• 0973.344.828 -
  • aloha.edu.vn@gmail.com

2 Điều Cơ Bản Về Học Bổng Du Học Ngắn Hạn Nhật Bản

Bạn có niềm yêu thích với Nhật Bản, bạn mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, bạn vẫn đang đi học và có mơ ước đi du học Nhật trong tương lai…tuy nhiên với thời gian và điều kiện hiện tại, bạn chưa thể đi du học dài hạn tại Nhật Bản. Các khóa du học ngắn hạn Nhật Bản sẽ là một lựa chọn không tồi cho bạn để có những cái nhìn đầu tiên, những tiếp cận thực tế với ngôn ngữ Nhật, với con người, cuộc sống và nền văn hóa Nhật Bản.

1. Các Hình Thức Tham Gia Du Học Ngắn Hạn Tại Nhật Bản

Tham gia các khóa học ngắn hạn của trường Nhật

Hiện nay, rất nhiều các trường tiếng tại Nhật tỗ chức các khóa học ngắn hạn hướng đến đối tượng đến Nhật bản với visa lưu trú ngắn hạn hay visa working holiday (du lịch kết hợp làm việc), các đối tượng chỉ có thễ theo học trong thời gian ngắn hoặc những người nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản.

Các khóa học này được tổ chức liên tục trong năm và được chia thành các bậc ứng với trình độ, học viên có thể học tiếng Nhật phù hợp với khả năng thực sự của mình.

Các khóa học chủ yêu tập trung vào năng lực đàm thoại và các hoạt động ngoại khóa để các bạn học viên có thể trải nghiệm văn hóa xã hội Nhật, hoặc phục vụ cho mục tiêu học tập nhất định.

Tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn

Trao đổi ngắn hạn là hình thức học tập ở nước ngoài trong khi sinh viên vẫn đang theo học tại một trường đại học trong nước trên cơ sở thỏa thuận giữa các trường đại học. Mục đích của trao đổi ngắn hạn không phải để lấy tắm bằng mà thường để củng cố ngoại ngữ cũng như giao lưu học hỏi, trải nghiệm cuộc sống của du học sinh trong thời gian học tập tại nước này. Các chương trình trao đổi ngắn hạn thường kéo dài khoảng một hoặc một vài kỷ trong vòng một năm học. Sinh viên sẽ nhận được số tin chỉ tương ứng hoặc nhận được hướng dẫn nghiên cứu.

Ở Nhật, ngôn ngữ được giảng dạy trong các chương trình trao đỗi ngắn hạn có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Để theo học được bằng tiếng Nhật, các học viên thường cần có bằng N1 trong kì thi Năng lực Nhật Ngữ (Japanese Language Proficiency Test  JLPT). Cũng có trường hợp N2 sẽ được chấp nhận, nên bạn cần liên hệ trực tiếp với trường để biết thêm thông tin. Còn về tiếng Anh, thông. Thường IELTS 6.0 sẽ đủ tiêu chuẩn để được nhận học. Tuy nhiên bạn nên chú trọng chuẩn bị vốn ngoại ngữ càng nhiều càng tốt vì nếu ngoại ngữ chưa được thành thạo thì đó sẽ là rào cản lớn khi bạn sống và học tập ở đây.

2. Các Học Bổng Du Học Ngắn Hạn Nhật Bản Phù Hợp Dành Cho Sinh Viên Tham Gia Trao Đổi

JASSO International Student Scholarship for Short-term Sudy in Japan

Học bổng JASSO dành cho sinh viên quốc tế tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn. Học bổng cấp cho các sinh viên theo diện trao đỗi kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Để nhận được mức học bổng 80,000 JPY/tháng này, các sinh viên cần được giới thiệu bởi trường đại học B bên Nhật (cũng với điều kiện là trường đại học B nằm trong danh sách được nhận quota học bỗng của JASSO). Vì thời hạn đăng kí học bỗng với mỗi trường là khác nhau, sinh viên cần chủ động liên hệ với trường để nộp hỗ sơ và các giầy tờ cần thiết để được trường giới thiệu lên JASSO. Các bạn xem thêm thông tin chỉ tiết tại đây: htlp:/www.jasso.g.jp/scholarship/short_term_e.html

hoc-bong-jasso-1

Japanese Government (Monbukagakusho) Scholarship “Japanese Studies Program”

Học bồng chính phủ MEXT dành cho các bạn học ngành Nhật học. Như đã đề cập phía trên ở ví dụ về chương trình học bổng tại Đại học Kyushu, học bỗng kéo dài 1 năm dành cho các sinh viên theo học ngành Nhật học đến từ một trường đại học ở ngoài Nhật Bản.

Về các chương trình học bổng, hai học bổng phổ biển nhất là học bổng chính phủ MEXT (với trị giá hơn 13man/tháng) dành cho sinh viên ngành Nhật học và học bổng JASSO được đề cập bên trên. Tuy nhiên, đó chỉ là phổ biển. Còn những học bồng ít người biết đến khác thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với International Support Center của trường để hỏi thêm về các học bổng phủ hợp với mình (học bổng của các tổ chức tư nhân, học bổng địa phương,…). Cơ hội sẽ đến với những ai chịu khó tìm hiểu và dám thử sức mình.

© Copyright 2023 Aloha