc biệt là những ngành mà Nhật đang muốn phát triển, đầu tư trong thời gian tới. Những này sẽ được chính phủ hỗ trợ và đẩy mạnh về nghiên cứu, giáo dục.

Đầu năm 2022, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ đầu tư mạnh mẽ vào 4 lĩnh vực trọng điểm gồm: công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo và y tế thế hệ mới.

2. Top Ngành Du Học Nhật Bản Hot Nhất 2022

Ngành điều dưỡng

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật: 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên và con số này được dự báo là sẽ tiếp tục tăng dẫn đến nhu cầu về dịch vụ y tế cũng tăng theo. Trong khi đó nguồn nhân lực trẻ tại đây lại đang thiếu hụt.

Hàng năm Nhật Bản cần hơn 50,000 điều dưỡng viên, hộ lý. Nhưng thực tế, nguồn nhân lực trong nước Nhật không đủ đáp ứng nhu cầu này. Điều này giải thích vì sao Nhật Bản cần nhiều điều dưỡng viên là người nước ngoài học tập xong ở lại Nhật Bản làm việc.

Ngành kỹ thuật cơ khí, công nghệ thông tin

Đất nước Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về các loại máy móc chính xác; với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học.

Nước này cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về thiết kế và chế tạo máy móc tân tiến; kỹ thuật cơ khí; công nghệ thông tin … được đánh giá cao trên thế giới. Do đó, nhiều du học sinh lựa chọn công nghệ tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.

Ngành nông nghiệp

Du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp thoạt nghe thì có vẻ buồn cười nhưng trên thực tế đây lại là một quyết định đúng đắn bởi:

  • Ngành nông nghiệp Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới
  • Nhiều chính sách ưu đãi và học bổng hấp dẫn
  • Cơ hội việc làm cao tại Việt Nam

Ngành nhà hàng, khách sạn

Có thể nói ngành nhà hàng, khách sạn là một trong những ngành học lý tưởng nhất khi đi du học Nhật Bản, đặc biệt là đối với những bạn mong muốn tìm công việc ổn định, lâu dài tại Nhật.

Các ngành dịch vụ nói chung của Nhật đều được đánh giá rất cao về sự chỉn chu, hoàn hảo. Đi du học theo ngành này chắc chắn sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm cao ngay cả ở Nhật hoặc khi về nước.

Theo ước tính thu nhập mỗi năm của nhân viên trong ngành nhà hàng, khách sạn từ 3.000.000 yên trở lên tùy theo năng lực và trình độ ngoại ngữ. Việc đầu tư vào trau dồi tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được một mức lương cao.

Qua những chia sẻ phía trên, chắc chắn các bạn đã biết đi du học Nhật Bản nên chọn ngành học nào rồi. Chúc bạn có hành trình du học đầy thú vị tại đất nước này.

© Copyright 2023 Aloha