• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

COE Là Gì? Vai Trò Của COE Trong Du Học Nhật Bản

Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc chuẩn bị làm hồ sơ du học Nhật Bản thì chắc chắn bạn đã được nghe đến COE. Vậy COE là gì? Vai trò của COE trong du học Nhật Bản. Hãy cùng Aloha tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. COE Là Gì?

COE là viết tắt của từ tiếng Anh “Certificate of Eligibility” có nghĩa là giấy chứng nhận tư cách lưu trú, được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Hay nói cách khác, COE là tấm thẻ xanh xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật Bản.

Chính vì thế COE có tầm quan trọng rất lớn, và là giấy tờ bắt buộc khi bạn dự định sang Nhật lưu trú trong khoảng thời gian trên 3 tháng.

Như vậy có nghĩa là, đối với các bạn đang làm hồ sơ đi du học Nhật Bản thì COE chính là chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn mở ra cánh cửa bước chân vào xứ sở hoa anh đào để có thể sinh sống, học tập và sinh hoạt hợp pháp tại Nhật Bản.

2. Điều Kiện Để Xin COE Là Gì?

Để có thể xin được COE, bạn cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Khả năng tài chính tốt, người bảo lãnh chứng minh được thu nhập ổn định, đủ để lo cho du học sinh trong quá trình đi du học
 • Kết quả học tập tốt
 • Có nguyện vọng và mong muốn đi du học Nhật Bản để phát triển tương lai
 • Có kế hoạch học tập rõ ràng, khoa học sau khi nhập học tại Nhật Bản

3. Phân Biệt COE Và Visa

Nhiều bạn muốn du học Nhật Bản vẫn thường nhầm lẫn COE và VISA là giống nhau, hoặc chỉ cần xin được COE thì không cần VISA nữa. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không chính xác, bởi vì:

 • Thứ nhất, COE là do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp còn VISA là do Đại sứ quán/Lãnh sự quán cấp.
 • Thứ hai, COE cho phép người nước ngoài ở lại Nhật một cách hợp pháp trong một khoảng thời gian nhất định, còn VISA cho phép người nước ngoài được nhập và xuất cảnh vào Nhật Bản trong một thời gian nào đó.
 • Thứ ba người lao động và du học sinh cần cả 2 loại trên, theo trình tự thì bạn phải xin COE (giấy xác nhận tư cách lưu trú) trước rồi nộp hồ sơ lên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin Visa.

Lưu ý: Sau khi có kết quả COE, du học sinh cần hoàn thiện ngay các khoản phí đóng cho trường Nhật ngữ (tiền học phí, tiền ký túc xá, phí dịch vụ) theo hóa đơn thông báo, vào tài khoản của trường. Để nhà trường kịp gửi các giấy tờ gốc về cho các bạn làm thủ tục xin VISA tại Việt Nam.

4. Những Ai Được Cấp Tư Cách Lưu Trú COE

Những trường hợp nào cần sử dụng COE – Giấy chứng nhận tư cách lưu trú? Đó là các trường hợp dưới đây:

 • Du học sinh
 • Người nước ngoài sang Nhật làm việc
 • Người nước ngoài định cư lâu dài tại Nhật Bản.

Đây là loại giấy tờ cần thiết cho những trường hợp ở lại Nhật trên 3 tháng. Vì thế, những trường hợp đến Nhật Bản ngắn hạn như du lịch, thăm người thân… sẽ không cần giấy COE.

5. Trình Tự Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lưu Trú

Bước 1: Nộp hồ sơ đầy đủ đã chuẩn bị trước cho cục xuất nhập cảnh.

Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn.

Bước 3: Xin thị thực (visa).

Bước 4: Thông báo kết quả.

6. Thời Gian Xin Tư Cách Lưu Trú Để Đi Du Học Nhật Bản Thì Mất Bao Lâu?

Với thời gian xin tư cách lưu trú Nhật Bản từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn làm nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Thời hạn của loại visa này khá dài thường từ 6 tháng đến 1 năm và cứ sau 1 năm sẽ phải gia hạn một lần.

Đó là những thông tin cơ bản về COE – giấy chứng nhận tư các lưu trú. Hãy liên hệ với Aloha để nhận được những thông tin hữu ích về chương trình du học Nhật Bản hấp dẫn nhé.

Trung tâm tư vấn du học Aloha

Trụ sở: Số 34, ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 097 3344 828

Trụ sở Tokyo

Address: 〒160-0023 東京都新宿区西新宿7-2-5 TH西新宿ビル6階

Tel: 03-6869-6957

Phone: 090-6514-6688

© Copyright 2023 Aloha