• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Chào buổi sáng tiếng Nhật | Cách chào sáng, trưa, chiều, tối phổ biến

Chào buổi sáng tiếng Nhật nói thế nào? Cùng với đó nhiều bạn đọc cũng thắc mắc các cách chào khác như:

 • Chào buổi tối tiếng Nhật?
 • Chào buổi chiều tiếng Nhật
 • Chào buổi trưa tiếng Nhật

Thì sẽ nói ra sao? Sau đây Du học Aloha sẽ tổng hợp và gửi tới các câu chào thông dụng trong từng hoàn cảnh khi giao tiếp tại Nhật!

Chào buổi sáng tiếng Nhật

Cách chào buổi sáng tiếng Nhật

Chào buổi sáng tiếng Nhật là Ohayo Gozaimasu – おはようございます。

Đây là cách chào buổi sáng được người Nhật sử dụng phổ biến nhất mang ý nghĩa lịch sự. Bạn có thể sử dụng cách chào này đối với mọi đối tượng và trong mọi trường hợp.

Đặc biệt phù hợp khi sử dụng chào hỏi với những người gặp lần đầu tiên hoặc không thân lắm và thể hiện sự tôn kính như người lớn tuổi hay sếp.

Các cách chào buổi sáng tiếng Nhật khác

Trong thực tế thì tùy vào mối quan hệ giữa 2 người và bối cảnh giao tiếp mà có các cách chào buổi sáng tiếng Nhật khác như:

 • Ohayou – おはよう: So với cách chào “Ohayo Gozaimasu” thì “Ohayou” là cách chào thân mật hơn, dùng để chào hỏi những người bạn thân thiết hoặc những người có vai vế thấp hơn.
 • Ossu – おっす: Đây là cách chào buổi sáng thân mật dùng riêng cho con trai. Nó giống như “Ê, bồ” trong tiếng Việt của chúng ta. Trong thời gian đầu tiếp xúc với người Nhật bạn không nên sử dụng cách chào này mà chỉ dùng khi nào thật thân thiết thôi nhé.
 • Ô ha yo gư rự tộ – おはよーぐると: Cách chào buổi sáng này được lấy ý tưởng từ bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật おぼっちゃまくん. Theo như đó “おはよーぐると” được dùng để chào trong các tình huống thoải mái vui đùa chứ không nên dùng trong các tình huống cần tới sự trang trọng.
 • Gô ki gên yô – ごきげんよう: Trên thực tế, ごきげんよう không hẳn là chào buổi sáng mà nó có nghĩa là “Bạn có khỏe không?” Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó vẫn được dùng để chào buổi sáng.
 • Câu chào おっす/ossu/ giống với “Ê, này” trong tiếng Việt, thường dùng những bạn nam có cùng tuổi. Không được dùng từ này giữa các bạn nữ và những người khác giới tính.
 • Câu chào 最近どう? /saikin dō/ tương đương với “Dạo này thế nào?”, “Có gì mới không?”. Đây là cách hỏi thăm nhẹ nhàng của các anh chị em trong một gia đình, hoặc bạn bè thân thiết.
 • Câu chào 久しぶり /hisashiburi/ có nghĩa là “Lâu rồi mới gặp” là cách chào hỏi khá thân thiện, khi gặp một người quen lâu năm không gặp.

Chào buổi sáng tiếng Nhật

Chào buổi tối tiếng Nhật

Chào buổi tối tiếng Nhật là こんばんは/konbanwa/(lời chào được sử dụng sau bữa tối)

Chào buổi chiều tiếng Nhật

Chào buổi chiều tiếng Nhật là “Konnichiwa” – こんにちは. Đây là câu chào tiếng Nhật phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Có nghĩa là xin chào khi gặp nhau, cũng mang nghĩa là chào buổi chiều

Chào buổi trưa tiếng Nhật

Chào buổi trưa tiếng Nhật là こんにちは /Konnichiwa/. Cách chào này được dùng tương tự như chào buổi chiều. Thường được dùng để chào hỏi từ 12h trưa đến 18h tối, có nhiều trường hợp sau 18h người Nhật vẫn dùng câu này để chào, tùy thuộc vào văn hóa và thói quen của từng nơi.

Chào buổi sáng tiếng Nhật

>>>>>Xem thêm: Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật

Tổng hợp câu chào hỏi hàng ngày tiếng Nhật

Có 3 cách chào bằng tiếng Nhật tùy theo thời điểm sáng, trưa và tối trong ngày.

Trong đó, chúng ta sẽ chào buổi sáng là おはようございます/ohayogozaimasu/(trước khi ăn trưa), chào buổi trưa là こんにちは /Konnichiwa, chào buổi tối là こんばんは/konbanwa/(lời chào được sử dụng sau bữa tối).

Thông thường bạn có thể rút gọn câu chào buổi sáng thành “Ohayo” trong cách nói chuyện với bạn bè hoặc những tình huống giao tiếp thân mật.

Khi tạm biệt, bạn sẽ chào là さようなら/sayounara/, và おやすみなさい/oyasuminasai/ (rút ngắn lại là Oyasumi) có nghĩa là chúc ngủ ngon cũng được cio là câu chào tạm biệt mà người Nhật thường xuyên sử dụng.

 • ハニョ━ ha nyu yo
 • おはよっちゃん – ohayocchan
 • ぱよ – pa yo

Những câu chào buổi sáng phía trên chỉ được dùng để chào hỏi mọi người vào thời gian trước 12h trưa, còn sau khoảng thời gian này bạn có thể sử dụng những cách chào như dưới đây.

 • Chào buổi chiều: こんにちは – Konnichiwa
 • Chào buổi tối: こんばんは – Konbanwa (dùng chào sau 6h tối)
 • Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai
 • Chúc ngủ ngon: おやすみ – Oyasumi
 • Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara
 • Hẹn gặp lại: またね – Matane!
 • Gặp lại vào ngày mai:またあした – Mata Ashita
 • Cảm ơn: ありがとうございます – Arigatou gozaimasu
 • Xin lỗi: ごめんなさい – Gomennasai
 • いらっしゃいませ。- Irasshaimase – Kính chào quý khách!

>>>>>>Xem thêm: Cách nói tạm biệt trong tiếng Nhật

Tư thế chào hỏi của người Nhật khi giao tiếp

Có thể nói người Nhật đặc biệt coi trọng văn hóa giao tiếp vì thế chỉ học nguyên mẫu câu chào hỏi chưa đủ mà bạn phải học cả tư thế khi chào hỏi cũng như cách thể hiện sắc thái, biểu cảm của gương mặt, như thế mới thể hiện được thái độ và sự tôn trọng của bạn đối với người được chào.

Khác với người Việt Nam, khi chào hỏi người Nhật sẽ cúi người, cái này được gọi là Ojigi (Khi cúi chào thân người sẽ đổ từ phần eo về phía trước). Trước kia nghi lễ chào hỏi của người Nhật phải chịu ảnh hưởng của văn hóa cổ xưa, khi chào sẽ phải làm hành lễ ngồi xuống cúi người chào. Đến ngày nay nghi lễ này được đơn giản hóa bằng việc đứng và cúi người nhiều hơn.

Tư thế chào hỏi Ojigi được coi là đẹp nhất khi bạn cúi người về phía trước tuy nhiên lưng và đầu gối không được cong, sau đó dần dần lịch sự thẳng người lên.

Tùy theo từng đối tượng cũng như hoàn cảnh khác nhau mà người Nhật có những quy định cúi chào không giống nhau.

 • Cúi chào nhẹ nhàng: Khi cúi chào phần đầu và người chỉ cần khẽ gập nhẹ xuống. Tư thế này được người Nhật dùng thường xuyên, nhiều lần trong một ngày. Mỗi khi gặp nhau sẽ khẽ cúi chào.
 • Kiểu chào bình thường: cả người sẽ cúi gập khoảng 20 – 30 độ, giữ nguyên tư thế này từ 2 – 3 giây.
 • Kiểu Saikeirei: Đây là kiểu chào thể hiện sự tôn trọng cao nhất đối với người đối diện. Khi chào bạn sẽ cúi gập người một cách từ từ và cúi xuống rất thấp.

Bên cạnh đó, thái độ khi chào cũng rất quan trọng, và người Nhật cúi chào cũng giống như bắt tay của người phương Tây vậy.

Những người chào sau sẽ cúi đầu thấp hơn với người chào đầu tiên, để thể hiện sự tôn trọng với người đó.

Tổng Kết

Là một đất nước coi trọng lễ nghi trong văn hóa ứng xử, người Nhật rất để ý đến cách chào hỏi trong tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày. Dù chỉ là một câu đơn giản thôi, nhưng người Nhật cũng rất chú trọng đến việc chào hỏi sao cho đúng với ngữ cảnh, thể hiện cách ứng xử mẫu mực giữa người với người.

Câu chào hỏi cơ bản nhất trong tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày. Khi mới bắt đầu bài học đầu tiên, chúng ta sẽ được dạy cách chào hỏi bằng câu cơ bản nhất là こんにちは /Konnichiwa/, có nghĩa là câu chào khi gặp nhau, và cũng là câu chào buổi trưa.

Đây được coi là câu chào hỏi thông dụng nhất và hầu như phù hợp với mọi hoàn cảnh, mục đích giao tiếp. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế câu chào này khi gặp người lớn tuổi, hay những người mà chúng ta cần phải thể hiện sự kính trọng.

Nếu bạn chỉ biết câu chào này, thì khi gặp mặt cần phải đi kèm hành động gật đầu hay cúi người xuống.

Có một câu chào bằng tiếng Nhật thông dụng khác qua điện thoại là もしもし /Moshi Moshi/ cũng tương đương với “A lô” trong tiếng Việt.

Trên đây là một số thông tin về cách chào buổi sáng tiếng NhậtDu học Aloha muốn chia sẻ với các bạn.

Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm các cách chào toàn bộ thời điểm trong ngày. Nếu quan tâm tới các thông tin khác về văn hóa Nhật Bản thì hãy đón đọc bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha