• 0973.344.828 -
  • lienhe@aloha.edu.vn

Cờ nước Đức và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Cờ nước Đức? Lá cờ nước Đức hiện nay được thiết kế gồm ba màu: Đen, đỏ và vàng. Các dải màu được chia theo hàng ngang và các hàng ngang có chiều rộng bằng nhau. Vì vậy, nhiều người thường gọi lá cờ nước Đức với là “cờ tam tài” tương ứng với 3 loại màu khác nhau “đen – đỏ – vàng”.

Thiết kế của lá cờ Đức có từ giữa thế kỷ 19 và đã trải qua nhiều lần sửa đổi trong suốt lịch sử nước Đức. Thiết kế hiện tại được chính thức áp dụng vào 11 tháng 8 năm 1919.

Lá cờ Đức vào thời kỳ Trung cổ

Vào giai đoạn này, cờ nước Đức sử dụng hai màu chủ đạo là màu vàng và đen. Đây chính là màu của Hoàng đế La Mã, được thể hiện trên hiệu kỳ Hoàng đế. Ở giữa lá cờ là hình ảnh con đại bàng màu đen, biểu tượng quyền lực của đất nước này.

Tới đầu thế kỷ XIV, lá cờ có sự thay đổi về màu sắc. Theo đó, cờ Đức được thêm màu đỏ pha chút đen vào mỏ và vuốt con đại bàng. Ba màu đen, đỏ, vàng của cờ Đức cũng được cho là xuất thân từ thời kỳ này.

Đến đầu thế kỷ XV, lá cờ Đức tiếp tục có sự thay đổi. Hình ảnh con đại bàng đã được thay thế bằng đại bàng hai đầu. Nó được xem là biểu tượng cho quyền lực tuyệt đối của đất nước này.

Cờ nước Đức

Lá cờ nước Đức vào thời kỳ Napoleon

Vào năm 1806, với sự sụp đổ đế quốc La Mã, Đức tham gia chống lại Napoleon. Khi đó, Napoleon là một liên hợp của nhiều đế quốc phụ thuộc vào Napoleon. Còn quân chủ lực của Đức là quân đoàn Tự do Lützow với lực lượng chính là sinh viên từ khắp nơi trên nước Đức.

Vào thời điểm này, vì quy mô chưa đủ lớn, lực lượng chưa đủ chuyên nghiệp nên quân đoàn đã quyết định nhuộm đen các trang phục. Đồng thời sử dụng khuy áo đỏ xen kẽ khuy áo vàng nhằm thể hiện sự thống nhất.

Từ đó, 3 màu đen – đỏ – vàng trở thành biểu trưng của nước Đức vào thời bấy giờ. Cùng với đó là hình ảnh quốc kỳ nước Đức với 3 dải màu này xuất hiện.

Lá cờ nước Đức vào thời kỳ Liên minh các quốc gia Đức

Sau chiến tranh Napoleon, các quốc gia còn lại đã liên minh với nhau. Sau đó hợp thành một nước Đức thống nhất, gọi là Liên minh quốc gia Đức. Liên minh này nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Franz I của Áo.

Lúc này, lá cờ Đức vẫn giữ nguyên 3 màu đen – đỏ – vàng làm biểu tượng cho sự tự do, dân chủ và cộng hòa. Tuy nhiên, sau khi trải qua cuộc chiến Áo – Phổ vào năm 1871. Nước Đức đã chính thức được thành lập và quốc vương Wilhelm đã chọn 3 màu đen – trắng – đỏ làm màu biểu tượng cho lá cờ của nước Đức.

Lá cờ Đức vào thời kỳ Cộng hòa Weimar

Sau thất bại của thế chiến thứ nhất vào năm 1919. Nước Đức Cộng hòa hay còn gọi là Cộng hòa Weimar được thành lập. Đồng thời loại bỏ cờ Đức có màu đen – trắng – đỏ và khôi phục cờ Đức màu đen – đỏ – vàng.

Quốc kỳ của nước Đức vào thời kỳ Đức Quốc Xã

Năm 1933, khi Hitler lên cầm quyền và thành lập Đức Quốc Xã. Ngay lập tức, Hitler đã hủy bỏ lá cờ có màu đen – đỏ – vàng. Sau đó tái lập quốc kỳ của nước Đức với 3 màu đỏ – đen – trắng và hình ảnh đảng kỳ Đức Quốc Xã ở chính giữa.

Lá cờ Đức thời kỳ phân chia Đông Đức và Tây Đức

Sau sự lãnh đạo thất bại của Hitler vào thế chiến thứ hai. Nước Đức lúc này bị chia cắt thành Đông Đức và Tây Đức.

Khi đó, Tây Đức sử dụng lá cờ đen – đỏ – vàng suốt thời gian Đức phân chia là từ 1949 – 1989.

Còn ở Đông Đức, khu vực này cũng dùng cờ đen – đỏ – vàng trong giai đoạn 1949 – 1959. Nhưng sau năm 1959, chính phủ Đông Đức đã sửa đổi bằng cách thêm quốc huy lên lá cờ.

Cờ Đức thống nhất

Sau khi bức tường thành Berlin ngăn cách Đông Đức và Tây Đức sụp đổ vào tháng 11/1989. Nước Đức thống nhất và quyết định dùng lá cờ đen – đỏ – vàng làm quốc kỳ chính thức.

Có thể thấy, quốc kỳ Đức đã trải qua nhiều thay đổi quan trọng trong mỗi thời kỳ lịch sử. Vậy bạn có biết ý nghĩa cờ Đức trong mỗi thời kỳ ấy là gì không? Cùng Casa Seguro tìm hiểu tiếp nhé!

Ý nghĩa cờ Đức không phải ai cũng biết

Ở mỗi một thời kỳ lịch sử, ba màu đen, đỏ, vàng trên lá cờ Đức lại mang một ý nghĩa khác nhau. Do đó, để nói về ý nghĩa cờ Đức, Casa Seguro sẽ chia theo giai đoạn lịch sử như sau:

Vào thời kỳ Trung Cổ, cờ Đức mang ý nghĩa “Ra khỏi bóng tối (màu đen) nô lệ nhờ các trận chiến đẫm máu (màu đỏ) để đến ánh sáng hoàng kim (màu vàng) của tự do”.
Từ thời kỳ cộng hòa Weimar đến nay, ý nghĩa cờ Đức đại diện cho tinh thần thống nhất và tự do. Nó ứng với câu nói “Không chỉ là tự do của nước Đức, mà cũng là tự do cá nhân của nhân dân Đức”.

Cờ nước Đức

Lá cờ của Đức giống với lá cờ nước nào?

Nhìn vào hình ảnh lá cờ nước Đức, chắc hẳn nhiều bạn đọc đang liên tưởng đến cờ của một quốc gia khác. Thật vậy, lá cờ của Đức có màu sắc hoàn toàn giống với cờ của Bỉ.

Theo đó, hình ảnh lá cờ Đức và cờ Bỉ có màu sắc hoàn toàn giống nhau, đều là đen – đỏ – vàng. Sự khác biệt duy nhất giữa hai lá cờ này là sự sắp xếp thứ tự các màu và chiều của nó. Cụ thể:

Ba gam màu trên cờ Đức được sắp xếp theo chiều ngang với thứ tự từ trên xuống dưới lần lượt là đen – đỏ vàng.
Ba gam màu trên cờ Bỉ được sắp xếp theo chiều dọc với thứ tự từ trái qua phải lần lượt là đen – vàng – đỏ.

Trên đây là thông tin về cờ nước Đức mà Du học Aloha đang tư vấn và hỗ trợ các bạn học sinh có nhu cầu. Hy vọng qua nội dung trên quý phụ huynh và bạn đọc sẽ hiểu hơn về chương trình này

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

© Copyright 2023 Aloha