• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật: Phương pháp Kakeibo nổi tiếng

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật như thế nào? Việc quản lý tài chính luôn khiến chúng ta đau đầu, làm sao để chi tiêu hợp lý và tiết kiệm. Để thực hiện được điều đó chúng ta cùng đi tìm hiểu phương pháp nổi tiếng Kakeibo của người Nhật.

Phương pháp này như thế nào mà được người dân Nhật Bản tin dùng và áp dụng trải qua hàng trăm năm. Cùng tìm hiểu về phương pháp và cách tiết kiệm tiền của người Nhật qua nội dung sau của Du học Aloha nhé!

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Kakeibo là gì?

Kakeibo là cách chi tiêu tiết kiệm hiệu quả của người Nhật. Phương pháp Kakeibo (kah-keh-boh) hay còn gọi là “sổ chi tiêu tài chính”, phương pháp quản lý chi tiêu truyền thống nổi tiếng của người Nhật Bản.

Với Kakeibo bạn có thể viết ra những kế hoạch chi tiêu cho bản thân và gia đình. Nó với vai trò giúp bạn theo dõi và quản lý chi tiêu tiền một cách dễ dàng.

Nguồn gốc phương pháp Kakeibo

Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là sổ chi tiêu tài chính gia đình, được sáng tạo bởi nữ nhà báo Hani Motoko (Nhật Bản) vào năm 1904. Với phương pháp này, bạn chỉ cần sử dụng bút và sổ tay để ghi chép chi tiết mọi hoạt động chi tiêu, tiết kiệm của mình thay vì dùng các phần mềm tính toán hiện đại.

Quản lý tài chính là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tính toán tỉ mỉ để có thể phân chia các khoản chi tiêu sao cho hợp lý, vừa đủ để tiêu dùng hàng ngày, vừa dư dả để tiết kiệm cho tương lai.

Phương pháp Kakeibo đặc biệt ở chỗ bạn không cần dùng các ứng dụng hiện đại. Thay vào đó, bạn sẽ phải viết tay tất cả khoản thu chi của mình để bản thân có thêm thời gian để suy ngẫm, nhìn nhận và tự điều chỉnh thói quen chi tiêu cho phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Với những ai đang còn loay hoay, cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát chi tiêu, thường ở trong tình trạng “chưa đến cuối tháng đã hết tiền” thì hãy thử áp dụng phương pháp tiết kiệm tiền Kakeibo theo các bước dưới đây.

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Phương pháp tiết kiêm Kakeibo hoạt động thế nào?

Đầu tiên, khi bắt đầu với phương pháp Kakeibo bạn cần phải trả lời được 4 câu hỏi sau:

 • Bạn có bao nhiêu tiền?
 • Bạn chi bao nhiêu tiền?
 • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu?
 • Bạn cải thiện điều đó bằng cách nào?

Ngoài những câu hỏi trên bạn vào cuối tháng cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Trong tháng, bạn đã đạt mục tiêu đề ra chưa?
 • Bạn đã tìm ra cách để tiết kiệm cho tháng tới chưa?
 • Bạn tiêu nhiều tiền ở chỗ nào?
 • Bạn sẽ thay đổi điều gì ở tháng tới?

Bạn hãy ghi ra vì ghi ra là phương pháp giúp con người dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn so với việc bạn gõ trên máy tính hay điện thoại. Khi bạn ghi ra sẽ suy nghĩ và tập trung về vấn đề đó từ đó giúp bạn nhập tâm và quyết tâm hoàn thành.

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Ứng dụng cách tiết kiệm tiền của người Nhật Kakeibo

Ứng dụng phương pháp Kakeibo rất đơn giản chỉ cần một quyển sổ và cây bút để ghi chép lại tất cả các khoản thu chi. Theo phương pháp Kakeibo sẽ không có sự hiện diện của app hay bảng excel. Vì theo phương pháp Kakeibo ghi chép sẽ giúp bạn ngẫm nghĩ và tập trung kiểm soát thói chi tiêu của mình hơn.

Ứng dụng Kakeibo vào trong đời sống của bạn theo các bước:

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần có quyển sổ tay hoặc sổ Kakeibo với cây bút để thực hiện phương pháp này

Bước 2: Ghi chép lại tất cả các khoản thu

Đầu tháng bạn nên thống kê bản thân có nguồn thu nhập như thế nào:

 • Các khoản lương chính
 • Tiền người khác nợ bạn
 • Tiền đầu tư
 • Thu nhập ngoài như công việc freelance,…

Bước 3: Ghi lại tất cả khoản chi trong tháng

Bạn sẽ liệt kê các chi tiêu trong tháng như tiền nước, tiền nhà, tiền ăn,…

Bước 4: Ghi lại số tiền muốn tiết kiệm

Bạn hãy ghi ra và cất trước số tiền đó đi. Hãy cố gắng chi tiêu thật tiết kiệm để không đụng vào số tiền bạn muốn tiết kiệm

Bước 5: Ghi chép các chi tiêu theo phân loại

Bạn chia sổ làm 4 mục cơ bản để ghi chi tiêu theo các phân mục cụ thể để dễ kiểm soát:

 • Nhu cầu thiết yếu: thực phẩm, tiền nhà, tiền điện, thuốc men,…
 • Nhu cầu giải trí, tinh thần: xem phim, du lịch,…
 • Nhu cầu không cần thiết: cafe, nhà hàng, thời trang đắt tiền,…
 • Nhu cầu phát sinh ngoài dự kiến: đám cưới, sửa chữa, sinh nhật,…

Bước 6: Xây dựng lời hứa thực hiện tài chính của tháng

Bạn có thể hạn chế các nhu cầu chi tiêu không cần thiết, hoặc chăm chỉ nấu ăn ở nhà thay vì hàng quán,….

Bước 7: Nhìn lại chi tiêu của tháng

Đến cuối tháng bạn cần xem lại các khoản chi tiêu và tiết kiệm của bản thân. Nếu các khoản chi tiêu chênh lệch bạn cần xem xét lại những khoản chi tiêu lãng phí. Để đưa ra các cách chi tiêu tiết kiệm lại cho tháng sau.

Sau tất cả hãy hỏi lại bản thân các câu hỏi:

 • Trong tháng, bạn đã đạt mục tiêu đề ra chưa?
 • Bạn đã tìm ra cách để tiết kiệm cho tháng tới chưa?
 • Bạn tiêu nhiều tiền ở chỗ nào?
 • Bạn sẽ thay đổi điều gì ở tháng tới?

Phương pháp Kakeibo sẽ luôn gắn liền với 4 câu hỏi này để giúp bạn nắm rõ và hiểu rõ cốt lõi của Kakeibo và giúp bạn hiểu rõ thói quen cách chi tiêu của bản thân.

Bên cạnh sử dụng phương pháp Kakeibo bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ của AIA để tích lũy và đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình bạn. Đây cũng là lối suy nghĩ hiện đại giúp cho bạn có một tương lai vững chắc và tránh được rủi ro.

Các cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Sau đây có thể kể tới các cách tiết kiệm tiền của người Nhật phổ biến như:

Tiết kiệm trong chi phí ăn uống

Khi đó người Nhật sẽ có kế hoạch về:

Tự nấu ăn tại nhà

Tự nấu ăn tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi tiêu đáng kể thay vì ăn ngoài với mỗi suất 25.000 – 50.000 VNĐ/bữa. Tự nấu ăn tại nhà cũng là cách được người Nhật áp dụng và thậm chí có cô gái Nhật sử dụng sau 6 năm đã mua được 3 căn nhà giá tiền tỉ.

Giới hạn tiền nhất định cho việc ăn bên ngoài

Việc tự nấu ăn tại nhà giúp bạn tiết kiệm nhưng bên cạnh đó bạn cũng có thể thưởng cho bản thân bằng việc ăn ngoài. Nhưng nó cũng nên được giới hạn trong mức quy định để chi phí này không bị “quá tay”. Đây là việc giúp bạn cân bằng giữa việc hưởng thụ và tiết kiệm mà không lo quá tay.

Mua đủ những thực phẩm cần thiết

Bạn nên liệt kê danh sách thực phẩm cần thiết theo tuần và đi mua. Điều này để tránh sự lãng phí thực phẩm và tiền bạc.

Làm vườn trên ban công

Ngoài các việc trên, bạn có thể trồng cho mình một vườn cây nhỏ trên ban công với các loại rau dễ trồng. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua nguyên liệu và tạo cho bạn một không gian xanh, giảm stress.

Tiết kiệm hóa đơn điện nước

Điện, nước là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý giống như tiền ăn uống.

Một số mẹo cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong chi tiêu điện, nước hay sử dụng:

Mẹo tiết kiệm nước:

 • Hạn chế rửa đồ dưới vòi trực tiếp: Thay vì rửa đồ ăn hay vật dụng dưới vòi nước, bạn có thể vặn vòi sẵn nước ra thau và lấy ra lượng nước vừa đủ để rửa.
 • Trồng những loại cây giữ nước tốt: Nếu có ý định trang trí nhà ở bằng cây xanh, người Nhật thường có xu hướng trồng các loại cây giữ nước tốt để hạn chế số lần và lượng nước cần phải tưới để chăm cây. Từ đó, cũng sẽ giúp tiết kiệm một lượng nước đáng kể.
 • Tái sử dụng nước: Bạn có thể sử dụng lượng nước còn dư, còn sạch sau khi đã sử dụng để tưới cây hoặc tẩy rửa vật dụng, thực phẩm, việc này giúp tối ưu lượng nước đang có, tránh việc đổ bỏ nước lãng phí.
 • Tránh thải rác xuống bồn vệ sinh: Khi thải rác xuống bồn vệ sinh sẽ cần một lượng nước khá nhiều để có thể xả trôi, do đó đừng biến bồn vệ sinh thành chiếc thùng rác “ngốn” nước. Thay vào đó, hãy trang bị thùng rác riêng để đựng chất thải, sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng nước trong bồn sau mỗi lần nhấn xả không cần thiết.

Mẹo tiết kiệm điện:

Tương tự tiết kiệm nước, tiết kiệm điện cũng là một thói quan rất quan trọng được người Nhật chú ý tới. Sau đây là một số cách được người Nhật sử dụng để tiết kiệm điện:

 • Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh: Hơi lạnh thoát ra từ các khe hở sẽ làm tiêu hao năng lượng điện rất lớn, bạn hãy chú ý đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh để giảm số điện sử dụng và tiết kiệm chi phí điện
 • Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên: Điều này sẽ giúp các thiết bị điện hoạt động ổn định, bền bỉ và không tốn công suất, tránh lãng phí điện năng và hạn chế các trường hợp bị hỏng hóc do bụi bẩn tích tụ lâu ngày gây hoen rỉ.
 • Tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên: Bạn có thể tận dụng nguồn năng lượng sạch từ gió và ánh sáng bằng cách mở cửa sổ, cửa nhà để hút được luồng gió mát tự nhiên. Hãy tận dụng những nguồn năng lượng tự nhiên miễn phí để tiết kiệm tiền và nâng cao sức khoẻ của bạn.
 • Sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm điện: Một chiếc đèn LED với công suất phát sáng tương tự đèn thường sẽ tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và có tuổi thọ cao hơn 3 – 5 lần so với đèn sợi đốt thông thường. Đèn LED có thể phát sáng ngay lập tức và ổn định, do đó, nếu có nhu cầu phát sáng, bạn nên học tập người Nhật sử dụng đèn LED thay vì đèn sợi đốt để tiết kiệm điện.
 • Rút các đồ điện tử ra khỏi ổ khi không sử dụng: Các thiết bị điện nếu không được rút phích cắm vẫn tiêu hao năng lượng ngay cả khi đã tắt. Việc này có thể tốn từ 5% – 10% năng lượng sử dụng của khu dân cư, do đó, rút các đồ điện tử ra khỏi ổ khi không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm khoảng hơn 2.000.000 VND/năm cho gia đình bạn.

Tiết kiệm mua sắm (chỉ mua sắm nhu cầu cần thiết)

Khi đó bạn sẽ thực hiện:

 • Lập danh sách mua sắm: trước khi đi mua sắm người Nhật thường lập danh sách những đồ cần thiết.
 • Không bị “tác động” bởi sale: người Nhật họ sẽ không vì giá rẻ mà mua sắm những thứ không cần thiết.
 • Tự nhắc nhở bản thân bằng giấy note: người Nhật có thói quen ghi giấy note dán vào ví tiền, thẻ tín dụng để nhắc nhở bản thân chi tiêu hợp lý.
 • Cân nhắc mua sản phẩm dự định sau 24h: cách tiết kiệm tiền của người Nhật là họ thường dành 24h để cân nhắc dựa trên khả năng chi trả và tính cần thiết của sản phẩm để đưa ra quyết định mua.

Tiết kiệm chi phí đi lại

Nhắc đến người Nhật là nghĩ đến hình ảnh người đi bộ, đi xe đạp trên các đoạn đường và sử dụng nhiều tàu điện ngầm công cộng cho các đoạn đường xa. Đây là cách tiết kiệm tiền của người Nhật về chi phí đi lại và tốt cho sức khỏe.

Người Nhật có xu hướng sử dụng tàu điện ngầm để tiết kiệm chi phí đi lại. Còn ở Việt Nam, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện Metro Cát Linh ở Hà Nội, xe bus, xe khách… để có thể di chuyển một cách thuận lợi giữa các quận, huyện trong thành phố và liên tỉnh.

Với giá vé chỉ từ 5.000 VND – 20.000 VND/ lượt hoặc bạn có thể mua vé xe bus theo tháng với giá dao động chỉ từ 55.000 VND/ tháng, bạn đã có thể tiết kiệm 70% chi phí so việc di chuyển bằng xe ôm công nghệ hay taxi.

Tiết kiệm thời gian

Đối với người Nhật thời gian chính là tiền bạc. Nên họ sẽ không bao giờ lãng phí thời gian và tận dụng hết thời gian của mình. Bỏ lỡ thời gian chính là bỏ lỡ tiền bạc.

Thông tin khách về cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Ngoài thông tin trên thì ta có thể chưa biết người Nhật rất đề cao sự giáo dục tiết kiệm cho con nhỏ.

Xây dựng thói quen tiết kiệm từ nhỏ cho trẻ

Việc tiết kiệm từ nhỏ được người Nhật tin rằng sẽ giúp trẻ em có một tư duy tài chính sớm và chuẩn bị cho tương lai tốt hơn. Thông qua thói quen, người Nhật cho trẻ tự quản lý tiền từ việc đưa một khoản tiền túi nhất định mỗi tuần hoặc mỗi tháng để trẻ tự quyết định cách sử dụng. Điều này giúp trẻ học cách lập ngân sách, phân bổ tiền cho các khoản chi phí khác nhau và tiết kiệm cho những điều mình muốn.

Ngoài ra thay vì giữ tiền cho trẻ, các bố mẹ/gia đình tại Nhật Bản sẽ mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng cho trẻ hoặc khuyến khích trẻ cất tiền vào ống heo tiết kiệm mỗi ngày. Điều này giúp trẻ có thể tích lũy được một khoản tiền lớn hơn và nhận được lãi suất từ ngân hàng hoặc sự động viên từ gia đình.

Bên cạnh đó, việc chú trọng đến việc giáo dục tài chính cho trẻ em là không thể thiếu. Người Nhật giáo dục trẻ thông qua các hoạt động hấp dẫn và bổ ích, ví dụ: Chơi trò chơi giả lập kinh doanh, đọc sách về tài chính… Các hoạt động này sẽ giúp trẻ nâng cao kiến thức và kỹ năng về tài chính và hiểu được giá trị của tiền bạc.

Áp dụng phương pháp Konmari – Loại bỏ đồ không cần thiết

Phương pháp Konmari là một cách tiết kiệm tiền của người Nhật, được lấy cảm hứng từ việc dọn dẹp và loại bỏ những vật dụng không cần thiết trong nhà của một chuyên gia nội thất tên Marie Kondo. Người Nhật đã áp dụng nguyên tắc của phương pháp này từ việc chỉ giữ lại những đồ vật mang lại niềm vui cho họ và vứt bỏ những thứ không làm họ hạnh phúc.

Từ nguyên tắc trên, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sắp xếp đồ theo các danh mục cụ thể như quần áo, giày dép, sách… và xem xét giữ lại các đồ vật cần thiết và vứt bỏ những thứ không sử dụng nhiều. Sau đó, xếp gọn gàng những thứ bạn giữ lại vào những nơi dễ tìm, để có thể nhanh chóng tìm ra và sử dụng.

Phương pháp tiết kiệm tiền của người Nhật – Konmari, giúp bạn có lối sống tối giản hơn, loại bỏ những vật dụng bị lãng quên/không sử dụng đến. Điều này, một phần sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền một cách đáng kể trong tương lai, do bạn sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi bỏ tiền ra mua một món đồ mới, tránh trường hợp mua sắm “quá tay” nhưng lại ít sử dụng đến chúng.

Lưu ý khi tiết kiệm tiền theo phương pháp Kakeibo

Khi thực hiện cách tiết kiệm tiền của người Nhật theo phương pháp Kakeibo, bạn cần lưu ý 3 điều sau:

 • Giữ lại các hóa đơn mua sắm để ghi chép chính xác hơn và biết được mình đang dùng tiền cho những hạng mục nào nhiều nhất.
 • Kiên nhẫn ghi chép chi tiêu, thực hiện cẩn thận, tốt nhất là nên làm hàng ngày để tránh thiếu sót.
 • Ngay cả khi thu nhập thấp, bạn vẫn nên có kế hoạch quản lý tài chính, tiết kiệm và ghi lại chi tiêu mỗi tháng để sử dụng tiền một cách hiệu quả.

Trên đây là thông tin về cách tiết kiệm tiền của người Nhật Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ hiểu hơn một nét văn hóa đã làm cho đất nước Nhật Bản trở nên đặc biệt.

Nếu quan tâm tới các thông tin về đất nước, con người Nhật Bản thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha