• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do? Giải thích chi tiết

Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do? Đặc điểm của ngành ngư nhiệp Nhật Bản ra sao? Tại sao đây là ngành kinh tế mũi nhọn của Nhật?

Cùng Du học Aloha khám phá nhé!

Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do

Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do?

Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do có các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau.

Câu hỏi vận dụng Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do

Câu hỏi: Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do

  • A. Có nhiều bão, sóng thần.
  • B. Có diện tích rộng nhất.
  • C. Nằm ở vùng vĩ độ cao nên có nhiệt độ cao.
  • D. Có các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau.

Đáp Án: D

Giải thích:

Tại các vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản, nơi các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau, tạo nên ngư trường lớn. Như vậy, có nhiều dòng biển nóng và dòng biển lạnh gặp nhau là nguyên nhân làm cho biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú.

Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do

Ngành ngư nghiệp tại Nhật Bản

Ngành ngư nghiệp của Nhật Bản là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước này. Với đặc trưng điều kiện tự nhiên bốn phía đều là biển, nghề đánh bắt cá (ngành ngư nghiệp) tại Nhật Bản đã đạt đến mức chuyên nghiệp và công nghiệp hóa.

Đánh bắt cá ở Nhật Bản là ngành kinh tế quan trọng của đất nước hoa anh đào

  • Nhật Bản có 4 mặt giáp biển, là nơi giao thoa của nhiều luồng sinh vật, vùng biển có nhiều ngư trường lớn. Vi vậy đánh bắt thủy hải sản là một thế mạnh nổi bật của đất nước này.
  • Cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho đời sống nhân dân, giải quyết một phần hạn chế về nguồn thực phẩm từ trồng trọt.
  • Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng của Nhật Bản.

Hàng năm có rất nhiều lao động nam/nữ Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong các ngành nghề đánh bắt và chế biến thủy hải sản tại Nhật Bản.

Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do

Đặc điểm ngành đánh bắt hải sản tại Nhật

Sau khủng hoảng dầu mỏ 1973, đánh bắt cá vùng biển sâu ở Nhật Bản đã giảm, với sản lượng đánh bắt hàng năm trong thập niên 1980 trung bình 2 triệu tấn. Nghề cá xa bờ chiếm trung bình 50% tổng sản lượng đánh bắt cá của cả nước vào cuối những năm 1980 mặc dù họ đã trải qua những thăng trầm lặp đi lặp lại trong thời gian đó. Các nghề cá ven biển có sản lượng đánh bắt nhỏ hơn so với nghề cá biển phía bắc vào năm 1986 và 1987. Nhìn chung, sản lượng đánh bắt cá của Nhật Bản đã tăng trưởng chậm hơn vào cuối những năm 1980. Ngược lại, nhập khẩu hàng hải sản của Nhật Bản đã tăng rất nhiều trong những năm 1980 với gần 2 triệu tấn vào năm 1989.

Ngành công nghiệp đánh cá Nhật Bản, cả trong và ngoài nước, từ lâu đã tập trung ở chợ cá Tsukiji, Tokyo, một trong những chợ bán buôn lớn nhất thế giới về hải sản tươi sống, đông lạnh và chế biến.

Nhật Bản cũng đã cải tiến rất nhiều các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản hoặc nuôi trồng trên biển. Trong hệ thống này, kỹ thuật thụ tinh và ấp trứng nhân tạo được sử dụng để nhân giống cá và động vật có vỏ, sau đó được thả ra sông hoặc biển. Những con cá và động vật có vỏ được đánh bắt sau khi chúng lớn hơn. Cá hồi được nuôi theo cách này.

Nhật Bản có hơn 2.000 cảng cá, gồm có Nagasaki ở phía tây nam Kyūshū; Otaru, Kushiro và Abashiri ở Hokkaidō. Các cảng cá chính trên bờ biển Honshū ở Thái Bình Dương là Hachinohe, Kesennuma và Ishinomaki dọc theo bờ biển Sanriku, Choshi, Yaizu, Shimizu và Misaki ở phía đông và nam Tokyo.

Nhật Bản cũng là một trong số ít các quốc gia săn bắt cá voi trên thế giới. Là một thành viên của Ủy ban Cá voi Quốc tế, chính phủ cam kết rằng các đội tàu của họ sẽ hạn chế đánh bắt đối với hạn ngạch quốc tế, nhưng nước này đã bị quốc tế lên án vì đã không ký một thỏa thuận đặt lệnh cấm bắt cá voi. Hiện tại Nhật Bản tiến hành “đánh bắt cá voi để nghiên cứu” đối với cá voi Minke ở các đại dương xung quanh Nam Cực.

Hai trong số các công ty đánh cá lớn nhất tại Nhật Bản là Nippon Suisan Kaisha và Maruha Nichiro; mỗi công ty sử dụng hơn 10.000 lao động và sở hữu các công ty con trên toàn thế giới.

Trên đây là thông tin về Biển Nhật Bản có nguồn hải sản phong phú là do đâu? mà Du học Aloha đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Nếu quan tâm tới các thông tin về địa lý – kinh tế – văn hóa Nhật thì hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi nhé

Có thể bạn quan tâm:

© Copyright 2023 Aloha