• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Cách chào hỏi của người Nhật Bản khi gặp nhau như thế nào?

Cách chào của người Nhật trong từng trường hợp thế nào? Với các cách chào này thì cần lưu ý những gì? Là một đất nước coi trọng lễ nghi trong văn hóa ứng xử, người Nhật rất để ý đến cách chào hỏi trong tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày.

Dù chỉ là một câu đơn giản thôi, nhưng người Nhật cũng rất chú trọng đến việc chào hỏi sao cho đúng với ngữ cảnh, thể hiện cách ứng xử mẫu mực giữa người với người.

Vậy sau đây hãy cùng Du học Aloha khám phá cách chào hỏi của người Nhật trong giao tiếp hàng ngày nhé!

Cách chào của người Nhật

Cách chào của người Nhật

Người Nhật Bản thường cúi đầu chào kết hợp nói những câu nói quen thuộc như “Ohayo Gozaimasu.” hay “Ohayo” với ý nghĩa “Xin chào”, hay “Arigatou” là “Xin cám ơn”. Người Nhật Bản thường nói sau khi kết thúc việc cúi đầu chào.

Cúi chào trong văn hóa của người Nhật đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác thông thường sẽ là một người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao. Còn đối với bạn bè trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm thì sẽ cúi chaò.

Thay vào đó, người Nhật sẽ vẫy tay chào với bạn bè đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Nhật Bản.

Cách chào của người Nhật

Tư thế chào hỏi của người Nhật Bản

Tư thế là một yếu tố rất quan trọng trong việc cúi chào của người Nhật Bản. Khi bạn cúi đầu thì quan trọng nhất là cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Khi bạn giao tiếp với người Nhật bạn cần biết rằng phải cúi đầu lại khi một người khác cúi đầu chào bạn. Đây là phép lịch sự trừ khi vị trí của bạn thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối với người đó. Người Nhật tùy theo đối tượng mà phân thành các kiểu chào hỏi khác nhau

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Ojigi được biết tới văn hóa chào hỏi của Nhật Bản hay văn hóa cúi chào kiểu nhật là một trong những nét văn hóa độc đáo nhất thế giới. Như đã chia sẻ ở trên thì người Nhật rất chú trọng việc chào hỏi, bởi vậy văn hóa Ojigi cũng rất được xem trọng ở Nhật bản.

Đối với người Nhật, việc chào hỏi không chỉ đơn giản là chào theo nghĩa thông thường mà còn thể hiện sự tôn trọng, lòng thành và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau ứng với 5 cách cúi chào của người Nhật.

Văn hóa này cũng được sử dụng để thể hiện sự xin lỗi, biết ơn với một ai đó. Ojigi đã ăn sâu vào phong cách sống của người Nhật, trở thành một luật bất thành văn và bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Thậm chí khi một anh nhân viên khi nghe điện thoại của sếp (dù không gặp trực tiếp) vẫn cúi chào theo văn hóa Ojigi.

Một quy tắc chung của văn hóa chào hỏi Ojigi là: Càng muốn thể hiện sự tôn trọng hay thái độ nhận lỗi thì càng phải cúi đầu thấp hơn.

Có một lỗi mà người nước ngoài thường hay mắc phải, đặc biệt là người phương Tây, đó chính là chào hỏi bằng cách bắt tay. Điều này thường không được đánh giá cao ở Nhật.

Vì vậy, nếu có ý định du học, làm việc, định cư tại Nhật hoặc làm việc với đối tác Nhật Bản, bạn hãy tìm hiểu về văn hóa Ojigi nhé! Chắc chắn nếu bạn nắm được cách chào hỏi của người Nhật thì sẽ được họ yêu mến và đánh giá cao hơn.

Cách chào của người Nhật

Các cách chào của người Nhật khác

Theo văn hóa chào hỏi Ojigi thì có tất cả 5 cách cách cúi chào của người Nhật. Tùy theo vị trí, tuổi tác người đối diện và trường hợp cụ thể sẽ có những cách cúi chào theo tùng cấp độ.

Cách cúi chào của người Nhật với người trẻ hơn

Cấp độ thấp nhất trong các cách cúi chào kiểu Nhật là: Cúi đầu theo góc nghiêng khoảng 5 độ (Giống với việc gật đầu nhẹ). Cách chào hỏi này được sử dụng khi gặp bạn bè, đồng nghiệp,… Thường là những người trẻ tuổi hơn hoặc có vị trí thấp hơn.

Cấp độ 2: Eshaku

Eshaku – 会釈 – cách chào của người Nhật với người cùng độ tuổi

Eshaku là cách cúi chào của người Nhật được sử dụng rất phổ biến trong giao tiếp thường ngày, được sử dụng khi chào:

 • Người cùng độ tuổi, bạn bè
 • Người cùng cấp bậc, địa vị xã hội
 • Người mới gặp lần đầu

Cách cúi chào này thể hiện được sự nhẹ nhàng, lịch sự. Cách chào được dùng mang tính lễ nghi nhiều hơn, thường dành cho người ta quen biết nhưng không thân thiết.

Bạn sẽ thực hiện cách chào Eshaku theo tư thế đứng, cúi nhẹ phần thân và đầu khoảng 15 độ trong 1 – 2 giây

Cấp độ 3: Keirei

Keirei – 敬礼 – Cách cúi chào của người Nhật với cấp trên, người lớn tuổi hơn

Để chào theo kiểu Keirei, bạn sẽ cúi nghiêng phần thân trên của mình 1 góc khoảng 30 độ trong từ 2 – 3 giây.

Đây là cách cúi chào kiểu Nhật rất lịch sự, thể hiện sự tôn trọng và được sử dụng khi chào hỏi cấp trên, người lớn tuổi, khách hàng,…

Cấp độ 4: Saikeirei

Saikeirei – 最敬礼 Cách cúi chào của người Nhật với góc 45 độ

Saikeirei không chỉ là cách chào hỏi của người Nhật, mà còn là cách thể hiện sự hối lỗi. Người Nhật sẽ sử dụng cách cúi chào này khi:

 • Muốn thể hiện sự hối lỗi, dùng để xin lỗi một cách chân thành.
 • Thể hiện lòng tôn kính tuyệt đối, sự tôn trọng, lòng biết ơn với những người có vị trí cao, đấng Thần, Phật hay với Quốc kỳ hoặc với ông bà, cha mẹ.

Để cúi chào theo kiểu Saikeirei bạn sẽ cần cúi người một góc từ 45 đến 60 độ và giữ nguyên trong khoảng 3 giây, thậm chí 1 phút. Cùng lúc đó, 2 bàn tay hạ xuống và chạm vào phần đầu gối, mắt nhìn vào điểm phía trước cách bạn khoảng 80cm.

Cấp độ 5: Dogeza

Dogeza – 土下座 Kiểu chào quỳ

Kiểu cúi chào Dogeza là cấp cao nhất trong văn hóa cúi chào kiểu Nhật. Tuy nhiên, bạn sẽ rất ít khi gặp kiểu cúi chào này trong thực tế vì:

 • Dogeza được dùng khi ai đó mắc phải một lỗi nghiêm trọng, khó có thể tha thứ và phải quỳ xuống để tạ lỗi.
 • Đây là cách chào hỏi của người người Nhật Bản xưa được dùng để chào Nhật Hoàng, đấng sinh thành

Hiện nay, nếu không phải để xin lỗi thì bạn chỉ bắt gặp kiểu cúi chào này trong các dịp đặc biệt, ngày lễ quan trọng, khi người Nhật thể hiện sự biết ơn với đấng sinh thành.

Những lưu ý trong cách cúi chào của người Nhật

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được một số nguyên tắc trong cách cúi chào của người Nhật như các tư thế tay chân, cách cúi của nam và nữ cũng sẽ khác nhau.

Cách cúi chào của nam và nữ sẽ có chút khác biệt

 • Khi cúi chào kiểu Nhật, mắt sẽ luôn nhìn xuống dưới.
 • Lưng phải được giữ thẳng, cổ tuy cùng cúi với phần thân nhưng vẫn phải được nâng cao trong tư thế ngẩng cao đầu.
 • Thân trên hướng về phía trước nhưng thân dưới vẫn phải đứng thẳng.
 • Cúi chào càng lâu thì càng thể hiện sự kính trọng với người đối diện.
 • Nếu là nam, tay sẽ đặt dọc theo thân
 • Nếu là nữ, 2 tay đặt ở vạt áo trước, tạo thành hình chữ V và bàn tay phải phải đặt trên bàn tay trái.

Lưu ý khi giao tiếp và chào hỏi ở Nhật

Bên cách các lưu ý khi cúi chào kiểu Nhật, bạn cũng cần nắm được các lưu ý chung trong giao tiếp và trong văn hóa chào hỏi của người Nhật:

 • Không nhìn vào mắt của người đối diện: Việc giao tiếp bằng mắt không được coi trọng ở Nhật Bản. Thậm chí, khi bạn nhìn vào mắt của người đối diện còn bị xem là sự thiếu tôn trọng, mất lịch sự.
 • Nói ít: Người Nhật không thích nói quá nhiều mà sẽ thích lắng nghe nhiều hơn, họ cũng sẽ không thích những người nói quá nhiều.
 • Nên nói giảm – nói tránh: Người Nhật rất chú ý đến cảm xúc của người khác và sợ bị mất lòng nên thường sẽ nói giảm, nói tránh, nói vòng vo thay vì đi thẳng vào vấn đề.
 • Cách vẫy tay: Khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, nên để tay thẳng và lòng bàn tay hướng xuống dưới thay vì chỉ gập các ngón tay (điều này sẽ bị coi là thô lỗ)
 • Không chỉ tay vào người khác: Nên mở rộng và để bàn tay hướng lên trên và đưa về phía người đó.
 • Văn hóa tặng quà: Khi mới chuyển đến sinh sống ở khu vực mới, người Nhật sẽ chuẩn bị các món quà nhỏ để tặng hàng xóm như một cách chào hỏi để làm quen.

Câu chào hỏi cơ bản nhất trong tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày.

Khi mới bắt đầu bài học đầu tiên, chúng ta sẽ được dạy cách chào hỏi bằng câu cơ bản nhất là こんにちは /Konnichiwa/, có nghĩa là câu chào khi gặp nhau, và cũng là câu chào buổi trưa. Đây được coi là câu chào hỏi thông dụng nhất và hầu như phù hợp với mọi hoàn cảnh, mục đích giao tiếp. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế câu chào này khi gặp người lớn tuổi, hay những người mà chúng ta cần phải thể hiện sự kính trọng.

Nếu bạn chỉ biết câu chào này, thì khi gặp mặt cần phải đi kèm hành động gật đầu hay cúi người xuống. Có một câu chào bằng tiếng Nhật thông dụng khác qua điện thoại là もしもし /Moshi Moshi/ cũng tương đương với “A lô” trong tiếng Việt.

Chào hỏi bằng tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày theo thời điểm trong ngày.

Có 3 cách chào bằng tiếng Nhật tùy theo thời điểm sáng, trưa và tối trong ngày. Trong đó, chúng ta sẽ chào buổi sáng là おはようございます/ohayogozaimasu/ (trước khi ăn trưa), chào buổi trưa là こんにちは /Konnichiwa/, chào buổi tối là こんばんは/konbanwa/(lời chào được sử dụng sau bữa tối). Thông thường bạn có thể rút gọn câu chào buổi sáng thành “Ohayo” trong cách nói chuyện với bạn bè hoặc những tình huống giao tiếp thân mật.

Khi tạm biệt, bạn sẽ chào là さようなら/sayounara/, và おやすみなさい/oyasuminasai/ (rút ngắn lại là Oyasumi) có nghĩa là chúc ngủ ngon cũng được cio là câu chào tạm biệt mà người Nhật thường xuyên sử dụng.

Các câu chào tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày khác.

Câu chào おっす/ossu/ giống với “Ê, này” trong tiếng Việt, thường dùng những bạn nam có cùng tuổi. Không được dùng từ này giữa các bạn nữ và những người khác giới tính.

Câu chào 最近どう? /saikin dō/ tương đương với “Dạo này thế nào?”, “Có gì mới không?”. Đây là cách hỏi thăm nhẹ nhàng của các anh chị em trong một gia đình, hoặc bạn bè thân thiết.

Câu chào 久しぶり /hisashiburi/ có nghĩa là “Lâu rồi mới gặp” là cách chào hỏi khá thân thiện, khi gặp một người quen lâu năm không gặp.

Bên cạnh đó, thái độ khi chào cũng rất quan trọng, và người Nhật cúi chào cũng giống như bắt tay của người phương Tây vậy. Những người chào sau sẽ cúi đầu thấp hơn với người chào đầu tiên, để thể hiện sự tôn trọng với người đó.

Trên đây là thông tin về cách chào của người Nhật Du học Aloha đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về nét văn hóa này của Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha