• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Colab là gì? So sánh với Jupyter Notebook

Colab là gì ? Google Colab là một sản phẩm giống Jupyter Notebook của Google Research. Nói cách khác, Google Colab là phiên bản được lưu trữ trên đám mây. Để sử dụng Google Colab, bạn không cần cài đặt và thời gian chạy hoặc nâng cấp phần cứng máy tính của mình. Để đáp ứng các yêu cầu về khối lượng công việc nặng về CPU/GPU của Python. Hơn nữa, Colab cung cấp cho bạn quyền truy cập miễn phí vào cơ sở hạ tầng điện toán như bộ lưu trữ, bộ nhớ, khả năng xử lý, đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và đơn vị xử lý tensor (TPU).

Google đã lập trình đặc biệt công cụ mã hóa Python dựa trên đám mây này để ghi nhớ nhu cầu của các lập trình viên máy học, nhà phân tích dữ liệu lớn, nhà khoa học dữ liệu, nhà nghiên cứu AI và người học Python.

Phần tốt nhất là một sổ ghi chép mã cho tất cả các thành phần cần thiết để trình bày một dự án khoa học dữ liệu hoặc máy học hoàn chỉnh cho người giám sát hoặc nhà tài trợ chương trình. Ví dụ: sổ ghi chép Colab của bạn có thể chứa mã thực thi, mã Python trực tiếp, văn bản có định dạng, HTML, LaTeX, hình ảnh, hình ảnh hóa dữ liệu, biểu đồ, đồ thị, bảng, v.v.

colab là gì

Google Colab làm gì?

Google Colab chỉ đơn giản là một đại diện trực tuyến của Jupyter Notebook. Mặc dù Jupyter Notebook cần cài đặt trên máy tính và chỉ có thể sử dụng tài nguyên máy cục bộ, nhưng Colab là một ứng dụng đám mây chính thức để mã hóa Python. Bạn có thể viết mã Python bằng Colab trên trình duyệt web Google Chrome hoặc Mozilla Firefox của mình. Bạn cũng có thể thực thi các mã đó trên trình duyệt mà không cần bất kỳ môi trường thời gian chạy hoặc giao diện dòng lệnh nào.

Hơn nữa, bạn có thể cung cấp cho sổ ghi chép dự án Python của mình một giao diện chuyên nghiệp bằng cách thêm các phương trình toán học, đồ thị, bảng, hình ảnh và đồ họa khác. Ngoài ra, bạn có thể mã hóa hình ảnh dữ liệu bằng Python và Colab sẽ hiển thị mã trong một tài sản trực quan. Colab cho phép bạn sử dụng lại các tệp Jupyter Notebook từ GitHub. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập các dự án khoa học dữ liệu và máy học tương thích từ các nguồn khác. Colab xử lý nội dung đã nhập một cách hiệu quả để hiển thị mã Python rõ ràng và không có lỗi.

Các tính năng tốt nhất của Google Colab

GPU và TPU

Người dùng Colab miễn phí có quyền truy cập miễn phí vào thời gian chạy GPU và TPU trong tối đa 12 giờ. Thời gian chạy GPU của nó đi kèm với CPU Intel Xeon @ 2,2 GHz, RAM 13 GB, bộ tăng tốc Tesla K80 và VRAM GDDR5 12 GB.

Thời gian chạy TPU bao gồm CPU Intel Xeon @2,30 GHz, RAM 13 GB và TPU đám mây với sức mạnh tính toán 180 teraflop. Với Colab Pro hoặc Pro+, bạn có thể chạy thử nhiều CPU, TPU và GPU hơn trong hơn 12 giờ.

Chia sẻ sổ ghi chép

Sổ ghi mã Python chưa bao giờ được truy cập trước Colab. Giờ đây, bạn có thể tạo các liên kết có thể chia sẻ cho các tệp Colab được lưu trên Google Drive của mình. Bây giờ, hãy chia sẻ liên kết với cộng tác viên muốn làm việc với bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể mời các lập trình viên làm việc với mình bằng email của Google.

Thư viện được cài đặt sẵn

Google Colab cung cấp nhiều thư viện được cài đặt sẵn để bạn có thể nhập thư viện cần thiết từ Đoạn mã. Những thư viện như vậy bao gồm NumPy, Pandas, Matplotlib, PyTorch, TensorFlow, Keras và nhiều thư viện ML khác.

Mã hóa cộng tác

Đồng mã hóa là không thể thiếu cho các dự án nhóm. Nó giúp nhóm của bạn hoàn thành các mốc quan trọng sớm hơn khung thời gian dự kiến. Nếu nhóm của bạn cần cộng tác trong thời gian thực trên các dự án khoa học dữ liệu và ML, thì Google Collaborative chính là công cụ.

Chỉ cần gửi liên kết có thể chỉnh sửa hoặc mời cộng tác viên viết mã nhóm. Toàn bộ sổ ghi chép Python tự động cập nhật dưới dạng mã nhóm và bạn có cảm giác đang làm việc trên Google Trang tính hoặc Tài liệu được chia sẻ.

Lưu trữ đám mây

Google Colab sử dụng hạn ngạch bộ nhớ Google Drive của bạn cho mục đích lưu tệp. Do đó, bạn có thể tiếp tục công việc từ bất kỳ máy tính nào mà bạn có thể truy cập vào tài khoản Google Drive của mình. Lưu trữ đám mây cũng hoạt động như một bản sao lưu dữ liệu của bạn khỏi mọi thảm họa.

colab là gì

Tích hợp GitHub

Bạn có thể liên kết tài khoản GitHub của mình với Google Colab để nhập và xuất các tệp mã một cách liền mạch. Để nhập, bạn có thể nhấn Ctrl+O và nhấp vào tab GitHub để nhận các tệp mã. Ngược lại, chỉ cần nhấp vào Lưu bản sao vào GitHub từ menu Tệp để gửi tệp tới GitHub.

Nhiều nguồn dữ liệu

Google Colaboratory hỗ trợ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau cho các dự án đào tạo ML và AI của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhập dữ liệu từ máy cục bộ, gắn Google Drive vào phiên bản Colab, tìm nạp dữ liệu từ xa và sao chép kho lưu trữ GitHub vào Colab.

Kiểm soát phiên bản tự động

Giống như Google Trang tính và Tài liệu, Google Colab cũng có một trình theo dõi lịch sử đầy đủ. Mô-đun theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện kể từ khi tạo tệp. Bạn có thể truy cập nhật ký từ menu Tệp và nhấp vào tùy chọn Lịch sử sửa đổi.

Trên đây là thông tin về colab là gì  mà Du học Aloha đang tư vấn và hỗ trợ các bạn học sinh có nhu cầu. Hy vọng qua nội dung trên quý phụ huynh và bạn đọc sẽ hiểu hơn về chương trình này

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha