• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức nào? Giải đáp chi tiết

Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức nào? Vai trò của chăn nuôi trong nền kinh tế Nhật Bản ra sao? Đặc điểm các lĩnh vực thế nào?

Cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức nào?

Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức nào?

Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức là trang trại. Tại Nhật thì lĩnh vực chăn nuôi tương đối phát triển theo phương pháp tiên tiến trong các trang trại.

Câu hỏi vận dụng Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức

Câu hỏi: Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức nào

  • A. tự nhiên
  • B. bán tự nhiên
  • C. chuồng trại
  • D. trang trại

Đáp Án: D

Giải thích:

Trong nền kinh tế Nhật Bản, nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 1% GDP và sử dụng hơn 3% lực lượng lao động (năm 2020). Diện tích đất nông nghiệp hạn chế nên hình thức tổ chức sản xuất chủ yếu là các trang trại có quy mô vừa và nhỏ.

Ngành chăn nuôi được chú trọng phát triển nên tỉ trọng ngày càng tăng trong cơ cấu nông nghiệp Nhật Bản. Ngành chăn nuôi được áp dụng các phương pháp sản xuất tiên tiến, công nghệ hiện đại trong các trang trại.

Chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức nào?

Vai trò của ngành chăn nuôi với kinh tế Nhật

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, với thu nhập bình quân đầu người trên 35.000 USD năm. Mặc dù là quốc gia công nghiệp nhưng nền nông nghiệp của Nhật Bản cũng hết sức phát triển.

Trong các loại sản phẩm nông nghiệp thì nông nghiệp chăn nuôi đóng vai trò hết sức quan trọng trong sản lượng nông nghiệp tại đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên sản phẩm chăn nuôi tại Nhật trong thời gian qua cũng chỉ đáp ứng được từ 40% và cao nhất là 90% nhu cầu tiêu dùng trong nước, còn lại phải nhập từ nước ngoài.

Khả năng tự cung cấp các sản phẩm chăn nuôi tại Nhật Bản giảm dần trong những năm trở lại đây, nhiều sản phẩm như sữa, các loại thịt bò, thịt lợn, trứng…đã phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Tình hình chăn nuôi bò sữa tại Nhật Bản

Nhật là nước có nền chăn nuôi hiện đại được áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Vùng đất phía Bắc Nhật có điều kiện khí hậu ôn đới, đây chính là khu vực lý tưởng và thuận tiện cho phát triển bò sữa năng xuất cao, ở đây có những vùng đất rộng phì nhiêu, điều kiện thời tiết và thảm thực vật phù hợp cho nền công nghiệp sữa.

Vùng Hokkaido được mệnh danh là vùng đất cho chăn nuôi bò sữa, rất nhiều đơn hàng chăn nuôi bò sữa làm việc tại Nhật được công ty chúng tôi thường xuyên tiếp nhận. Trong 10 năm qua, số lượng trang trại bò sữa của Nhật giảm từ 63.000 xuống 34.000 nhưng quy mô bò sữa trên trang trại bình quân lại tăng lên từ 20 con lên 34 con.

Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa ở Nhật được áp dụng theo công nghệ tiên tiến của các nước Châu Âu, công việc của lao động trong các trang trại bò sữa chủ yếu đã được cơ giới hoá, với hệ thống chuồng nuôi có máy vắt sữa tự động.

Chăn nuôi bò sữa đã áp dụng các công nghệ và kỹ thuật chăn nuôi hiện đại và sử dụng công nghệ sinh học, công nghệ sinh sản đẻ nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm.

Tình hình chăn nuôi bò thịt

Số lượng trang trại chăn nuôi bò thịt tại Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1990 đến nay có xu hướng giảm đáng kể. Tuy nhiên, số lượng bò thịt cũng như quy mô mỗi trang trại đều được mở rộng khiến sản lượng bò thịt tại Nhật vẫn liên tục tăng đều qua các năm.

Nhu cầu về thịt bò ngày càng cao ở Nhật, Japanes Black là giống bò nổi tiếng tại Nhật, chính phủ nước này đã cấm xuất khẩu con giống ra nước ngoài và xem đây là nguồn gien quý và là tài sản quốc gia. Do vậy đến nay chưa có nước nào có giống bò này.

Tình hình chăn nuôi lợn

Cũng tương tự như chăn nuôi bò thịt thì so với trước đây hiện nay số lương trang trại chăn nuôi lợn của Nhật có giảm đi, tuy nhiên quy mô đàn bình quân trên trại tăng từ 272 con lên 838 con, tương tự như vậy số lợn nái trên trại tăng từ 31 lên 90 con. Tình hình chăn nuôi lợn ổ Nhật 10 năm qua.

Tình hình chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi gà của Nhật trong thời gian qua cũng như tình hình chăn nuôi các loại gia súc khác. Lượng trang trại chăn nuôi giảm nhưng quy môi trang trại thì tăng lên. Các đơn hàng nhặt trứng, nuôi gà, chế biến thịt gà là những đơn tuyển truyền thống của công ty chúng tôi.

Trên đây là thông tin về chăn nuôi ở Nhật Bản phát triển theo hình thức nào?Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha