• 0973.344.828 -
 • aloha.edu.vn@gmail.com

Du học thạc sĩ Nhật Bản | Học bổng du học sau Đại học tốt nhất

Du học thạc sĩ Nhật Bản hiện đang là chương trình học được rất nhiều đơn vị/tổ chức tại đất nước mặt trời mọc tài trợ học bổng. Cùng với đó sức hút của chương trình du học sau đại học tại Nhật Bản với đối tượng sinh viên tốt nghiệp Đại học ngày càng cao.

Vì vậy hiện nay ó rất nhiều bạn tham gia vào cuộc “săn” học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản để tới quốc gia này. Trên thực tế, săn học bổng thạc sĩ tại Nhật Bản không khó như bạn tưởng.

Vậy làm thế nào để có thể xin được học bổng? Điều kiện để tham gia thế nào? Cùng theo dõi nội dung sau của Aloha nhé!

Du học thạc sĩ Nhật Bản

Mục Lục

Du học thạc sĩ Nhật Bản là gì?

Du học thạc sĩ Nhật Bản là chương trình dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp bậc Đại học, Thạc sĩ hoặc trình độ tương đương tại Việt Nam, mong muốn sang Nhật Bản để học Thạc sĩ/Tiến sĩ tại Nhật Bản.

Sau tốt nghiệp Đại học, “tiếp tục sự nghiệp học hành” là một trong những định hướng phát triển bản thân được nhiều bạn lựa chọn. Song lại có bạn chọn phát triển học vấn trong nước, có bạn lại chọn cho mình con đường du học sau đại học.

Hiện Nhật Bản là một trong các quốc gia cung cấp nhiều học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam, thì việc “săn” cho mình những học bổng du học Nhật Bản sau đại học hoàn toàn trong tầm tay.

Nếu bạn đang có mong muốn du học thạc sĩ Nhật Bản thì hãy liên hệ cho Aloha nhé. Chúng tôi với kinh nghiệm trên 5 năm làm việc trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động.

Chúng tôi hiểu rằng bạn sẽ có những điều cần giải đáp như:

 • Có nên du học Nhật bản sau đại học? Những ưu nhược điểm, cơ hội và thách thức?
 • Nếu tôi đã sẵn sàng du học cao học Nhật Bản tôi phải chuẩn bị những gì? chi phi hết bao nhiêu, học bổng, khi nào nên nhập học, công ty du học nào tốt,….

Vậy hãy để Aloha hỗ trợ và giải đáp giúp bạn nhé!

Du học thạc sĩ Nhật Bản

Vì sao nên du học thạc sĩ ở Nhật?

Tại sao lại du học thạc sĩ Nhật Bản mà không phải quốc gia khác? Nếu bạn cũng có thắc mắc này thì đây chính là câu trả lời:

 • Tấm bằng du học thạc sĩ tại Nhật Bản rất có giá trị: Tấm bằng mà bạn nhận được sẽ có giá trị quốc tế, được công nhận dường như là ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và được đánh giá rất cao. Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm xin việc ở bất cứ quốc gia nào.
 • Học phí du học thạc sĩ tự túc tại Nhật Bản vừa phải: Để thu hút được nhiều nhân tài về cho đất nước, Chính phủ Nhật có nhiều ưu đãi về học phí và ký túc xá. Nếu học ở những trường công lập, có thể thấy học phí khá vừa phải.
 • Xin học bổng thạc sĩ tại Nhật không quá khó: Có khá nhiều học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản. Trong khi đó, số lượng người học thạc sĩ không phải quá đông. Vì thế, việc xin học bổng thạc sĩ tại Nhật không phải là khó nếu bạn cố gắng phấn đấu.
 • Học bổng và trợ cấp: Nhiều học bổng và trợ cấp khác nhau giúp sinh viên quốc tế trang trải học phí hoặc chi phí sinh hoạt tại các trường đại học Nhật Bản. Một số miễn một phần học phí (30% hoặc 50%). Một số khác miễn toàn bộ học phí (100%). Bạn có thể nộp đơn xin học bổng cả trước và sau khi đến Nhật Bản, vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu các lựa chọn của bạn.
 • Văn hóa Nhật Bản thật hấp dẫn: Là nơi sinh sống hàng nghìn năm, không có gì ngạc nhiên khi nền văn hóa Nhật Bản lâu đời, phong phú và quyến rũ đến vậy. Từ lịch sử đến những ngôi đền của nó. Từ thói quen hiện đại đến truyền thống hàng thế kỷ. Từ lễ hội mùa hè đến các nghi lễ địa phương. Mọi thứ đều ở đó, đang chờ được khám phá, hiểu và đánh giá cao.

Cũng như đi du học bất kỳ quốc gia khác thì việc xin vào bậc học Thạc sĩ và kỳ thi đầu vào thực sự là khó khăn với du học sinh.

Du học thạc sĩ Nhật Bản

Xin học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản tiếng Anh hay Nhật?

Về nguyên tắc chung, hầu như tất cả chương trình du học Thạc sĩ Nhật Bản đều chấp nhận du học sinh xin học bằng tiếng ANH

Tuy nhiên các bạn sẽ gặp một số trở ngại trong quá trình học như sau:

 • Khoảng 50% số tín chỉ của chương trình học sẽ học Môn học (course-work), thực tế rất ít môn trường có thể cung cấp việc học bằng tiếng Anh, vì vậy du học sinh phải theo lớp bằng tiếng Nhật và nộp bài luận cuối môn học bằng tiếng Anh. Tất nhiên ngoài giờ học du học sinh có thể trao đổi với các giáo sư bằng tiếng Anh.
 • Khoảng 50% số tín chỉ còn lại đánh giá qua 1 nghiên cứu cụ thể (research), việc trao đổi nghiên cứu với bạn bè trong research-team bằng tiếng Nhật sẽ gặp trở ngại, các buổi seminar chung sẽ sử dụng tiếng Nhật. Trong quá trình làm nghiên cứu, các bạn theo học hướng ngành xã hội-kinh tế sẽ phải sử dụng tiếng Nhật rất nhiều. Trường hợp của ban-khoa-học kỹ thuật sẽ ít gặp trở ngại hơn trong việc đọc tài liệu, viết báo cáo khoa học bằng tiếng Anh.
 • Trong quá trình học trường ĐH sẽ giới thiệu các quỹ học bổng hỗ trợ cho du học sinh tư phí, khi đó để nhận được học bổng các bạn sẽ phải tham gia phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

Vì vậy việc chuẩn bị tiếng Nhật đến mức tương đương N2 để xin học bổng du học Thạc sĩ Nhật Bản là thực sự cần thiết.

Du học thạc sĩ Nhật Bản

Du học Thạc Sĩ Nhật Bản mất bao lâu?

Như 2 hình thức xin học bổng du học Thạc sĩ Nhật Bản phía trên thì với mỗi hình thức sẽ có thời gian học khác nhau:

Du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Nhật

Nếu du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Nhật thì bạn phải đến Nhật Bản tham gia kỳ thi thạc sĩ. Vì vậy Nhật bản có chương trình dự bị thạc sĩ nhằm cho bạn làm quen với môi trường học tập, cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản

Điều quan trọng trong thời gian này là bạn ôn thi thạc sĩ và củng cố trình độ tiếng Nhật.

 • Như vậy bạn phải trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn dự bị thạc sĩ và giai đoạn thạc sĩ

Giai đoạn dự bị thạc sĩ

Một năm có hai đợt nhập học vào dự bị thạc sĩ đó là tháng 4 và tháng 10 hàng năm. Một năm có hai kỳ thi vào thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12. Thời gian học dự bị thạc sĩ là nửa năm đến 2 năm.

Giai đoạn thạc sĩ

Một năm chỉ có một lần nhập học đó là tháng 4 hàng năm. Thời gian học thạc sĩ là 2 năm. Như vậy tổng thời gian học thạc sĩ là 2,5 năm đến 4 năm. Thông thường sẽ học hết 2,5 năm đến 3 năm.

Du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Anh

Nếu bạn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thì tham gia vào chương trình G30. Bạn đăng ký 30 trường đại học quốc công lập trong chương trình G30.

Với chương trình này bạn có thể đăng ký trực tiếp từ Việt nam và vào học thẳng chương trình thạc sĩ luôn. Như vậy thời gian học thạc sĩ là 2 năm.

Du học thạc sĩ Nhật Bản

Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản có chương trình nào?

Hiện nay Nhật Bản tài trợ rất nhiều học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản với các chương trình như:

Hệ thạc sĩ

 • Với người học bằng tiếng Nhật: gồm giai đoạn học dự bị từ 6 tháng đến 2 năm và giai đoạn học thạc sĩ 2 năm. Như vậy tổng thời gian học thạc sĩ sẽ là từ 2,5 năm đến 4 năm (thông thường sẽ học hết 2,5 năm đến 3 năm)
 • Với người học bằng tiếng Anh: học trực tiếp vào hệ thạc sĩ 2 năm đối với chương trình G30. Đối với chương trình G30 học bằng tiếng Anh bạn có thể đăng ký tham gia tại Việt Nam.

Hệ tiến sĩ

 • Với người học toàn thời gian: chương trình sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm.
 • Với người học bán thời gian: có thể sẽ kéo dài đến 6 năm tùy theo quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án.

Đối với Hệ Tiến Sĩ (Y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y)

 • Hoàn thành chương trình học 6 năm đại học Y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y
 • Học đại học ít nhất 4 năm và được công nhận là có đủ học trình với số điểm xuất sắc
 • Hoàn thành chương trình giáo dục 18 năm ở nước ngoài và được công nhận có đủ học trình để tốt nghiệp với số điểm xuất sắc.

Nghiên cứu sinh

Nghiên cứu sinh là sinh viên không chính quy và bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu sau đây:

 • Không lấy học trình mà chỉ nghiên cứu trong một thời gian ngắn;
 • Là những du học sinh ngắn hạn trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học;
 • Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị học cao học (có một số trường chỉ xét tuyển hồ sơ rồi cho nhập học).

Học bổng học học thạc sĩ Nhật Bản

Du học thạc sĩ Nhật Bản nên học ngành nào?

Du học thạc sĩ Nhật Bản nên học ngành nào? Thông thường thì bạn nên theo học tiếp chuyên ngành mà đã học ở bậc Đại học để có thể nghiên cứu và phát huy tốt nhất những kiến thức đã học

Tuy nhiên Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục tiên tiến và đa dạng các ngành học. Tại đây bạn có thể theo đuổi các ngành học khá mới lạ và thú vị như ngành nghiên cứu môi trường phát triển con người hay quản lý cảnh quan môi trường xanh,…

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số ngành đang thiếu nhân lực và những ngành cần nhân cực cao ở cả Nhật Bản và Việt Nam đảo bảo tương lai sau khi gia trường như: Cơ khí, điện – điện tử.

Bên cạnh đó, chương trình nâng cao nghề nghiệp chuyên môn cũng là môi trường học đầy tiềm năng. Tiêu biểu có thể kể đến các ngành thuộc lĩnh vực thương mại – quản trị công nghệ (MOT), kế toán, thông tin, chính sách công cộng,… Ngoài ra các doanh nghiệp nhật cũng yêu cầu hoặc khuyến khích nhân viên của mình học chương trình MBA.

Sau đây là một số ngành du học Nhật Bản sau đại học mà nhiều học viên lựa chọn:

 • Công nghệ thông tin
 • Du lịch
 • Nhà hàng và khách sạn
 • Sư phạm
 • Kinh tế
 • Các ngành xã hội như xã hội học, công tác xã hội, báo chí truyền thông,…
 • Các ngành tự nhiên như toán học, lý, hóa học,…

Học bổng học học thạc sĩ Nhật Bản

Điều kiện du học thạc sĩ Nhật Bản

Khi du học thạc sĩ Nhật Bản diện tự túc hay xin được học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản thì các bạn vẫn phải đảm bảo các yêu cầu như:

Điều kiện chung khi du học Nhật Bản hệ sau đại học

Ngoài điều kiện du học thạc sĩ Nhật Bản, học viên mong muốn nhập học hệ này cần lưu ý những điều sau:

 • Đối tượng không có tiền án, tiền sự và hiện không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỉ luật.
 • Được chứng nhận có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây nhiễm.
 • Nếu học bằng tiếng Nhật: Phải có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N3 trở lên đối với nhóm ngành kỹ thuật và chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N2 trở lên đối với nhóm ngành kinh tế.
 • Nếu học bằng tiếng Anh: Phải đạt từ 7.0 IELTS trở lên hoặc trình độ tương đương đối với những chứng chỉ năng lực tiếng Anh khác.
 • Có giấy giới thiệu của trường, khoa hoặc giáo sư hướng dẫn trước khi nhập học tại Nhật Bản.
 • Có phẩm chất và đạo đức tốt, quyết tâm mong muốn du học tại Nhật Bản.

Đối với hệ thạc sĩ

Bên cạnh các điều kiện cơ bản, du học sinh quốc tế cần đáp ứng những yêu cầu sau để có thể tham gia vào chương trình đào tạo hệ thạc sĩ:

 • Tốt nghiệp 4 năm đại học hoặc có học lực tương đương.
 • Hoàn thành chương trình giáo dục tại nước ngoài và được công nhận có đủ trình độ học vấn để tốt nghiệp với số điểm xuất sắc.
 • Vượt qua vòng xét tuyển.

Đối với hệ tiến sĩ

Ngoài các điều kiện cơ bản, học viên du học Nhật Bản sau Đại học và theo học hệ tiến sĩ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có bằng thạc sĩ hoặc học lực tương đương
 • Được công nhận có năng lực học vấn tương đương thạc sĩ trở lên tại nước ngoài
 • Vượt qua vòng xét tuyển và đủ 24 tuổi.

Với hệ nghiên cứu sinh

Theo Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh định nghĩa, nghiên cứu sinh (Kenkyusei) là một cơ chế học tập riêng của Nhật Bản. Sinh viên sẽ không thuộc diện chính quy, được phép tiến hành nghiên cứu một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư trong một học kỳ hoặc một năm và không được cấp một loại bằng nào vào cuối khoá học.

Nghiên cứu sinh gồm 3 loại hình sau:

 • Du học sinh không có mục đích lấy bằng cấp và chỉ làm nghiên cứu trong một thời gian ngắn.
 • Du học sinh ngắn hạn của Khoa sau đại học, trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học.
 • Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị thi vào cao học.

Ngoài các điều kiện chung, tiêu chuẩn để trở thành nghiên cứu sinh tại mỗi trường là khác nhau, có thể là:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học
 • Sinh viên đã có bằng Thạc sĩ
 • Hoặc những điều kiện khác…

Học bổng học học thạc sĩ Nhật Bản

Học phí du học thạc sĩ Nhật Bản

Hiện nay chi phí du học thạc sĩ tự túc Nhật Bản sau đại học sẽ có chênh lệch so với xin được học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản:

Chi phí du học tự túc

Du học hệ sau đại học tại xứ sở hoa anh đào sẽ ngắn hơn so với các hình thức du học khác, thường chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 năm. Vì vậy, chi phí du học Nhật Bản hệ này cũng thấp hơn, dao động từ 500,000 – 1,000,000 yên một năm (khoảng 108,000,000 – 217,000,000 VND).

Tuy vậy, nếu du học sinh không có nền tảng Nhật ngữ tốt, sẽ phải tham gia khóa học Nhật ngữ tại các trung tâm và phải đóng thêm phụ phí đào tạo khoảng 100,000 – 300,000 yên (khoảng 22,000,000 – 65,000,000 VND).

Ngoài ra bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

 • Giai đoạn 1: Học phí của giai đoạn dự bị thạc sĩ (0,5 – 1,5 năm) tại các trường quốc công lập là 178,200 yên/6 tháng (khoảng 35 triệu đồng/6 tháng). KTX: 35,400 Yên/6 tháng.
 • Giai đoạn 2: Học phí giai đoạn thạc sĩ chính thức là 540.000 yên/ 1 năm (khoảng 110 triệu đồng/năm)

Học bổng học học thạc sĩ Nhật Bản

Chi phí khi có học bổng tài trợ

Với hình thức xin được học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản thì mức chi phí trên sẽ vẫn giữ nguyên. Thay vào đó bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận hỏng bổng miễn phí 100% hoặc 50% học phí

Và ở giai đoạn 2 thì sẽ được hỗ trợ nhà ở 20.000 – 30.000 Yên/tháng

Thời gian du học thạc sĩ Nhật Bản

Chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản theo hệ tiếng Nhật gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn dự bị và giai đoạn học thạc sĩ.

 • Giai đoạn dự bị thạc sĩ. Một năm có 2 đợt nhập học dự bị thạc sĩ đó là tháng 4 và tháng 10. Mội năm có 2 kỳ thi vào thạc sĩ là tháng 7 và tháng 12.
 • Giai đoan thạc sĩ: Một năm chỉ có 2 kỳ nhập học đó là vào tháng 04.

Lưu ý: Đối với du học cao học tại các trường công lập Nhật Bản, bạn cần liên hệ với giáo sư hướng dẫn trước, sau khi nhận được sự đồng ý bạn sẽ được phép theo học.

Vì vậy cần liên hệ sớm với giáo sư bởi mỗi năm, 1 giáo sư chỉ được 1 đến 2 học viên. Thời gian nộp hồ sơ muộn nhất là trước kỳ học khoảng 6 tháng. Thông thường nộp trước 8-10 tháng.

Hồ sơ đi du học thạc sĩ Nhật Bản cần những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (với các bạn đã tốt nghiệp)
 • Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (với các bạn là sinh viên năm cuối)
 • Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có)
 • Đơn xin nhập học theo mẫu đơn của nhà trường
 • Bản kế hoạch học tập bằng tiếng Nhật
 • Thư giới thiệu của giáo sư
 • Chứng minh thư nhân dân người bảo lãnh
 • Xác nhận thu nhập người bảo lãnh và sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh

Trước khi du học Nhật Bản sau đại học, bạn phải thực hiện theo quy trình này:

 • Xét tuyển hồ sơ
 • Kiểm tra học lực (tổ chức tại trường đại học)
 • Phỏng vấn
 • Viết báo cáo, tự luận
 • Thi vấn đáp liên quan đến chuyên ngành

Sau khi đạt kết quả, du học sinh tiến hành thực hiện các bước tiếp theo trong thủ tục du học

Thủ tục du học thạc sĩ Nhật Bản

Sau đây Aloha sẽ gửi tới các bạn thông tin về quy trình thủ tục du học Thạc sĩ Nhật Bản một cách đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đăng ký nhập học, gửi tiền nhập học
 • Bước 2: Thi nhập học, nộp đơn xin tư cách lưu trú
 • Bước 3: Cục nhập cảnh Nhật cấp tư cách lưu trú
 • Bước 4: Đóng tiền học phí, nhận được tư cách lưu trú và giấy báo nhập học
 • Bước 5: Xin Visa tại Đại sứ quán ở Việt Nam
 • Bước 6: Nhập cảnh, nhập học

Các loại học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản

Sau đây Aloha sẽ giới thiệu tới các bạn một số học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản và cách xin:

Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản của chính phủ

Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản của chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng du học Nhật Bản sau đại học phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

Yêu cầu và thông tin cụ thể về các cấp và ngành học như sau:

Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP)

 • Tuổi hạn chế: dưới 40 tuổi đối với các ngành Quản trị công (Public Administration) và Luật (Law); dưới 35 tuổi đối với ngành Quản trị kinh doanh.
 • Ngành học: Quản trị công, Luật và Quản trị kinh doanh.
 • Các yêu cầu khác: Bằng tốt nghiệp Đại học.
 • Tiền hỗ trợ nghiên cứu từng năm: không cố định
 • Đào tạo tiếng Nhật: không cần thiết
 • Các khoản hỗ trợ khác: tiền vé máy bay một chiều đến và rời Nhật, tiền học phí, tiền nhập học, tiền hỗ trợ ổn định ban đầu: 25.000 yên, hỗ trợ 80% chi phí y tế.

Học bổng học học thạc sĩ Nhật Bản

Học bổng nghiên cứu sinh

 • Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi
 • Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên
 • Các yêu cầu khác: Bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng nhận sẽ tốt nghiệp đại học
 • Đào tạo 6 tháng tiếng Nhật. Miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá
 • Các khoản hỗ trợ khác giống như học bổng YLP

Học bổng đào tạo giáo viên

 • Tuổi hạn chế: dưới 35
 • Ngành học: Giáo dục
 • Các yêu cầu khác: Tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm. Có 5 năm kinh nghiệm ở một trong các vị trí sau: giáo viên tiểu học, trung học hoặc giáo viên các trường sư phạm hoặc nhân viên quản lý giáo dục
 • Đào tạo tiếng Nhật trong 6 tháng. Miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá.
 • Các khoản hỗ trợ khác gống như học bổng YLP

Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản của AIEJ

Học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản AIEJ (Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản) do các nhà tài trợ cung cấp. Do đó tên học bổng được gắn với tên của nhà tài trợ. Sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin những học bổng Nhật Bản sau đại học sau:

Học bổng Jinnai International Student Scholarship Program

 • Cấp học: Thạc sĩ và Tiến sĩ
 • Tuổi hạn chế cho tới 35 tuổi
 • Trường đại học được cấp: Tất cả các trường quốc lập và một số trường dân lập được chỉ định
 • Ngành học: tất cả các ngành trừ văn học, nghệ thuật và thể thao
 • Các yêu cầu khác: Là công dân Việt Nam và có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học
 • Học bổng bao gồm tiền học phí, lệ phí nhập học, tiền đi lại và khoản học bổng 200.000yên/tháng
 • Thời gian: 2 năm cho Thạc sĩ, 3 năm cho Tiến sĩ, 4 năm cho Tiến sĩ các ngành y khoa, nha khoa và thú y
 • Số lượng học bổng: Thạc sĩ: 4, Tiến sĩ: 7

Học bổng học học thạc sĩ Nhật Bản

Kansai International Student Scholarship Program

 • Cấp học: Thạc sĩ
 • Tuổi hạn chế cho tới 35 tuổi
 • Trường đại học được cấp: Tất cả các trường quốc lập và một số trường dân lập được chỉ định
 • Ngành học: Khoa học tự nhiên trừ các ngành y khoa, nha khoa, thú y, luật, kinh tế, quản trị kinh doanh và thương mại.
 • Các yêu cầu khác: Là công dân Việt Nam, đã làm thủ tục nhập học tại một trường đại học của Nhật khi nộp đơn và có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học.
 • Học bổng: 120.000 yên/tháng
 • Thời gian: 2 năm
 • Số lượng học bổng: 5

The Japan Security Scholarship Foundation JSSF Education Awards for Overseas Students

 • Cấp học: Thạc sĩ, Tiến sĩ
 • Tuổi hạn chế cho tới 30 tuổi
 • Trường đại học được cấp: Một số trường chỉ định
 • Ngành học: Khoa học xã hội và nghiên cứu Nhật Bản
 • Các yêu cầu khác: thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học
 • Học bổng: 150.000yên/tháng (180.000 yên/tháng nếu có gia đình đi kèm)
 • Thời gian: cho tới khi tốt nghiệp. Có thể được cấp học bổng 1 năm học tiếng Nhật hay nghiên cứu sinh (research student).
 • Thời gian nộp đơn: từ 20/6 đến đầu tháng 8
 • Số lượng học bổng: 5

Học bổng du học Thạc Sĩ ASEAN Nhật Bản

Đây là loại học bổng được tổ chức thường niên cho du học sinh Việt Nam. Với mục đích hằm hỗ trợ về vấn đề học phí và việc trang trải của bạn khi đi du học Nhật Bản.

Số lượng tuyển sinh đối với chương trình học bổng toàn phần ASEAN có giới hạn, chỉ nhận 50 bạn đủ điều kiện.

Điều kiện

 • Độ tuổi: từ 18 – 28 đã tốt nghiệp bậc THPT.
 • Chưa từng du học, tu nghiệp hoặc thực tập tại Nhật Bản.
 • Chấp nhận làm việc theo sự sắp xếp của đơn vị cấp học bổng, thời gian tối thiểu 1 năm.
 • Trình độ: tiếng Nhật từ N5 trở lên.
 • Cam kết hoàn thành đúng chương trình đào tạo và không vi phạm quy chế của trường.

Quyền lợi

 • Du học sinh sẽ được hỗ trợ một năm học phí tại trường Nhật Ngữ.
 • Được bảo trợ về chi phí sinh hoạt.
 • Được đảm bảo công việc trong năm đầu tiên với mức lương 900 – 1100 yên/ giờ. Mức chi phí này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình bạn học tại Nhật.
 • Được tham gia học tập và nghiên cứu chuyên sâu các ngành học.
 • Có cơ hội tham quan trải nghiệm văn hóa độc đáo của Nhật Bản.
 • Có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn tại Nhật sau khi hoàn tất khóa học.

Học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản

 • Tuổi hạn chế: dưới 30
 • Ngành học: tiếng Nhật, cuộc sống và văn hóa Nhật Bản.
 • Các yêu cầu khác: sinh viên đang học đại học
 • Đào tạo tiếng Nhật: không
 • Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

Các học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản khác

Sinh viên quốc tế theo học hệ sau đại học sẽ có cơ hội nhận được những phần hoc bổng hấp dẫn do chính phủ hỗ trợ, nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài:

 • Học bổng JASSO: Là học bổng dành cho du học sinh đang theo học các hệ đại học, cao học, senmon và những cơ sở giáo dục tiếng Nhật đã được Bộ trưởng Bộ tư pháp chỉ định, có thành tích học tập xuất sắc và đạo đức tốt hoặc gặp khó khăn về kinh tế trong quá trình học tập.
 • Học bổng MEXT: Là học bổng Nhật Bản toàn phần, được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản từ năm 1954. Với yêu cầu rất cao, đây chính là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản.
 • Học bổng JDS: Là chương trình học bổng dài hạn do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Chính phủ Việt Nam, nhằm hỗ trợ các hoạt động phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Việt Nam, thắt chặt quan hệ song phương Việt – Nhật.
 • Học bổng từ các trường đại học, cao đẳng, senmon: Hầu hết các trường tại Nhật Bản đều có những chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên hệ sau đại học.

Cách xin học học bổng hạc sĩ Nhật Bản

Theo kinh nghiệm của nhiều sinh viên Việt Nam đi trước, học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản là dễ xin nhất.

Cách nộp hồ sơ xin học bổng thạc sĩ Nhật Bản

Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán (ĐSQ) hay Lãnh sự quán (LSQ)  của Nhật tại Việt Nam. Hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

Các giấy tờ xin học bổng thạc sĩ Nhật Bản

Nếu muốn xin học bổng du học Nhật Bản sau đại học, bạn cần một số giấy tờ cần thiết sau:

 • Ðơn xin học (theo mẫu) (2 bản)
 • Ðơn xin tóm tắt (theo mẫu
 • 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn (được dán vào đơn xin)
 • Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học do trường cấp
 • Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa hay giáo sư hướng dẫn
 • Giấy giới thiệu của giám đốc (thêm vào mục (4) ở trên nếu là người đang đi làm)
 • Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu (do cơ quan y tế được ÐSQ Nhật Bản chỉ định khám và cấp giấy)
 • Bản sao các bằng cấp chứng chỉ

Các trường có học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản

Các trường đại học có học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản dành cho các sinh viên. Bạn có thể vào website của các trưởng để biết thông tin học bổng.

 • Trường Đại học Tokyo: http://www.u-tokyo.ac.jp/en
 • Trường Đại học Chiba: http://www.chiba-u.jp/en
 • Trường Đại học Nagoya: http://www.nagoya-u.ac.jp/en
 • Trường Đại học Waseda: http://www.waseda.jp/
 • Đại học Công nghệ Tokyo: http://www.teu.ac.jp/
 • Đại học Kyushu: https://www.kyushu-u.ac.jp/
 • Đại học Keio: https://www.keio.ac.jp/en/
 • Đại học Tsukuba: http://www.tsukuba.ac.jp/en/
 • Đại học Hokkaido: https://www.hokudai.ac.jp/
 • Đại học Kobe: http://www.kobe-u.ac.jp/
 • Đại học Tohoku: https://www.tohoku.ac.jp/en/
 • Đại học Osaka: http://www.osaka-sandai.ac.jp.

Trường đại học tại Nhật Bản

Kinh nghiệm du học thạc sĩ Nhật Bản

Du học thạc sĩ Nhật Bản là không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức chuyên ngành thú vị mà còn là cơ hội được đi và học hỏi nhiều điều hơn thế nữa. Là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời, chính vì vậy mà bạn cũng cần có sự chuẩn bị thật chu đáo và nghiêm túc.

Do đó, ngay từ khi còn là sinh viên thì bạn xác định rõ ràng mục tiêu học chương trình thạc sĩ của mình? Học chuyên ngành gì? Học theo ngôn ngữ nào?

Và kinh nghiệm là dù bạn học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật, thì bạn cũng cần học tiếng Nhật nhé! Nếu bạn đã có căn bản tiếng Anh và trình độ có thể đạt được IELTS 7.0 hoặc TOEFL 90 thì bạn nên học thêm tiếng Nhật.

Còn nếu bạn xác định học tiếng Nhật ngay từ đầu thì bạn nên đầu tư học càng sớm càng tốt. Bởi tiếng Nhật chính là hành trang quan trọng nhất khi đi du học Nhật Bản. Bạn biết đấy ngôn ngữ chính là công cụ để giao tiếp, học hỏi và phát triển. Nếu như sống ở Nhật mà bạn lại không biết tiếng Nhật thì sẽ rất khó trong việc hòa nhập và đặc biệt là tìm kiếm việc làm.

Và cuối cùng, nếu đã có dự định du học thạc sĩ Nhật Bản thì nên chuẩn bị cho kế hoạch này từ sớm, vào khoảng năm 2 hoặc năm 3 đại học. Vì đây là thời điểm để bạn bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ, lên tinh thần, học tiếng Nhật cũng như tìm giáo sư hướng dẫn một cách chính xác nhất.

Việc chuẩn bị từ sớm sẽ giúp bạn có thể nộp hồ sơ du học thạc sĩ Nhật Bản một cách đầy đủ và kịp thời nhất.

Trên đây là các loại học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản mà bạn có thể săn được một các dễ dàng. Hãy theo dõi Aloha để cập nhật tình hình du học thạc sĩ Nhật Bản thường xuyên nhé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn và giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Các chương trình du học khác

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Du học và cung ứng nhân lực Aloha

Địa chỉ: Số 34 ngõ 245 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 02422679888

Hotline: 0973.344.828

Email: tokuteivisa.net@gmail.com

© Copyright 2023 Aloha