• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Đảo nào sau đây của Nhật Bản có ít nhất các trung tâm công nghiệp?

Đảo nào sau đây của Nhật Bản có ít nhất các trung tâm công nghiệp? Các trung tâm công nghiệp thường tập trung ở đâu? Lý do tại sao lại như vậy?

Sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Đảo nào sau đây của Nhật Bản có ít nhất các trung tâm công nghiệp

Đảo nào sau đây của Nhật Bản có ít nhất các trung tâm công nghiệp

Câu hỏi: Đảo nào sau đây của Nhật Bản có ít nhất các trung tâm công nghiệp

 • A. Hôn-su.
 • B. Hô-cai-đô.
 • C. Xi-cô-cư.
 • D. Kiu-xiu

Đáp Án: B

Giải thích:

Nhật Bản chỉ có 3 trung tâm công nghiệp quy mô lớn (có thể xem lược đồ hình 9. 5 SGK ĐL 11 trang 80)

Đảo nào sau đây của Nhật Bản có ít nhất các trung tâm công nghiệp

Đặc điểm các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản

Hiện nay các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở ven biển bởi lý do:

 • Do địa hình Nhật Bản chủ yếu 80% là đồi núi, các vùng duyên hải có địa hình bằng phẳng thuận lợi cho việc xây dựng các trung tâm công nghiệp. Từ vị trí của Nhật Bản ta có thể thấy được đất nước này không hề tiếp giáp với quốc gia lãnh thổ nào trên đất liền.
 • Sản xuất công nghiệp ở Nhật Bản phụ thuộc khá nhiều vào thị trường về nguồn nguyên liệu và xuất khẩu. Bởi vì Nhật Bản là quốc gia có rất ít tài nguyên thiên nhiên. Các khoáng sản như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì, bạc và các tài nguyên năng lượng quan trọng như dầu mỏ, than đều phải nhập khẩu. Địa hình và khí hậu Nhật Bản khiến cho người nông dân gặp rất nhiều khó khăn, và vì ở Nhật Bản chỉ trồng cấy được một số cây trồng như lúa gạo nên khoảng một nửa số lương thực phải nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Các trung tâm công nghiệp gần biển sẽ tạo thuận lợi cho quá trình xuất khẩu hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Bởi Nhật Bản nằm ở Đông Á, gần các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và các nước Đông Nam Á – khu vực có nền kinh tế phát triển năng động giúp cho Nhật Bản có điều kiện giao lưu, buôn bán, mở rộng thị trường và có nguồn lao động dồi dào. Tuyến đường biển vẫn là tuyến đường biển quan trọng của Nhật Bản vì các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản cũng là nơi sản xuất ra nhiều hàng hóa để cung cấp cho thị trường quốc tế.
 • Nguồn tài nguyên tự nhiên, đặc biệt là tài nguyên khoáng sản của Nhật Bản rất nghèo nàn. Do đó cần tập trung ở ven biển để thuận tiện cho việc nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu từ bên ngoài.
 • Lượng hàng hóa của Nhật Bản tạo ra cũng khá lớn, không chỉ phục vụ cho tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ thị trường quốc tế. Bởi ở vùng biển của Nhật Bản chủ yếu là các cùng nước ngoài, các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Nga, Bắc Tiều Tiên, Hàn Quốc. Ở vùng biển Đông Hải các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Trung Quốc, Đài Loan. Còn phần phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.
 • Do các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Do Nhật Bản là một nước nghèo về tự nhiên đặc biệt là khoáng sản nên phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, khi nằm ở trung tâm công nghiệp ven biển sẽ thuận lợi hơn về giao thông.

Như vậy, các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở ven biển bởi vì có địa hình núi chiếm 73% diện tích tự nhiên của Nhật Bản. Giữa các núi có những bồn địa nhỏ, các cao nguyên và cụm cao nguyên.

Số lượng sông suối nhiều, nhưng độ dài của sông không lớn. Ven biển có những bình nguyên nhỏ hẹp là nơi tập trung dân cư và các cơ sở kinh tế nhất là phía bờ Thái Bình Dương. Ngoài ra các núi chạy dọc chiều dài Nhật Bản phân chia đất nước thành hai phần, bao gồm: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương. Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông sẽ có nhiều tuyết rơi, đây cũng là điểm vô cùng đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Bên cạnh đó khi tập trung ở ven biển thì tạo điều kiện thuận lợi cho Nhật Bạn phát triển giao thông vận tải biển, du lịch biển và khai thác khoáng sản biển. Bờ biển khúc khuỷu, bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều vũng, vịnh thuận lợi để xây dựng các cảng biển.

Tại các vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản, nơi các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau, tạo nên ngư trường lớn với nhiều loài cá giúp phát triển ngành khai thác thủy sản.

Thêm đó, Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía Bắc có khí hậu ôn đới, phía Nam có khí hậu cận nhiệt đới tạo điều kiện để đa dạng hóa cơ cấu cây trồng và vật nuôi, chủ yếu là sông nhỏ, ngắn, dốc tạo nên tiềm năng ngành thủy điện lớn. Điều đó tạo tiền đề thúc đẩy và phát triển khi ngành công nghiệp Nhật Bản tập trung ở ven biển.

Trên đây là thông tin về Đảo nào sau đây của Nhật Bản có ít nhất các trung tâm công nghiệp? mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha