• 0973.344.828 -
 • lienhe@aloha.edu.vn

Đôi nét về bảng chữ cái cứng tiếng Nhật!

Bảng chữ cứng tiếng Nhật, bảng chữ cứng tiếng Nhật hay được biết đến với cái tên Katakana (片仮名) , là một phần trong hệ thống bảng chữ cái quốc ngữ của Nhật Bản. Katakana thông dụng được dùng để phiên âm tiếng nước ngoài (latin) sang tiếng Nhật.

Hệ thống bộ chữ thông dụng của Nhật Bản bao gồm: Chữ mềm (Hiragana), chữ cứng (katakana) và chữ Hán (kanji). Bảng chữ cái đầu tiên bạn phải học là chữ mềm Hiragana. Nó còn được coi là bảng chữ “vỡ lòng” của trẻ em Nhật.

Loại chữ cái thứ hai bạn phải học là chữ Katakana hay còn gọi là chữ cứng. Chữ này chủ yếu được sử dụng để phiên âm các từ mượn, từ nước ngoài sang tiếng Nhật.

Đôi nét về bảng chữ cái cứng tiếng Nhật

Bảng chữ cái cứng tiếng Nhật Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, là kiểu chữ đơn giản nhất trong chữ viết tiếng Nhật. Cũng chính vì vậy nên nó được gọi là chữ cứng. Katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai. Vì trong tiếng Nhật không có từ này, cũng không có quy ước và cách đọc, viết cho các từ đó.

Ví dụ:

 • Tivi (television) —–> “テレビ” (terebi)
 • Việt Nam —–> ベトナム” (Betonamu)

Tuy nhiên, bảng chữ cứng Katakana còn được sử dụng trong một số trường hợp khác như:

 • Dùng để viết các từ tượng thanh.

Ví dụ: Tiếng chuông cửa : đinh – đong —–> ピンポン” (pinpon).

 • Dùng mô tả những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, tên loài động vật, thực vật, tên sản vật…
 • Dùng để viết tên các công ty ở Nhật.

Ví dụ: Sony —–> ソニ ; Toyota —–>トヨタ

 • Dùng để biểu diễn cách đọc on’yomi (cách đọc âm Hán Trung Quốc) của một từ kanji trong từ điển kanji.
 • Dùng để viết tên một số họ tên người Nhật ngày xưa
 • Dùng để thay thế một số từ Kanji khó đọc:

Ví dụ: Khoa da liễu —–> 皮膚科 (hifuka) —–> 皮フ科 hay ヒフ科

Qua đây Trung tâm tiếng Nhật SOFL xin giới thiệu một số cách học chữ Katakana hiệu quả:

 • Tập viết và học hằng ngày.
 • Học bằng Flashcard:
 • Học tiếng Nhật trực tuyến: Bạn có thể xem cách viết bằng phần mềm trên mạng, rồi tập viết lại hằng ngày.
 • Học bảng chữ qua hình ảnh hoặc video.

Bảng chữ cứng tiếng Nhật

Một số điều lưu ý khi học bảng chữ cái cứng tiếng Nhật

Bảng chữ cái cứng tiếng Nhật quá khó.

Đầu tiên có suy nhĩ rằng quá trình này khó lắm, tôi không thể làm được là suy nghĩ rất tiêu cực cần phải tránh khi học tiếng Nhật khái quát và bảng chữ cái tiếng Nhật nói riêng. Nếu ai cũng có suy nghĩ an phận thì xã hội hiện thời chỉ là tụ hợp của một loài khỉ người trong rừng sau đang tranh nhau đống hoa quả trên cây.

Người thành công tin rằng “mọi vấn đề đều có cách giải quyết”, họ luôn tìm cách xoay xở, đưa ra hướng giải quyết vấn đề cùng quyết tâm và một lòng anh dũng đối đầu với các sống gió. Vậy quá trình học bảng chữ cái không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu nhá, nỗ lực ngay từ hiện thời đi nào.

Bảng chữ cứng tiếng Nhật

Bảng chữ katakana không quan trọng.

Bạn có biết katakana là một phần không thể thiếu trong tiếng Nhật. Chữ Katakana thực hiện phiên âm tên riêng hay sử dụng phiên âm các thuật ngữ tiếng nước ngoài. Nếu viết bằng Hiragana thì không hiểu được bởi vì người đọc sẽ tưởng đó là tiếng Nhật và cố suy diễn ra tiếng Nhật. bởi vì thế nếu bạn muốn nói tiếng Nhật thì đừng bỏ qua, có rất nhiều từ không có trong kanji thì bắt buộc bạn phải biết chúng không thì tiếng Nhật mà bạn học chẳng có ý nghĩa gì.

Tôi không có năng khiếu để học tiếng Nhật.

Có nhiều người biết nhiều thứ tiếng và được sinh viên nhận xét là có khăng khiếu, Nhưng nhiều khi, dù cho bạn có năng khiếu hay không thì điều quan trọng là phải yêu thích. Yêu ngoại ngữ bằng cả trái tim thì là một đọng lực giúp bạn làm được mọi thứ. Trừ khi bạn có một vài khiếm khuyết nghiêm trọng, còn không bạn hoàn toàn có đủ tính năng học tiếng Nhật. Bạn có thể nói được, nghe được là có thể học được tất cả ngoại ngữ mà bạn muốn.

Bảng chữ cái cứng tiếng Nhật không hề khó học, với sợ chăm chỉ, kiên trì không chịu khuất phục và phương pháp học đúng đắn thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được tiếng Nhật dễ dàng.

Bảng chữ cứng tiếng Nhật

Trên đây là một số thông tin về Bảng chữ cứng tiếng Nhật mà Aloha.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Bảng chữ cứng tiếng Nhật.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

© Copyright 2023 Aloha