• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

8 Khó Khăn Khi Đi Du Học Nhật Bản Du Học Sinh Nào Cũng Phải Đối Mặt

Khác với suy nghĩ của nhiều người, đi du học không hề dễ dàng và hào nhoáng. Những khó khăn khi đi du học thì có rất nhiều, và du học Nhật Bản không phải là một ngoại lệ.

Cùng Aloha tìm hiểu về 8 khó khăn khi đi du học Nhật Bản mà du học sinh nào cũng phải đối mặt và cách khắc phục nhé.

5. Sốc Văn Hóa Và Chưa Quen Với Phong Cách Học Tập Và Làm Việc Của Người Nhật

Nhật Bản là một nước phát triển. Đất nước không có nhiều tài nguyên và luôn gặp các thiên tai. Vì vậy, con người Nhật Bản rất nghiêm khắc. Ở Nhật không cho phép sự gian dối, không cho phép sự lười biếng trong học tập cũng như lao động. Nên sẽ rất khó cho các bạn có tư tưởng ham chơi và không có ý chí.

Bên cạnh đó, người Nhật coi trọng sự đúng giờ, văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử, …

Ở Nhật, phương tiện công cộng rất phát triển. Phần lớn người dân Nhật Bản sử dụng phương tiện công cộng. Nên các bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều, sẽ không còn được như ở trong nước là khoảng cách mấy trăm mét cũng lấy xe máy để đi.

Cường độ thời gian làm việc cũng dài, chính vì điều đó với những bạn không có sức khỏe, không chịu rèn luyện thường xuyên, sẽ rất khó có thể đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm…

Khó khăn khi du học Nhật Bản

Khắc phục:

Trước khi sang Nhật, các bạn cần phải học và rèn luyện rất nhiều các kỹ năng này để không bị sốc với văn hóa Nhật Bản rất lễ nghi và phép tắc. Đặc biệt phải có sức khỏe tốt mới có thể vững vàng nơi xứ người, “có sức khỏe là có tất cả” bạn nhé!

6. Khó Khăn Khi Đi Du Học Nhật Bản Khi Tìm Kiếm Công Việc Làm Thêm

Với những bạn đi du học Nhật Bản theo hình thức tự túc thì các bạn sẽ phải vừa học vừa làm. Ngoài thời gian trên lớp, các bạn còn phải đi làm thêm để có thu nhập nhằm trang trải chi phí cho việc học, tiền nhà, tiền sinh hoạt hàng tháng. Các bạn sẽ phải đi trên chính đôi chân của mình. Không còn được cha mẹ hỗ trợ như khi còn ở nhà nữa.

Các bạn mới sang Nhật còn lạ nước lạ cái, nên việc gì cũng khó khăn hơn. Điển hình như tìm việc làm làm thêm. Nếu đăng ký nộp hồ sơ tại một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín, các em còn được hỗ trợ giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp lâm vào hoàn cảnh “đem con bỏ chợ”.

Khi các em lên máy bay là công ty đó như trút sạch toàn bộ trách nhiệm, điều này khiến các em càng khó khăn hơn vì không biết phải bấu víu vào đâu.

Du học Nhật Bản tuy khó khăn nhưng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và phù hợp với những bạn đã từng trải qua cuộc sống tự lập. Nó chính là hố sâu với những bạn luôn có tư tưởng dựa dẫm, ỷ lại, không có ý chí vượt khó rồi các bạn ấy sẽ chìm trong điều đó.

Khắc phục:

Bạn hãy rèn luyện thể dục thể thao, lối sống lành mạnh để có một sức khỏe tốt, đồng thời cố gắng học tiếng Nhật để có thể tìm được công việc làm thêm dễ dàng, với mức thu nhập cao. Đặc biệt, để hành trình du học thuận lợi, hãy tìm kiếm cho mình một trung tâm du học uy tín làm cầu nối nhé các bạn!

Các học viên của Aloha không chỉ nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của trung tâm mà còn từ các anh chị “senpai” của trung tâm nữa đấy!

7. Khó Khăn Khi Đi Du Học Nhật Bản Về Thời Gian

Đa phần các bạn du học sinh đều lựa chọn làm thêm sau giờ học để có thêm chi phí chi trả sinh hoạt, tuy nhiên quy định chỉ được làm thêm 28h/tuần. Đồng thời kiến thức trên lớp cũng nhiều và khó, vậy thời gian đâu để các bạn vừa học tốt, vừa làm thêm được mà vẫn đảm bảo bài tập về nhà đây.

Bạn phải luôn ghi nhớ, nhiệm vụ chính của bạn khi sang đây vẫn là học tập nhé! Bởi khi bị phát hiện sai phạm giờ làm, ngay lập tức các bạn sẽ bị trả lại về Việt Nam và sau này nếu có mong muốn sang Nhật làm việc sẽ không có cơ hội để lấy được visa hoặc không thể xin được việc làm tại các công ty Nhật Bản. Vậy nên, các bạn cần tập trung thật tốt cho việc học tập của mình.

Khắc phục:

Du học sinh phải tự phân bổ thời gian sao cho phù hợp, sau khi nhập học ổn định, có thời khóa biểu hàng ngày thì bắt đầu tìm việc làm. Tuy nhiên, nên làm những công việc part time, tính lương theo giờ tại các siêu thị hoặc trong nhà hàng để lưu động thời gian nhé.

Khó khăn khi du học Nhật Bản

8. Ngành Học Không Phù Hợp

Việc lựa chọn một ngành học phù hợp với nguyện vọng và khả năng của bản thân vô cùng cần thiết. Vì khi có bạn mới có nhiều động lực để hoàn thành chương trình học của mình, cũng như hướng đến một tương lai tốt đẹp để có thể vượt qua những khó khăn phía trước. Vì vậy câu hỏi du học Nhật Bản” nên chọn ngành gì” là vô cùng quan trọng, mỗi bạn nên tìm hiểu thật kỹ và tìm ra câu trả lời cho riêng mình nhé!

Trên đây là 8 khó khăn khi đi du học Nhật Bản mà hầu hết du học sinh nào cũng phải trải qua. Ngoài ra, còn có rất nhiều những khó khăn, cám dỗ khác nữa ở nơi đất khách quê người này.

Do vậy, Aloha chúc bạn có một tinh thần thật vững vàng để chinh phục ước mơ của mình.

© Copyright 2023 Aloha