• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

5 Cách Tiết Kiệm Chi Phí Du Học Nhật Bản

Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản? Tuy nhiên, bạn vẫn đang “hoang mang” không biết chi phí du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền? Gồm những tài khoản nào? Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản? Đừng lo lắng, hãy theo dõi bài viết này của ALOHA và bạn sẽ có câu trả lời ngay thôi!

Du Học Nhật Bản Là Gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là chương trình đưa sinh viên nước ngoài đi du học dưới 2 hình thức: Du học học bổng (học bổng toàn phần, học bổng 70-80%, ..) hoặc du học tự túc có thời hạn.

Du học Nhật Bản mất bao lâu?

Thông thường, 4-5 năm học tập của bạn tại Nhật Bản bao gồm:

 • Thời gian học tiếng Nhật trong nước tương đương N4 (khoảng 6-12 tháng)
 • Thời gian học tại trường Nhật ngữ đạt N2, N1 (khoảng 1 năm)
 • Thời gian nhập học trung cấp, cao đẳng, đại học

Lưu ý: Tùy theo mục đích du học mỗi người sẽ có thời gian và kế hoạch rèn luyện phù hợp

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Tùy vào thời gian và hình thức du học các bạn lựa chọn sẽ có chi phí khác nhau
Tùy vào thời gian và hình thức du học các bạn lựa chọn sẽ có chi phí khác nhau

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Đây có lẽ là câu hỏi không chỉ phụ huynh mà cá nhân mỗi bạn sinh viên đang quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai đi du học cũng giống nhau, có bạn đi theo học bổng toàn phần, có bạn đi du học tự túc từ A – Z. Do đó, tùy vào thời gian và hình thức du học các bạn lựa chọn sẽ có chi phí khác nhau.

 • Tiền học phí và tiền làm hồ sơ cơ bản: 172 – 182 triệu đồng.
 • Chi phí học tập tại Nhật Bản: Thông thường, trước khi sang Nhật, bạn sẽ mất thời gian từ 1-2 năm học tiếng và học phí cho mỗi năm học dao động từ 575.000 Yên – 785.000 Yên/ Năm. Sau khi tốt nghiệp trường tiếng, các bạn sẽ thi lên các trường Senmon.
 • Chi phí ở trọ dao động khoảng 85.000 yên – 105.000 yên
 • Chi phí sinh hoạt ăn uống dao động từ 20.000 – 35.000 Yên/ tháng tùy vào từng khu vực bạn sinh sống

5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản
5 cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

Xin việc làm thêm để trang trải chi phí

Theo thống kê, có 90% các bạn trẻ sau khi sang Nhật du học đều lựa chọn công việc làm thêm để trang trải chi phí học phí và sinh hoạt. Do đó, nếu các bạn muốn đi du học nhưng kinh tế gia đình còn hạn hẹp thì có thể lựa chọn hình thức du học vừa học vừa làm.

Dưới đây là gợi ý một vài công việc làm thêm cho du học sinh:

 • Nhân viên phát báo
 • Nhân viên rửa chén bát
 • Nhân viên phục vụ bàn
 • Làm việc tại các trang trại, nhà máy theo ca

Lưu ý: Bạn nên suy nghĩ kỹ và tìm một công việc làm thêm phù hợp. Tránh tình trạng làm thêm quá nhiều và ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Chọn trường giá rẻ

Thay vì chọn đi du học ở một trường gần Tokyo, Osaka,… thì hãy tìm một trường xa trung tâm thành phố hơn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm học phí mà còn giảm đáng kể chi phí sinh hoạt.

Săn học bổng

Nếu điểm của bạn tốt và tiếng Nhật của bạn tốt, học bổng nỗ lực thêm một chút có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền cho việc học của mình.

Tiết kiệm tiền bằng cách đến các trường công lập
Như các bạn thấy, học phí khi chọn trường tư thục thường cao gấp nhiều lần so với khi chọn trường công lập. Vì vậy, nếu có dự định đi du học, bạn nên cân nhắc lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình và mức độ năng lực bản thân.

Việc lựa chọn trường phù hợp không chỉ giúp gia đình tiết kiệm được chi phí mà còn giúp các bạn cân đối việc học được tốt hơn.

Tìm bạn cùng phòng

Không giống như Việt Nam, khi bạn đi du học, học phí sẽ đắt hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho những khoản nhỏ nhặt, việc đầu tiên là tìm người ở nhờ, hoặc đăng ký ở ký túc xá của trường. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt mà còn là cách tuyệt vời để bạn tự lập khi bước vào một thế giới mới, rời xa vòng tay của những người thân yêu.

Trên đây, ALOHA cung cấp những thông tin về chi phí du học Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tìm được chương trình du học Nhật Bản phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.

© Copyright 2023 Aloha