• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

8 Khó Khăn Khi Đi Du Học Nhật Bản Mà Du Học Sinh Nào Cũng Phải Đối Mặt

Khác với suy nghĩ của nhiều người, đi du học không hề dễ dàng và hào nhoáng. Những khó khăn khi đi du học thì có rất nhiều, và du học Nhật Bản không phải là một ngoại lệ. Cùng Aloha tìm hiểu về 8 khó khăn khi đi du học Nhật Bản mà du học sinh nào cũng phải đối mặt và cách khắc phục nhé.

1. Khó Khăn Khi Đi Du Học Nhật Bản Về Chi Phí Du Học

Chi phí du học Nhật Bản là một trong những khó khăn vô cùng quen thuộc đối với các gia đình không có nhiều điều kiện. Bởi vì thu nhập ở nhà thì thấp trong khi đó sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ và tốn kém, đặc biệt là thời gian đầu tiên.

Do đó, nếu có thể được sang Nhật du học, thì những áp lực về tài chính sẽ khiến bạn bận tâm rất nhiều. Giá cả ở Nhật rất cao, ví dụ như đồ ăn, nhà ở, quần áo, hàng hóa, đi lại hay thậm chí là chi phí học tập cũng rất đắt đỏ thành ra các bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập. Từ đó bạn sẽ có suy nghĩ phải đi làm thêm nhiều hơn.

Vậy nên sẽ khó với những bạn mà du học vừa học vừa làm mà gia đình phải đi vay quá nhiều để đi du học Nhật Bản, chịu áp lực trả nợ ngân hàng.

Khắc phục:

Bạn phải lên kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp nhất, cắt bỏ những khoản không cần thiết và cân đối chi phí nếu bạn không muốn trong túi không còn đồng nào. Bên cạnh đó, hãy tuân thủ các quy định của chính phủ Nhật về việc làm thêm của du học sinh để không bị trục xuất cũng như ảnh hưởng đến kết quả học tập nhé!

2. Khó Khăn Khi Đi Du Học Nhật Bản Về Rào Cản Ngôn Ngữ

Ngôn ngữ tiếng Nhật chính là trở ngại khiến cho nhiều bạn nản lòng. Xét về chữ viết, ngôn ngữ Nhật sẽ khó hơn các nước trong khu vực châu Á, vì có tới 3 loại chữ là: Chữ cứng, chữ mềm và Kanji. Việc khó ở đây là chữ viết thôi, còn cách phát âm thì không quá phức tạp. Do đó sẽ rất khó cho những bạn lười học ngôn ngữ. Vậy nên không phải tự nhiên mà tiếng Nhật được xếp hạng là TOP 10 ngôn ngữ khó nhất hành tinh.

Đặc biệt khi sang nhật du học, bạn sẽ thường phải giao tiếp với những người bản địa, với thầy cô, nghe thầy cô giảng bài. Những mà hầu hết các du học sinh trong thời gian đầu sau khi nhập học, đều chưa thể giao tiếp được. Điều này gây khá nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là trong quá trình xin việc làm, nếu không có tiếng chắc chắn các bạn sẽ khó xin việc làm nhàn, lương cao, thời gian phù hợp.

Khắc phục:

Ngay từ bây giờ, nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản trong tương lai, hãy lên kế hoạch học tiếng Nhật thật tốt để hoàn thành ước mơ của mình. Tại Aloha luôn có các lớp học tiếng Nhật phù hợp với nhiều trình độ, online hay offline thuận tiện cho lịch trình của bạn. Nếu cần tư vấn thêm về các lớp học, bạn hãy để lại lời nhắn để mình có thể hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục thứ ngôn ngữ “khó nhằn” này nha!

3. Xa Gia Đình Người Thân

Du học Nhật Bản khó vì các bạn phải xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè. Những lúc vui cũng như lúc buồn các bạn hầu như không có ai để cùng sẻ chia. Lúc ba mẹ, người thân ở nhà ốm đau. Các bạn cũng không thể luôn ở bên để chăm sóc, báo hiếu, … Chính vì vậy, những ai không chuẩn bị sẵn sàng tâm lý này. Cũng sẽ vô cùng khó để vượt qua nhưng giai đoạn đó. Nhiều bạn thời gian đầu qua Nhật Bản thì đêm nào cũng khóc vì nhớ nhà, nhớ người thân.

Khắc phục:

Bạn phải có tâm lý thật vững vàng, bên canh đó ngày nay mạng xã hội rất phổ biến, bạn có thể thường xuyên gọi điện về cho người thân để đỡ nhớ nhà cũng như chia sẻ về tình hình của mình cho người nhà biết nhé!

4. Chưa Thích Nghi Với Thời Tiết Và Múi Giờ

Múi giờ Nhật Bản là múi giờ +9, hơn Việt Nam mình 2 tiếng đồng hồ. Ví dụ ở Nhật 7h sáng thì ở mình mới có 5h sáng thôi. Vì sự khác biệt về múi giờ nên sinh viên thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ trong khoảng thời gian đầu.

Bên cạnh đó, thời tiết tại Nhật Bản cũng khắc nghiệt hơn so với Việt Nam, mùa hè khá nóng bức nhưng mùa đông lại lạnh tới -15 độ. Bạn phải cố gắng làm quen và chấp nhận điều này.

Khắc phục:

Mang nhiều áo ấm đi nếu thời điểm nhập học của bạn là mùa đông, mang theo một số loại thuốc để đề phòng bị ốm do dị ứng thời tiết. Và hãy tập thay đổi một chút về giờ giấc sinh hoạt để dần quen với múi giờ nơi đây nhé!

Còn tiếp ….

© Copyright 2023 Aloha